วันเสาร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2557

กองทัพอากาศไทยประกาศโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกขั้นก้าวหน้าใหม่

Thailand to launch lead-in fighter programme after new government forms

The Royal Thai Air Force (RTAF) expects to launch a USD400 million programme to acquire lead-in fighter trainer (LIFT) aircraft following the formation of a new Thai government, RTAF spokesman Group Captain Prapas Sonjaidee told IHS Jane's on 22 January 2014.

The aircraft acquired through the LIFT programme will replace a handful of ageing Northrop F-5 trainers in service with the RTAF and eventually its fleet of Aero L-39 Albatros trainer/light attack aircraft procured in the early 1990s. The procurement programme has become pressing since the RTAF started operating a fleet of 12 JAS 39 Gripen fighters, which were delivered from 2011-2013.

http://www.janes.com/article/32846/thailand-to-launch-lead-in-fighter-programme-after-new-government-forms

หลังจากที่มีกระแสข่าวมาระยะหนึ่งกองทัพอากาศไทยก็ประกาศโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกขั้นก้าวหน้าอย่างเป็นทางการ วงเงิน $400 million(ประมาณ ๑๓,๒๐๐ล้านบาท)

ข่าวไม่ได้กล่าวว่าต้องการเครื่องจำนวนเท่าไรแต่ส่วนตัวคาดว่าจะตัวเลือกที่น่าจะเป็นไปได้สองเครื่องหลักที่มีกองทัพอากาศในภูมิภาคนี้สนใจจัดหาไปแล้วคือ
KIA T-50 ที่กองทัพอากาศอินโดนีเซียจัดหาไปในจำนวน 16เครื่อง และ Aermacchi M-346 ที่กองทัพอากาศสิงคโปร์จัดหาไปในจำนวน 12เครื่องใช้งบประมาณจัดหาใกล้เคียงกับที่กองทัพอากาศไทยตั้งไว้คือราวบวกลบ $400 million นั้นก็อาจจะประมาณได้ว่า
กองทัพอากาศไทยอาจจะจัดหา บ.ฝึกไอพ่นใหม่ราว 12-16เครื่อง(คือเฉลี่ยเครื่องละ $25-33 Million) แต่ไม่เกิน 18เครื่อง

อีกส่วนที่ Jane's กล่าวถึงคือโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกก้าวหน้านี้จะมาทดแทน F-5 ที่เป็นเครื่องบินขับไล่หรือเครื่องบินฝึกขับไล่ฝึกสองที่นั่ง(F-5F) ด้วย
ตรงนี้ก็ไม่แน่ใจว่ากองทัพอากาศมีแผนจะปรับโครงสร้างฝูงบินที่ใช้ F-5E/F คือฝูง211 กับฝูงที่ใช้ L-39 คือฝูง401 และฝูง411 ด้วยหรือไม่ครับ

แต่ตัวแปรสำคัญคือสถานการณ์การเมืองภายในของไทยตอนนี้(ซึ่งจะละไว้ไม่ขอกล่าว)มากกว่าครับว่า
โครงการจัดหานี้ของกองทัพอากาศไทยจะดำเนินการได้หลังตั้งรัฐบาลใหม่หรือไม่?