วันอังคารที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2557

โปรแกรมเพื่อความบันเทิงในงาน NSC 2014

การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 (NSC 2014) ปีนี้จัดขึ้นวันที่ 12-14 มีนาคม 2557
ณ หอประชุมมหิศร อาคารเอสซีบีพาร์ค ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)


โปรแกรมเพื่อความบันเทิงที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศนั้นมีดังนี้ครับ

ระดับนักศึกษา

1.เครื่องประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านการเต้น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังพัฒนาด้วย C# ร่วมกับ Kinect เป็นเครื่องโฆษณาสินค้าที่รวมเกมเต้นเข้าไว้ตัวเพื่อให้ผู้สนได้ร่วมกิจกรรมของสินค้า 
เช่น ถ้าเลือกเกมและเอาชนะเกมหนึ่งได้ผู้เล่นจะได้รางวัลเป็นสินค้าตัวอย่างจากตัวเครื่องเป็นต้น

2.ในรัตติกาล มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีพัฒนาด้วย Unity 3D เป็นเกม Action RPG แนว Fantasy ที่ใช้ Wiimote ในการควบคุม ซึ่งระบบการต่อสู้หลักจะประยุกต์มาจากการละเล่นเปิดปิดตาตีหม้อ
เกมมีสองโหมดคือ โหมดผู้เล่นเดี่ยวที่ตัวละครจะผจญภัยไปตามเนื้อเรื่อง 
และโหมดผู้เล่นหลายคนผู้เล่นสองคนเลือกตัวละครที่ต้องการได้ 4ตัว เลือกฉากที่มี4ฉากและโหมดการเล่น 3แบบ แข่งค้าหาและตีหม้อในฉาก

3.ลมหายใจสุดท้าย มหาวิทยาลัยศิลปากรพัฒนาด้วย Unity 3D เป็นเกม Action Adventure แนวสยองขวัญ ที่ผู้เล่นจะควบคุมตัวละครเอาตัวรอดในฉากให้ได้

4.เมคานิมอล พัท มหาวิทยาลัยศิลปากรพัฒนาด้วย Unity 3D บน Andriod เป็นเกมควบคุมลูกบอลในด่านด้วยการใช้นิ้วจิ้มหรือปากกาลากกำหนดทิศทางการกลิ้ง เพื่อเก็บเหรียญและลงหลุม
โดยมีความสามารถพิเศษต่างๆให้เลือกใช้กับลูกบอล เช่นการย้อนกลับตาที่กลิ้งไปแล้ว การมองเห็นวัตถุลับที่ซ่อมในฉาก หรือบวกเวลาเพิ่ม

5.มหัศจรรย์เมล็กพันธุ์กู้โลก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี


เป็นเกมวางแผน 2D บน Smart Phone และ Tablet เพาะเมล็ดพันธุ์ปลูกต้นไม้ (เจ้าของโครงการไม่อยู่ส่วนจัดแสดง)

6.ผจญภัยฝ่ามิติสู้อยุธยา มหาวิยาลัยราชภัฏจันทรเกษมพัฒนาด้วย Unity 3D เป็นเกม Action Adventure ที่ตัวละครผู้เล่นได้ถูกย้อนเวลากลับไปในสมัยที่อยุทธยาสู้กับพม่า
ในโหมดผู้เล่นเดี่ยวผู้เล่นจะบังคับตัวละครผจญภัยตามเนื้อเรื่อง ส่วนโหมผู้เล่นหลายคนสามารถต่อสู้ในฉากได้พร้อมกัน 10คน

7.พระมหาชนกผจญภัยโพ้นทะเล มหาวิทยาลัยศรีปทุม วิทยาเขตชลบุรีพัฒนาด้วย Unity 3D และ JAVA ร่วมกับ Kinect เป็นเกมว่ายน้ำที่ผู้เล่นจะต้องออกท่าทางการว่ายน้ำบังคับตัวละครพระหาชนกว่ายน้ำในทะเล
เก็บดาวและหลบปลาเป็นเวลา ๗วัน ๗คืน

8.นักล่าปราสาทพิศวง วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคตะวันออกพัฒนาด้วย Unity 3D และ Blender3D เป็นเกม Turn Base ที่มีรูปแบบคล้ายเกมบันไดงู ผูู้เล่นจะเลือกตัวละครและทอยลูกเต๋าเดินเป็นตาในฉากเพื่อไปยังปลายทาง
ผู้เล่นจะมีพลังชีวิต พลังเวทย์ และ Item และ Card ต่างๆในการผ่านอุปสรรคในช่องที่เดินตกในแต่ละรอบหรือต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆ

9.เกมคณิตแสนสนุกบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานีพัฒนาด้วย Unity 3D บน Android เป็นเกมที่ใช้การส่องแผ่นภาพรูป AR ในการสุ่มตัวเลขที่ต้องส่องและเลือกให้ถูกตามคำตอบของโจทย์คณิตศาสตร์ที่เกมกำหนด
เกมจะมีจรวดยิงขึ้นมาซึ่งจะทำให้ภาพหน้าจอเป็นปื้นต้องใช้มือเช็ดในการทำความสะอาดจึงจะมองเห็นได้ใหม่

10.อัศวินนักคิด มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานีพัฒนาด้วย Unity 3D ร่วมกับ Kinect เป็นเกม RPG ที่ผู้เล่นจะควบคุมตัวละครด้วยการใช้การเคลื่อนไหวของร่างกาย
และต่อสู้กับ Monster ด้วยเลือกคำถามทางคณิตศาสตร์ที่เกมสุ่มให้ถูกต้อง

11.รถถังบรรลือโลก มหาวิทยาลัยขอนแก่นพัฒนาด้วย Corona SDK บน Android เป็นเกมยิงรถถังแบบ Slice Scroll ที่ผู้เล่นจะเลือกรถถัง 5รุ่น เลือกฉากตะลุยด่านทำลายศัตรูทั้ง รถถัง ฮ. และBoss
รถถังสามารถปรับวิถีการยิง เปลี่ยนรูปแบบอาวุธ เก็บ item และเลือกใช้ความสามารถพิเศษ เมื่อจบฉากสามารถปรับแต่ค่าสถิติตัวรถได้

12.การพัฒนาเกมสามมิติประเภทแอ๊กชั่นอาร์พีจีแบบมัลติแพลตฟอร์ม : เกมมอนสเตอร์อินไทยแลนด์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่พัฒนาด้วย Unity 3D บน Android เป็นเกม RPG ที่ผู้เล่นสามารถเลือกตัวละครได้4ตัวซึ่งแต่ละตัวมีความสามารถต่างกันออกไป
รับ Quest จาก NPC ไปทำภารกิจต่างๆ เช่น การปราบ Monster ในฉากซึ่งจำลองจากสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในไทย  

13.ดินแดนกบมหัศจรรย์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์พัฒนาด้วย VC# และ XNA บน Windows Phone เป็นเกมเลี้ยงกบ ซึ่งผู้เล่นจะซื้อกบสายพันธุ์ต่างๆที่มีอยู่จริงตั้งแต่เป็นไข่ เลี้ยงให้โต ให้อาหารเป็นเหยื่อที่ซื้อมา
คุมระดับความสุขของกบโดยให้อาหารที่การการนอนที่เพียงพอ ซื้อของเล่นมาเล่นกับกบ ผสมพันธ์กบเพื่อให้ได้กบหายาก เล่น Mini Game Share คะแนนผ่าน Facebook


ระดับนักเรียน

1.เที่ยวทั่วไทย โรงเรียนสตรีอ่างทองพัฒนาด้วย Flash เป็น Web Base Game ที่ผู้เล่นจะสร้างตัวละครไปท่องเที่ยวทั่วไทย เดินทางไปยังจังหวัดต่างๆโดยคำนวนหักค่าใช้จ่ายตามระยะทาง
ซื้อของที่ระลึก และเล่น Mini Game ในจังหวัดนั้นๆ ตกแต่งห้องและตัวละคร Share รูปกับเพื่อน 

2.ตีล้อไปกับไก่คุง โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์พัฒนาด้วย Flash บน PC MAC iOS และ Android ผู้เล่นจะควบคุมไก่เล่นตีล้อผ่านฉากต่างๆ ควบคุมด้วย Mouse หรือ Leap Motion มีแป้นเหยียบให้ใช้เล่น

3.บุญอิ่ม ริมรั้ว โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์พัฒนาด้วย Flash ร่วมกับ Leap Motion เป็นเกมทำอาหารมีสองโหมดการเล่นหลักคือ การทำอาหารตามเมนู ด้วยต้องปรุงวัตถุดิบต่างๆให้ถูกตามขั้นตอน
และการทำอาหารแบบอิสระซึ่งจะทำให้ตรงตามภาพที่สุ่ม หรือจะคิดสร้างเมนูขึ้นมาเองได้

4.เกาะมหัศจรรย์แห่งเสียงดนตรี โรงเรียนระยองวิทยาคมพัฒนาด้วย Unity บน Android เป็นเกมดนตรีกดให้ตรงตามจังหวะ มีตัวละครสองตัวคือแกะกับแมวให้เลือก มีโหมดเล่นเดียวตามเนื้อเรื่อง
กับเล่นแข่งกันสองคนซึ่งแกล้งกันได้ด้วย

5.รวมพลังกำจัดขยะพิทักษ์โลก โรงเรียนระยองวิทยาคมพัฒนาด้วย Unity 3D เลือกตัวละครสามตัวไปกำจัด Monster ขยะแบบต่างๆที่รุกรานเมือง โดยต้องเลือกวิธีการกำจัดให้ตรงกับประเภทขยะ

6.ม่อนม่อนซ่อนผ้า โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย


พัฒนาด้วย Unity 3D เป็นเกมวิ่งที่ผสมระหว่างการละเล่นมอญซ่อนผ้ากับรามเกียรติ์ มีตัวละครให้เลือกใช้ 12ตัว เล่นตามเนื้อเรื่องหรือแบบหลายคน
แบ่งเป็นฝ่ายยักษ์ไล่ตีกับฝ่ายที่วิ่งหนี

7.เสน่ห์ขนมไทยฟิ้วฟึ้บปิ๊ปๆ โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยพัฒนาด้วย Unity 3D เป็นเกมผจญภัยทำขนมไทยที่ผู้เล่นย้อนเวลากลับไปยุคโบราณ บังคับตัวละครในหมู่บ้านหาวัตถุดิบเช่นไข่ไก่ แป้ง น้ำตาลมะพร้าว
ทำภารกิจเช่นถอนขนหน้าแข้งท่านขุน มาทำขนมไทยซึ่งมีขั้นตอนและการควบคุมวัตถุดิบให้ถูกต้องหลายขั้น

8.ตำนานที่ซ่อนเร้น โรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ในพระอุปถัมภ์ฯพัฒนาด้วย Unity 3D บน PC MAC iOS และ Android เป็นเกมผจญภัยที่ตัวละครผู้เล่นหลงมิติมาเกาะต้องตามหาเพื่อนที่หายไปให้ครบ
เช่นแก้ปริศนาออกจากพิระมิด สู่โลกภายนอกแบบ Open World สู้ Monster ปราบ Boss ในด่านต่างๆด้วยธนู

9.มธุรสลือชา โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย ตรัง


พัฒนาด้วย Unity และ C# เป็นเกมทำขนมที่ตัวละครผู้เล่นหลงยุคมาโลกอดีต และจะต้องทำขนมไทยตามหาอัญมณีทั้ง๙เพื่อกลับโลกเดิม
ระดับการเล่นตามเนื้อเรื่องจะมีสามระดับคือ ครัวพื้นดิน ครัวพื้นไม้ และครัววัง ซึ่งจำนวนลูกค้าที่มาสั่งขนม และรูปแบบขนมจะเพิ่มระดับความยากขึ้น


ผลการตัดสิน NSC 2014 กลุ่มโปรแกรมเพื่อความบันเทิง

กลุ่มนิสิต นักศึกษา
รางวัลที่1: การพัฒนาเกมสามมิติประเภทแอ๊กชั่นอาร์พีจีแบบมัลติแพลตฟอร์ม : เกมมอนสเตอร์อินไทยแลนด์ 
รางวัลที่2: ดินแดนกบมหัศจรรย์
รางวัลที่3: รถถังบรรลือโลก 
รางวัลชมเชย: มหัศจรรย์เมล็ดพันธุ์กู้โลก
รางวัลชมเชย: เกมคณิตแสนสนุกบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

กลุ่มนักเรียน
รางวัลที่1: บุญอิ่ม ริมรั้ว
รางวัลที่2: ตีล้อไปกับไก่คุง
รางวัลที่3: รวมพลังกำจัดขยะพิทักษ์โลก
รางวัลชมเชย: ม่อนม่อนซ่อนผ้า
รางวัลชมเชย: มธุรสลือชา

ในภาพรวมปีนี้มีโครงการโปรแกรมเพื่อความบันเทิงเป็นเกมที่ลงแข่งขันใน NSC 2014 ลดน้อยลงไปมากคือรวมทั้งหมดเพียง 22โครงการ
การที่คณะกรรมการการแข่งขันออกกฎระเบียบให้ผู้แข่งขันโครงการต้องเฝ้าประจำส่วนจัดแสดงตลอดก็ยังได้ผลดีคือมีส่วนจัดแสดงที่ว่างเพียงหนึ่งโครงการเท่านั้น
และปีนี้จะเห็นได้ว่าโครงการที่พัฒนาด้วย UNITY 3D มีเยอะมากครับแซงชุดพัฒนาอื่นๆไปแล้ว รวมถึงเกมที่เล่นบน Smart Phone หรือ Tablet โดยเฉพาะ และการใช้ Kinect ด้วย
แต่ข้อติมีอยู่ประการคือส่วนจัดแสดงบางโครงการผู้เข้าแข่งขันไม่ค่อยกระตือรือร้นในการนำเสนอผลงานนัก
ซึ่งโครงการที่ได้รางวัลแทบทั้งหมดเป็นโครงการที่ผู้จัดแสดงให้ความสำคัญในการนำเสนอโครงการแก่ผู้เข้าชมมากครับ