วันอังคารที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2557

Gripen E ของบราซิลจะติดตั้งจอภาพขนาดกว้างในห้องนักบินPresentation from AEL Systems on a possible Gripen Display layout.

http://www.defesanet.com.br/gripenbrazil/noticia/17060/EXCLUSIVE

สัญญาการจัดหาเครื่องบินขับไล่ Gripen E/F ระหว่างบราซิลและ SAAB สวีเดนเข้าสู่ขั้นสุดท้ายหลังจากประกาศเลือกแบบเมื่อ 18 ธันวาคมปีที่แล้ว
โดยล่าสุดรัฐบาลบราซิลได้มีการลงนามสัญญาจัดหากับ SAAB แล้วในวันที่ 27 ตุลาคม 2014 วงเงิน 39.3 billion SEK ส่งมอบให้ในช่วงปี 2019-2024
ข้อมูลสำคัญหนึ่งเกี่ยวกับคุณสมบัติของเครื่องที่กองทัพอากาศบราซิลจะจัดหา 36เครื่อง แบ่งเป็น Gripen E ที่นั่งเดี่ยว 28เครื่อง และ Gripen F สองที่นั่ง 8เครื่องคือ
ห้องนักบินของเครื่อง Gripen E จะได้รับการติดตั้งจอภาพเอนกประสงค์ขนาดกว้างลักษณะเดียวกับที่ใช้ใน F-35 แทนที่จอภาพขนาดเล็กสามจอที่ใช้ใน Gripen C
ซึ่งแบบจำลองขนาดเท่าของจริงของห้องนักบิน Gripen E แบบใหม่ได้เคยแสดงในงาน Farnborough 2014 เมื่อเดือนกรกฎาคมมาแล้ว
โดย SAAB ได้อนุมัติให้กองทัพอากาศบราซิลเลือกบริษัทในประเทศคือ Embraer เป็นผู้รับสัญญาหลักในการวิจัยพัฒนาร่วมผลิตเครื่องโดยได้รับการถ่ายทอด Technology จาก SAAB แล้ว
ยังมีบริษัทอื่นเช่น AEL Sistemas บราซิล จะเป็นผู้นำในการพัฒนาระบบร่วมของ Gripen E ซึ่งแสดงในงาน FIDAE 2014 ที่ชิลีเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาด้วย
ระบบห้องนักบินแบบใหม่ของ Gripen E จอภาพขนาดกว้างWAD (Wide Area Display) เป็นของ Rockwell Collins สหรัฐฯ
ทำงานร่วมกับหมวกนักบิน Helmet Mounted Display (Targo) ซึ่งสามารถแสดงผลข้อมูลต่างสู่สายตานักบินได้เช่นเดียวกับจอภาพตรงหน้า HUD (Head Up Display) ที่ใช้ใน Gripen C/D
ซึ่งระบบห้องนักบินลักษณะนี้ได้ถูกนำมาใช้ F-35 ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 ที่กำลังจะพร้อมถูกเข้าประจำการอย่างเต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้ก่อนแล้วครับ