วันจันทร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ฝรั่งเศสและเยอรมนีลดจำนวนการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี Tiger ลง


France Cuts Order for Tiger Helicopters
http://www.defensenews.com/story/defense/air-space/strike/2015/01/31/france-cuts-order-tiger-helicopters/22530483/

Dominique Maudet รองประธานบริษัทบริหาร Airbus Helicopters ได้กล่าวว่าฝรั่งเศสตัดสินใจตัดการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตีโจมตี Tiger จำนวน 20เครื่องลงเนื่องจากราคาเครื่องที่สูงขึ้น
และจะทำการปรับปรุง ฮ.Tiger สองรุ่นที่มีประจำการในกองทัพบกฝรั่งเศสให้ขีดความสามารถสูงขึ้น
ตามแผนปีงบประมาณ 2014-2019 กองทัพบกฝรั่งเศสมีแผนการจัดหา ฮ.โจมตี Tiger 80เครื่อง
แบ่งเป็นรุ่น Tiger HAP สำหรับภารกิจยิงสนับสนุนและคุ้มกัน 40เครื่อง และ Tiger HAD สำหรับภารกิจยิงสนับสนุนและโจมตี 40เครื่อง
แต่เนื่องจากราคาของเครื่องที่สูงทำให้ต้องลดจำนวนเครื่องที่จะจัดหา 60เครื่องเพื่อให้คงวงเงินการไว้จัดหาให้มากที่สุด โดยจะมีการสร้าง ฮ. Tiger เครื่องใหม่ส่งมอบได้ 16เครื่องภายในปี 2019
ทั้งนี้นอกจากการจัดหา ฮ.Tiger HAD รุ่นโจมตีใหม่ 24เครื่องแล้ว Airbus Helicopters จะทำการปรับปรุง Tiger HAP รุ่นคุ้มกันอีก 36เครื่องให้เป็นรุ่นโจมตี
โดย Tiger HAD Block 2 รุ่นโจมตีล่าสุดได้มีการปรับปรุงให้ใช้เครื่องยนต์กำลังสูงขึ้น ปรับปรุงระบบควบคุมการยิงให้ดีขึ้น ติดตั้งถังเชื้อเพลิงภายนอกเพื่อเพิ่มพิสัยการบินได้
รองรับอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้น Hellfire และ Spike และอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ Mistral ซึ่งจะส่งมอบเครื่องแรกที่ปรับปรุงเสร็จได้ภายในสิ้นปี 2017


กองทัพฝรั่งเศสและกองทัพเยอรมนีมีปัญหาการจัดการโครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์ของ Airbus Helicopters ร่วมกันอีกหลายแบบซึ่งเป็นผลจากราคาเครื่องที่ถีบตัวสูงขึ้นและการตัดลดงบประมาณกองทัพของรัฐบาล
นอกจาก ฮ.โจมตี Tiger ที่กองทัพบกเยอรมนีลดจำนวนการจัดหาลงจาก 80เครื่องเป็น 68เครื่องแล้ว ซึ่ง ฮ.Tiger ที่ประจำการในกองทัพบกเยอรมนีเป็นรุ่น Tiger UHT สำหรับการยิงสนับสนุนพหุภารกิจ
ก็มี ฮ.ลำเลียง NH90 TTH ซึ่งกองทัพบกเยอรมนีลดจำนวนการจัดหาจาก 122เครื่อง เหลือ 82เครื่อง
โดยมีการสั่งเปลี่ยนแบบ NH90 ของกองทัพบกที่สั่งจัดหาให้เป็นรุ่น NH90 NFH สำหรับกองทัพเรือเยอรมนี 18 เครื่อง จากความต้องการที่จะจัดหา ฮ.ใช้งานทางทะเลใหม่ 30เครื่อง
ส่วนกองทัพบกฝรั่งเศสมีความต้องการจัดหา NH90 TTH จำนวน 68เครื่อง โดยสั่งจัดหาชุดแรกแล้ว 34เครื่อง และกองทัพเรือฝรั่งเศสสั่งจัดหา NH90 NFH จำนวน 27เครื่อง
ด้านนักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงได้แสดงความกังวลว่าถ้ากองทัพฝรั่งเศสต้องการจะคงความเป็นกองทัพที่ยิ่งใหญ่แล้วก็จำเป็นต้องคงกำลังเฮลิคอปเตอร์ไว้ให้มากพอครับ