วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2558

บราซิลบรรลุข้อตกลงการลงนามสัญญาจัดหาเครื่องบินขับไล่ Gripen E/F 36เครื่อง


Brazilian 36 Gripen NG Fighter Contract Finalized For $4.55 Billion
http://www.defenseworld.net/news/12402/Brazilian_36_Gripen_NG_Fighter_Contract_Finalized_For__4_55_Billion#.VQJRyeH_GUl

SAAB ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมาว่า บราซิลได้บรรลุข้อตกลงในการลงนามสัญญาจัดหาเครื่องบิงขับไล่ Gripen E/F จำนวน 36เครื่องวงเงิน $4.55 billion แล้ว
ซึ่งการจัดหานี้ไม่ได้รวมเฉพาะค่าตัวเครื่องเท่านั้น(คิดเป็นราวร้อยละ25-30ของวงเงิน) แต่รวมถึงระบบอาวุธ การฝึก อะไหล่ ระบบสนับสนุน การวางแผน การซ่อมบำรุง และการถ่ายทอด Technology ด้วย
"บราซิลเลือก SAAB เพราะต้องการ Technology รุ่นล่าสุดสำหรับผลักดันอุตสาหกรรมของเราให้ก้าวหน้า" Mikael Franzen ผู้จัดการโครงการ Gripen ของบราซิลกล่าว
การจัดหา Gripen ของกองทัพอากาศบราซิลทั้ง 36เครื่องประกอบด้วย Gripen E รุ่นที่นั่งเดี่ยว 28เครื่อง และ Gripen F รุ่นสองที่นั่ง 8เครื่องซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา โดย SAAB จะเริ่มส่งมอบเครื่องได้ภายในปี 2019-2024
โดยล่าสุดกองทัพอากาศบราซิลได้ส่งนักบินสองนายไปทำการฝึกบินกับ Gripen ที่ฐานทัพอากาศ F7 ใน Satenas สวีเดนเพื่อเตรียมเป็นครูการบินตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปี 2014 แล้ว
บราซิลเป็นประเทศแรกในแถบ Latin America ที่จัดหา Gripen ไปใช้งานโดย Gripen E/F หรือ Gripen NG นั้นเป็นเครื่องบินขับไล่รุ่นล่าสุดของ SAAB ที่พัฒนาจากเครื่องต้นแบบสาธิต Technology Gripen Demo
สัญญาลงนามจัดหาเป็นโครงการระยะยาวนี้เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมด้านความมั่นคงของบราซิลเองและ SAAB ที่จะเปิดสายการผลิตเครื่อง Gripen E/F
ซึ่งต้องจ้างคนงานในโรงงานที่ Linkoping เพื่อผลิตทั้งเครื่องสำหรับกองทัพอากาศสวีเดนและกองทัพอากาศบราซิลด้วย
นอกจากนี้ SAAB ยังมองหาโอกาสความเป็นไปได้ที่จะหาลูกค้าของ Gripen E/F เพิ่มเติม เช่น ประเทศในเขตยุโรปตะวันออกอย่าง เชค หรือ ฮังการี ที่ทำการเช่า Gripen C/D ไปใช้อยู่ขณะนี้ครับ