วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2558

โปรแกรมเพื่อความบันเทิงในงาน NSC 2015

การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 17 (NSC 2015) ปีนี้จัดขึ้นวันที่ ๑๘-๒๐ มีนาคม พ.ศ.๒๕๕๘
ณ ห้องไอส์แลนด์ฮอลล์ ชั้น๓ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์โปรแกรมเพื่อความบันเทิงที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศนั้นมีดังนี้ครับ

ระดับนักศึกษา

1.สงครามแห่งแอสทีรอส มหาวิทยาลัยศิลปากรพัฒนาโดย UNITY3D เป็น IOS/Android Game แนว Puzzle+Action RPG แบบ Turn Base
ที่ผู้เล่นจะต้องใช้ตัวละครนักเวทต่อสู้กับ Monster ด้วยการลากสัญลักษณ์ธาตุจับคู่เรียงกันเป็นเส้นตรงอย่างน้อยสามชิ้นก่อนที่เวลาจะหมดจึงจะสามารถโจมตีได้ ไม่เช่นนั้นก็จะถูกMonsterโจมตีกลับ
ซึ่งการจับคู่ธาตุได้ต่อเนื่อกันจำนวนมากๆเช่นเรียงกันได้5ชิ้นในคราวเดียวหรือเรียงกันแล้วเรียงธาตุกันได้หลายๆธาตุต่อเนื่องจะยิ่งมีพลังโจมตีมากขึ้น

2.อินแซนิตี้ แบร์คราฟต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็น 2D Puzzle พัฒนาโดย libGDX บน Android ที่ผู้เล่นจะเป็นต๊กตาหมีที่ฟันฟาอุปสรรคในกาหาทางกลับหมู่บ้านตุ๊กตาหมี
การเล่นคือตั้งลากเชื่อมเพชรหมีสีเดียวกันอย่างน้อยสามเพชรภายช่วงก่อนที่ Turn จะหมดและศัตรูจะโจมตี ซึ่งถ้าเรียงได้ยาวก็จะได้พลังมากขึ้น
ซึ่งศัตรูจะมีความสามารถแตกต่างกันเช่นบางตัวสามารถปิดบังสายตาผู้เล่นไม่ให้เห็นสีเพชรที่แตกต่างกันได้

3.สตาร์ซิส มหาวิทยาลัยศิลปากรพัฒนาโดย UNITY3D เป็น 3D RTS บรรยากาศ Sci-Fi จะได้ควบคุมกองทัพเพื่อทำลายศัตรูที่ไม่มีการสร้างฐานแนวเดียวกับ MOBA แต่ไม่มี Unit Heroes
โดยผู้เล่นจะต้องคอยรวบรวทเพชรซึ่งเป็นทรัพยากรที่จะใช้สร้าง Unit ใหม่ โดยเพชรแต่ละสีจะใช้สร้าง Unit แต่ละประดภทที่แตกต่างกัน

4.ตำนานแห่งองค์ดำ มหาวิทยาลัยราชภัฎอุดรธานีเป็น Action Game ผสม RPG มุมองบุคคลที่สาม พัฒนาโดย UNITY3D MAYA และ SketchUp บน Windows
ที่ผู้เล่นจะได้บังคับพระนเรศวรต่อสู้กับเหล่าพม่าข้าศึกศัตรูที่ควบคุมระบบปัญญาประดิษฐ์
ซึ่งระหว่างการทำภารกิจในด่านที่กำหนดจะมีการเก็บค่าประสบการณ์เพื่อนำไปพัฒนาทักษะ เก็บ Item ฟื้นพลังชีวิต เก็บเหรียญเพื่อซื้อและUpgrade ชุดเกราะและอาวุธ

5.เกมยิงปืน 3มิติ ควบคุมด้วยเทคโนโลยีกล้องไคเนคต์ สำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีเป็น FPS ที่พัฒนาด้วย CRYENGINE3 ร่วมกับ Kinect หรือ WiiMote ในการเล็งยิงปืนเพื่อต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย
แต่ในการแสดงนำเสนอนั้นไม่ได้สาธิตการใช้อุปกรณ์จับความเคลื่อนไหวทั้งสองอย่างกล่าวเนื่องจากข้อจำกัดด้านพื้นที่

6.แสคตเตอร์ อาร์ก มหาวิทยาลัยมหาสารคามเป็น Puzzle Game บน IOS พัฒนาด้วย X-Code และ Objective-C มีรูปแบบGame ให้เลือกสามแบบเช่น ต่อ Jigsaw ภายในเวลาที่กำหนด หรือเปิดชิ้ดส่วนภาพเพื่อทายคำตอบที่ถูกต้อง
สามารถเลือกระดับความยากได้

7.ไรด์ อะ ไบค์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นพัฒนาโดย UNITY3D ร่วมกับการใช้จักรยานจริงสองคันซึ่งติด Sensor แม่เหล็กไฟฟฟ้าในการตรวจจับการปั่นการเลี้ยว ในการขับขี่จักรยานจำลองแบบสามมิติ
โดยรูปแบบการเล่นหลักมีสองแบบคือ ปั่นไปเรื่อยๆเพื่อชมฉากและออกกำลังกาย หรือผู้เล่นสองคนแข่งขันกันเก็บ Item

8.การพัฒนาเกมแก้ปริศนารูปแบบสองมิติมุมมองด้านข้างบนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ชื่อเกม"อไลฟ์" มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
เป็น 2D Slice Scroll Game พัฒนาโดย UNITY ซึ่งผู้เล่นจะใช้นิ้วควบคุมตัวละครบนหน้าจอในการเดินทางผ่านอุปสรรคต่างๆในฉาก
ซึ่งตัวละครจะมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุต่างๆในฉากเป็นการแก้ไขปริศนาเพื่อผ่านฉาก และตัวละครมีขีดความสามารถในการสร้างไฟเพื่อใช้งานกับวัตถุในฉากได้ด้วย

9.การพัฒนาเกมแอปพลิเคชันใบ้คำสำหรับอุปกรณ์มือถือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
เป็น Game บน IOS และ Android ที่จะต้องมีผู้เล่นสองคนคนหนึ่งเป็นผู้ใบ้คำถามอีกคนเป็นคนทายคำตอบ โดยการทายคำถามให้เล่นตอบนั้สามารถเลือกหมวด การจับเวลาตอบและจำนวนคำถามได้
ซึ่งผู้ใบ้จะใช้วิธีพลิกอุปกรณ์ในมุมต่างๆเพื่อตอบสนองต่อคำตอบเพื่อบอกกว่าผู้ทายตอบถูก ผ่านข้อนั้นไป หรือตัดคะแนนเพราะแอบบดูคำตอบเป็นต้น

10.ลูกแก้วในตำนาน มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาเขตศาลายา
พัฒนาโดย UNITY เป็น Puzzle ผสม RPG บน Android ตัว Game หลักผู้เล่นเป็นอัศวินที่ต่อสู้กับ Monster เพื่อป้องกันเมืองโดยการจับคู่สัญลักษณ์สีต่างๆให้ตรงกัน
อีกส่วนคือการทำภารกิจเดินทางหา Crystal Ball มาใช้ในการต่อสู้โดยผู้เล่นจะต้องเดินจริงๆให้ได้ระยะเวลาทางที่กำหนดโดยใช้ Accelerometer ในการตรวจจับ

ระดับนักเรียน

1.ฟาร์มหลุดโลก โรงเรียนสตรีอ่างทอง
เป็น Webbase Game พัฒนาด้วย Flash และ JAVA ผู้เล่นจะสร้างฟาร์มสัตว์ประหลาดโดยการซื้อ DNA สัตว์มาผสมกันเพื่อสร้างสัตว์สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งการผสมนั้นจะมีอัตราส่วนความผิดพลาดแตกต่างกันในแต่ละคู่สัตว์
ผู้เล่นจะสามารถเล่นไปเรื่อยๆและแลกเปลี่ยนข้อมูลสิ่งของของตนให้เพื่อน เยี่ยมชมฟาร์มและให้ของขวัญเพื่อนใน Game ได้ด้วย

2.หรรษาเรขาคณิต โรงเรียนสตรีอ่างทอง
เป็น Puzzle Game บน Android พัฒนาด้วย Flash เป็นการประกอบชิ้นส่วนภาพให้เรียงเข้ากรอบให้ถูกต้องซึ่งสามารถหมุนมุมชิ้นส่วนและลากไปวางได้
ซึ่งความซับซ้อนจะเพิ่มยากมากขึ้นในด่านที่สูงขึ้น

3.หนุมานตะลุยใต้บาดาล โรงเรียนเซนต์ฟรังซิสซาเวียร์ คอนแวนต์
เป็น 2D Slice Scroll Flash Game บน PC ร่วมกับอุปกรณ์ Leap Motion และ Android ผู้เล่นจะควบคุมตัวละครหนุมานทำภารกิจใต้บาดาลโดยห้ามไม่ให้ตัวละครชนขอบฉาก
ซึ่งใน Android ถ้าชนะแพ้ทันที แต่ใน PCพลังชีวิตจะลด โดยผู้เล่นจะเก็บ Item ต่างซึ่งที่เป็นประโยชน์ และเป็นตัวสร้างอุปสรรคในฉาก เช่นเก็บกุญแจเพื่อไขกรงช่วยตัวละคร หรือเก็บแล้วเจอพายุน้ำวน
ใน PC มี 20ด่าน ใน Android มี 15ด่าน

บุญวิ่ง ซิ่งรอบโลก รงเรียนเซนต์ฟรังซิสซาเวียร์ คอนแวนต์
2D Flash Game + MySQL โดยใช้จอภาพสัมผัสขนาดใหญ่ มีรูปแบบการเล่นคล้ายเกมเศรษฐีซึ่งเล่นได้สูงสุดสี่คน
แต่ผู้เล่นจะควบคุมยานพาหนะต่างๆแข่งขันกันรับส่งผู้โดยสารในแต่ละตาเดินที่เป็นการหมุนกุญแจรถให้ถึงจุดหมายที่ผู้โดยสารต้องการ

5.นาฬิกาทะลุมิติ โรงเรียนระยองวิทยาคมAction 3D Puzzle พัฒนาโดย UNITY3D และ Blender3D ร่วมกับอุปกรณ์ Leap Motion ผู้เล่นจะควบคุมตัวละครในมุมมองบุุคลที่สามในการเดินทางแก้ปริศนาในแต่ละฉาก
โดยตัวละครมีความสามารถในการเดินทางข้ามกาลเวลาโดยการใช้มือควบคุม Leap Motion เพื่อแก้ปัญหาในฉาก เช่นการข้ามแม่น้ำจะใช้วิถีข้ามเวลาจากอดีตไปปัจจุบันที่มีการสร้างสะพานแล้ว
ทำภารกิจเช่นหมุนรอกบ่อน้ำ หรือเก็บข้าวเป็นต้น

6.อยู่ดีวิถีพอเพียง โรงเรียนระยองวิทยาคม3D RPG พัฒนาโดย UNITY3D เป็นการนำแนวคิดเกษตรทฤษฎีใหม่ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่มาใช้เป็นแนวคิดหลักของGame
โดยผู้เล่นจะควบคุมตัวละครมนุษย์ต่างดาวไปตามสถานที่ต่างๆในฉากเพื่อทำ Mini Game เช่นหลบไก่ยักษ์เพื่อเก็บไข่ ทำนา ให้อาหารสัตว์ หาเงินให้ครบ 1,000บาท เพื่อหาทางกลับดาวบ้านเกิด

7.เกมปรัมปราออนไลน์ โรงเรียนศรีเมืองวิทยาคาร
เป็น 2D MMORPG ที่พัฒนาโดย RPG Maker XP โดยนำเรื่องราวในวรรณคดีต่างมารวมกันเป็นเรื่องราวและภารกิจใน Game
โดยผู้เล่นจะสร้างตัวละครขึ้นมาเพื่อรับภารกิจผจญภัยและต่อสู้กับ Monster ในด่านต่างๆแบบ Action Slice Scroll ซึ่งนอกจากการเล่นหลักบน Windows แล้ว ผู้เล่นสามารถเล่น MiniGame บน Android เพื่อนำ Code ไปปลด Lock Item พิเศษบนตัว Game หลักได้ด้วย

8.เดอะยักษ์แอดเวนเจอร์ โรงเรียนอนุบาลแม่เปิน(บ้านตลุกตาสาม)Racing Game ยักษ์ขับเรือ พัฒนาด้วย UNITY3D ซึ่งมี4ด่านที่ผู้เล่นต้องบังคับยักษ์ขับเรือจะต้องทำภารกิจให้เล่นคือ
ขับเรือเก็บขยะโดยมีจระเข้เป็นศัตรู ขับเรือส่งผู้โดยสารข้ามฟากโดยมีลิงเป็นศัตรู  ขับเรือเก็บกล่องสมบัติมีเรือหางยาวเป็นศัตรู และขับเรือเก็บขอนไม้ภายในเวลาที่กำหนด

9.สู้เพื่อแม่! โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย
Puzzle Simulation Game พัฒนาด้วย UNITY ผู้เล่นจะต้องหาเมล็ดสวรรค์เพื่อไปหาแม่โดยการทำภารกิจต่างๆใน Game ซึ่งเกี่ยวกับการเกษตร
ทั้งการซื้อเมล็ดพันธ์ ปลูก รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เอาผลผลิตไปขายเอาเงินซึ่งต้องดูราคาที่พ่อค้ารับซื้อให้ดีเพราะจะมีการคำนวนผิด(โกง)ซึ่งจะต้องแจ้งต่อราคาให้ถูก

10.มหัศจรรย์เกมสร้างเมืองแห่งความสุข โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยเป็น 3D Simulation Game บน Smart Phone และ Tablet ที่ผู้เล่นจะทำการสร้างและบริหารเมืองของตนให้เจริญ
โดยต้องสร้างร้านค้าและสิ่งปลูกสร้างให้สมดุลระหว่างประชากร ธรรมชาติ และเศรษฐกิจ

11.ก่อกำเนิดกลายพันธุ์ โรงเรียนสตรีภูเก็ต
พัฒนาโดย UNITY3D เป็น 3D Shooting Game มุมมองบุคคลที่สาม ที่ผู้เล่นจะทำการใช้อาวุธปืนยิงวัคซีนในการปราบสัตว์ประหลาดกลายพันธุ์

ผลการตัดสิน NSC 2015 กลุ่มโปรแกรมเพื่อความบันเทิง

กลุ่มนิสิต นักศึกษา
รางวัลที่1: การพัฒนาเกมแก้ปริศนารูปแบบสองมิติมุมมองด้านข้างบนสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ชื่อเกม"อไลฟ์"
รางวัลที่2: อินแซนิตี้ แบร์คราฟต์
รางวัลที่3: สงครามแห่งแอสทีรอส
รางวัลชมเชย: สตาร์ซิส
รางวัลชมเชย: การพัฒนาเกมแอปพลิเคชันใบ้คำสำหรับอุปกรณ์มือถือ

กลุ่มนักเรียน
รางวัลที่1: บุญวิ่ง ซิ่งรอบโลก
รางวัลที่2: มหัศจรรย์เกมสร้างเมืองแห่งความสุข
รางวัลที่3: สู้เพื่อแม่!
รางวัลชมเชย: หรรษาเรขาคณิต
รางวัลชมเชย: นาฬิกาทะลุมิติ

ปีนี้มีกลุ่มโปรแกรมเพื่อความบันเทิงรวมเพียง 21โครงการซึ่งน้อยกว่าปีที่แล้วบ้างเล็กน้อย แต่สถานที่และการจัดส่วนแสดงโครงการก็มีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นกว่าเดิม
ดูเหมือนว่าประเภท Game ที่เป็นโครงการในการแข่งขันปีนี้นั้นจะมีแนว Puzzle แบบเรียงเพชรมากเป็นพิเศษ ประกอบกับการใช้เครื่องมือหลักในการพัฒนาส่วนใหญ่คือ UNITY
แต่ที่ต้องขอติอยู่ประการคือผู้แข่งขันในหลายโครงการไม่มีความพร้อมในการทำเอกสารแนะนำให้ผู้เข้าชมอ่านเกี่ยวกับโครงการของตนมากนัก
ประกอบกับผู้เข้าแข่งขันบางโครงการยังทำการบรรยายนำเสนอข้อมูลโครงการที่ตนพัฒนาให้ผู้เข้าชมเข้าใจได้ไม่ดีนักด้วย เช่นอธิบายรูปแบบตัว Game ได้ไม่ชัดเจนพอต้องเล่นจริงจึงจะพอเข้าใจ เป็นต้นครับ