วันเสาร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2558

กองทัพอากาศฟินแลนด์ตั้งโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ใหม่โดยให้ความสนใจ Gripen


http://www.di.se/artiklar/2015/4/1/finland-har-gripen-pa-radarn/

รัฐมนตรีกลาโหมสวีเดน Peter Hultqvist และหัวหน้าพรรคประชาชนสวีดิช Carl Haglund นักการเมืองเชื้อสายฟินนิช ได้แถลงประกาศความร่วมมือที่มีมากขึ้นระหว่างกองทัพอากาศสวีเดนและกองทัพอากาศฟินแลนด์
โดยมีการลงนามข้อตกลงที่ให้กองทัพอากาศของทั้งสองประเทศสามารถใช้งานฐานทัพอากาศในการปฏิบัติการร่วมกันได้
ทั้งนี้ในส่วนโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ใหม่ของกองทัพอากาศฟินแลนด์ในช่วงกลางปี 2020s วงเงิน 6 Billion Euros เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ F/A-18C/D จำนวน 62เครื่องซึ่งจัดหามาตั้งช่วงกลางปี 1990s นั้น
ทางสวีเดนได้เสนอ Gripen E/F ให้กองทัพอากาศฟินแลนด์ ซึ่งทางรัฐบาลสวีเดนได้อนุมัติให้ฟินแลนด์เข้าถึงชั้นข้อมูลที่เป็นความลับของ Gripen ได้ด้วย
คาดว่ากลุ่มคณะทำงานศึกษาโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ของฟินแลนด์จะมีการทำเอกสารรายงานเสร็จภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้

ซึ่งถ้าเทียบกับตัวเลือกเครื่องบินขับไล่แบบอื่นที่กองทัพอากาศฟินแลนด์สนใจซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่5
เช่น F-35A นั้นถ้าเทียบกับ Gripen E/F ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ยุคที่4.75 แล้ว Gripen จะมีค่าใช้จ่ายในการจัดหาและการปฏิบัติการน้อยกว่า
ส่วน Sukhoi PAK FA T-50 นั้นก็เป็นไปได้น้อยเนื่องจากความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับรัสเซียที่ย่ำแย่ตั้งแต่ช่วงวิกฤตการณ์ในยูเครนที่ผ่านมา
ที่อากาศยานกองทัพรัสเซียบินล้ำน่านฟ้าฟินแลนด์บ่อยครั้งและมีท่าทีคุกคามทางทหารต่อกลุ่มประเทศเป็นกลางในเขต Nordic มากขึ้น

ด้านการเจรจากับสโลวาเกียถึงความเป็นไปได้ในการให้กองทัพอากาศสโลวาเกียเช่าหรือซื้อเครื่องบินขับไล่ Gripen จำนวน 8-12เครื่องไปประจำการแทน MiG-29 ตามที่เคยรายงานไปนั้น
ก็มีรายงานจาก Joakim Wallin ผู้อำนวยการด้านการตลาดองค์การส่งออกยุทโธปกรณ์สวีเดน(FXB) ว่ามีความคืบหน้าที่ทางบวกมากขึ้น ซึ่งคาดว่าการเจรจาระหว่างสวีเดนและสโลวาเกียน่าจะประสบผลภายในปี 2015 นี้ครับ