วันเสาร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2558

รัฐมนตรีกลาโหมบราซิลกล่าวว่าอังกฤษอาจจะไม่คัดค้านการขาย Gripen ให้อาเจนตินา


UK may not oppose Gripen sale to Argentina: Brazilian minister
http://www.flightglobal.com/news/articles/uk-may-not-oppose-gripen-sale-to-argentina-brazilian-411287/

รัฐมนตรีกลาโหมบราซิล Jacques Wagner กล่าวต่อสื่อเมื่อวันที่ 15 เมษายนว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรอาจจะไม่ต่อต้านการขาย Gripen NG ให้อาเจนตินา
โดยการแถลงในงานจัดแสดงยุทโธปกรณ์ Latin American Aviation and Defence 2015 ที่ Rio de Janeiro บราซิลเมื่อวันที่ 14-17 เมษายนที่ผ่านมานั้น
เป็นเวลาให้หลัง6เดือนที่รัฐมนตรีกลาโหมอาเจนตินา Agustin Rossi ให้ความสนใจเครื่องบินขับไล่ Gripen NG ที่สวีเดนให้สิทธิบัตรการผลิตแก่บราซิลในการประกอบและส่งออก
รวมถึงเครื่องบินลำเลียงทางยุทธวิธี Embraer KC-390 ที่อาเจนตินาเป็นหนึ่งในสามชาติหุ้นส่วนในการพัฒนาและจัดหาเครื่องร่วมกับบราซิลด้วยด้วย
อย่างไรก็ตามเนื่องจากอากาศยานทั้งสองแบบของบราซิลนั้นมีชิ้นส่วนอุปกรณ์บางส่วนที่จัดหามาจากอังกฤษ ทำให้เกิดปัญหาว่าอังกฤษอาจจะไม่อนุมัติการส่งออกอุปกรณ์สำหรับ Gripen ให้บราซิล เนื่องจากอังกฤษจำกัดการขายอาวุธให้อาเจนตินาอยู่

แต่ท่าทีของรัฐบาลอังกฤษล่าสุดตามที่รัฐมนตรีกลาโหมบราซิล Wagner กล่าวนั้นไม่ได้มีเจตนาในการคัดค้านเพื่อห้ามขาย Gripen หรือ KC-390 ให้แก่อาเจนตินาแต่อย่างใด
ทว่าทั้งนี้ทาง Embraer อาจจะต้องพบอุปสรรคในการจัดหาอุปกรณ์ทดทดแทนจากประเทศอื่นๆแทนอังกฤษ เช่น Radar และเก้าอี้ดีดตัว สำหรับ Gripen และระบบควบคุมการบินและคันบังคับสำหรับ KC-390
แต่ Wagner ไม่ได้กล่าวว่าบราซิลหรืออาร์เจนตินาจะต้องออกค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับการออกแบบให้ Gripen และ KC-390 รองรับอุปกรณ์ใหม่จากแหล่งอื่นหรือไม่
ซึ่งรัฐมนตรีกลาโหมบราซิล Wagner ยังได้อธิบายรายละเอียดเรื่องการจำกัดการส่งออกของอังกฤษว่า การแก้ปัญหานี้ขึ้นอยู่กับว่าอังกฤษจะหารือกับอาเจนตินาเรื่องอธิปไตยเหนือหมู่เกาะ Falklands โดยให้สหประชาชาติเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยหรือไม่
และทางรัฐมนตรีกลาโหมบราซิลยังได้ยอมรับว่ารัฐบาลบราซิลยังติดค่าใช้จ่ายแก่บริษัท Embraer สำหรับการพัฒนา KC-390 อยู่ราว $200 million ซึ่งรัฐบาลบราซิลเพิ่งจะจ่ายไป $40 million จากทั้งหมดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วครับ