วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2558

DCNS ฝรั่งเศสส่งมอบเรือฟริเกต FREMM ให้กองทัพเรืออียิปต์

DCNS Transfered the FREMM Frigate Tahya Misr to the Egyptian Navy

The Chief of Staff of the French Navy (left), French Defense Minister (center) and Egyptian Defense Minister attended the ceremony.

The Tahya Misr going out of DCNS shipyard the day after the transfer ceremony for her first sea trials with the Egyptian Navy crew onboard.

http://www.navyrecognition.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2836

วันที่ 23 มิถุนายนที่อู่ต่อเรือ Lorient ใน Brittany ที่ฝรั่งเศส บริษัท DCNS ได้ทำพีธีส่งมอบเรือฟริเกตแบบ FREMM ให้กองทัพเรืออียิปต์
ในพิธีรับมอบเรือมีผู้ร่วมงานสำคัญจากทั้งสองประเทศ เช่น นายพล Sedki Sobhy รัฐมนตรีกลาโหมอียิปต์ Jean-Yves Le Drian รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส พลเรือเอก Osama Rabie ผู้บัญชาการกองทัพเรืออียิปต์
พลเรือเอก Bernard Rogel ผู้บัญชาการกองทัพเรือฝรั่งเศส และ Herve Guillou ประธานและ CEO บริษัท DCNS ฝรั่งเศส
โดยอียิปต์เป็นลูกค้ารายที่สองที่ฝรั่งเศสส่งออกเรือฟริเกต FREMM ต่อจากโมร็อกโคที่จัดหาเรือชื่อ Mohammed VI เข้าประจำการในปี 2014
เรือฟริเกต FREMM ของกองทัพเรืออียิปต์มีหมายตัวเรือคือ 1001 ชื่อของเรือคือ Tahya Misr (แปลว่า "อียิปต์จงเจริญ") ซึ่งเดิมทีคือเรือ D651 Normandie ของกองทัพเรือฝรั่งเศส ที่อียิปต์ได้ลงนามสัญญาจัดหาเรือในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2015
และในช่วงเดือนกรกฎาคมปี 2014 อียิปต์ได้ลงนามจัดหาเรือคอร์เวตแบบ Gowind 2500 จำนวน 4ลำกับ DCNS ซึ่งนับเป็นลูกค้ารายที่สองต่อจากกองทัพเรือมาเลเซีย
ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ความร่วมมือด้านความมั่นคงร่วมกันระหว่าฝรั่งเศสและอียิปต์

เรือฟริเกตแบบ FREMM เป็นโครงการสร้างเรือฟริเกตร่วมระหว่าง DCNS ฝรั่งเศส และ Fincantieri อิตาลี ซึ่งแบบเรือสำหรับกองทัพเรือฝรั่งเศสและกองเรืออิตาลีนั้นมีแตกต่างกันตามความต้องการของกองทัพเรือทั้งสองประเทศ
แบบเรือ FREMM ชั้น Aquitaine ของกองทัพเรือฝรั่งเศสที่ต่อโดย DCNS ซึ่งขายให้อียิปต์นั้น มีความยาวตัวเรือ 142m ระวางขับน้ำ 6,000tons ทำความเร็วได้สูงสุด 27 knots พิสัยทำการ 6,000nm ที่ความเร็วมัธยัสถ์ 15knots
กำลังพลประจำเรือและเจ้าหน้าที่อากาศยานรวม 108นาย มีความจุที่พักเพิ่มเติมรองรับทั้งได้อีก 145นาย ทั้งชายและหญิง
สำหรับเรือ Tahya Misr หรือเดิมคือ D651 Normandie ที่ส่งออกให้อียิปต์นั้น จะมีการถอดระบบอุปกรณ์ส่วนที่เป็นความลับซึ่งใช้งานเฉพาะกองทัพเรือฝรั่งเศสเท่านั้นออกไป
เช่น แท่นยิง VLS รุ่น SYLVER A70 ในแถวที่สองที่สามารถยิงอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนได้, ระบบสงคราม Electronic แบบ SIGEN R-ECM สองระบบ และเครื่องรับสัญญาณ SATCOM สำหรับ Syracuse system เป็นต้น
แต่ระบบอุปกรณ์และอาวุธหลักส่วนใหญ่ของเรือยังคงถูกติดตั้งเพื่อส่งมอบได้ เช่น ป้อมปืนใหญ่กล Nexter Narwhal 20B ขนาด 20mm ซึ่งไม่มีในเรือ Mohammed VI ของกองทัพเรือโมร็อกโค
อีกทั้งเรือ Tahya Misr นั้นกองทัพเรืออียิปต์จะบรรจุกำลังพลประจำการบนเรือจำนวน 126นาย โดยเริ่มทำการฝึกกำลังพลที่ฝรั่งเศสตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015 แล้ว คาดว่าเรือจะเดินทางไปที่คลอง Suez โดยมีพิธีฉลองในราวเดือนสิงหาคมครับ