วันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

เรือดำน้ำแบบ S80 ของสเปนที่มีปัญหาล่าช้าจะออกแบบใหม่เสร็จภายในสิ้นปี 2015

Redesign for Spain's troubled S 80 programme ready by end of 2015
The Spanish Navy expects to have a definitive redesign for its S 80 submarine programme ready by the end of 2015. Source: Navantia
http://www.janes.com/article/53241/redesign-for-spain-s-troubled-s-80-programme-ready-by-end-of-2015

กองทัพเรือสเปน(Armada)ได้แถลงอย่างเป็นทางการถึงปัญหาความล่าช้าในโครงการเรือดำน้ำแบบ S80 ว่าการออกแบบตัวเรือใหม่จะมีกำหนดเสร็จสิ้นภายในสิ้นปี 2015 นี้
ตามที่ พลเรือโท Fernando Zumalacarregui ผู้บัญชาการฐานทัพเรือดำน้ำกองทัพเรือสเปนที่ Cartagena กล่าวว่า ทาง Navantia ผู้ออกแบบสร้างเรือจะกลับมาสร้างเรือต่อได้ตามสายการผลิตปกติภายในปี 2016
โดยทางบริษัท Navantia สเปนเองก็ได้ยืนยันตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมว่า "การออกแบบใหม่ดูเหมือนจะเสร็จ(ภายในสิ้นปีนี้) แม้ว่ายังไม่มีการกำหนดวันส่งมอบเรือ"
ทั้งนี้พลเรือโท Zumalacarregui ได้ให้ความเห็นเพิ่มว่า "กองทัพเรือสเปนกำลังผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก" ต่อสื่อในงานสวนสนามภายในเมือง Cartagena ซึ่งเป็นสถานที่ที่เรือแบบ S80 ถูกสร้างควบคู่ไปกับฐานทัพเรือดำน้ำ

โครงการเรือดำน้ำแบบ S80 ของกองทัพเรือสเปนซึ่งกำลังมีการก่อสร้างตัวเรือและติดตั้งอุปกรณ์ทั้ง 4ลำในอู่ ได้ประสบปัญหาความล่าช้ามานานหลายปี ก่อนจะมีการกลับมาเริ่มสร้างใหม่อีกครั้งหลังเสร็จสิ้นการออกแบบใหม่ภายในสิ้นปีนี้
โดยเหตุผลหลักที่ทำให้เกิดความล้าช้าขึ้นคือการพบปัญหาเรื่องน้ำหนักและสมดุลของเรือ ซึ่งเป็นปัญหาที่อันตรายร้ายแรงมากสำหรับเรือดำน้ำ ทำให้เดิมที่การส่งมอบเรือดำน้ำทั้ง 4ลำควรจะเป็นตั้งแต่ปี 2012 ต้องล่าช้าออกไป
ซึ่งความเห็นสุดท้ายของพลเรือโท Zumalacarregui ถูกเชื่อว่าเป็นการออกมาให้ข้อมูลเป็นครั้งแรกของนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือสเปนเกี่ยวกับโครงการนี้ต่อสาธารณชน
รัฐบาลสเปนได้อนุมัติวงเงินเพิ่มเติมสำหรับค่าใช้จ่ายของโครงการที่สูงขึ้นอีก 759 million Euros ไปแล้วตั้งแต่ปลายปี 2014 โดยรัฐมนตรีกลาโหมสเปน Pedro Arguelles หวังว่าการส่งมอบเรือดำน้ำ S80 ขั้นแรกควรจะเริ่มได้ในปี 2018
แต่ทั้งนี้รัฐมนตรีกลาโหมสเปน Arguelles ก็ได้กล่าวว่ายากที่จะคาดการณ์ได้ และหวังว่างบประมาณขั้นต้นของโครงการจะไม่เกินวงเงิน 2.1 billion Euros ไปมากกว่านี้แล้วครับ