วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

ญี่ปุ่นลงนามสัญญาจัดหา V-22 ชุดแรก 5เครื่อง

First five Japanese V-22s placed on contract
Japan has placed five V-22s on contract for delivery by June 2018. Source: IHS/Peter Felstead
http://www.janes.com/article/53031/first-five-japanese-v-22s-placed-on-contract

วันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯหรือ Pentagon ได้แถลงข่าวว่า บริษัทร่วม Boeing-Bell ได้รับการลงนามสัญญาจัดหาอากาศยานใบพัดกระดกแบบ V-22B Block C Osprey จากญี่ปุ่นชุดแรกจำนวน 5เครื่องวงเงิน $332.5 million
ทาง Mitch Snyder รองประธานฝ่ายเฮลิคอปเตอร์ทางทหารของ Bell Helicopter ได้กล่าวในงานแถลงว่า
"ทีมของ Bell-Boeing รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ญี่ปุ่นเป็นลูกค้าต่างประเทศรายแรกสำหรับ V-22" โดย Pentagon ได้ให้ข้อมูลว่า V-22 Osprey ชุดแรก 5เครื่องจะส่งมอบให้กองกำลังป้องกันตนเองญี่ปุ่นได้ภายในเดือนมิถุนายน ปี 2018
องค์กรความร่วมมือด้านการป้องกันความมั่นคงสหรัฐ DSCA(Defense Security Cooperation Agency) ได้เผยแพร่เอกสารแสดงความความเป็นไปได้ที่ญี่ปุ่นจะขอจัดซื้อ V-22 จากรัฐบาลสหรัฐฯเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา
ระบุว่าญี่ปุ่นต้องการจัดหา V-22 จำนวน 17เครื่องพร้อมเครื่องยนต์ Rolls-Royce 40เครื่อง วงเงิน $3 billion เป็นงบประมาณผูกพัน 5ปี ซึ่งญี่ปุ่นจะนำไปใช้ในภารกิจช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การบรรเทาภัยพิบัติ และสนับสนุนปฏิบัติการยกพลขึ้นบก

ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นได้ประกาศการเลือกแบบอากาศยานใบพัดกระดก V-22 Osprey เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2014 ตามแผนความต้องการปีงบประมาณ 2015
ซึ่ง V-22 จะถูกนำมาสนับสนุนหน่วยปฏิบัติการยกพลขึ้นบกที่จะจัดตั้งขึ้นใหม่สองกองพลและสองกองพลน้อยของกองกำลังป้องกันตนเอง สำหรับรองรับปฏิบัติการยึดหมู่เกาะที่ห่างไกลในเขตอธิปไตยของญี่ปุ่นคืนจากบุกยึดของกองกำลังต่างชาติที่รุกราน
โดยแนวคิดนี้ได้ประกาศขึ้นตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2013 เมื่อญี่ปุ่นต้องเผชิญหน้ากับจีนในข้อพิพาทด้านเขตแดนเหนือหมู่เกาะเซนกากุ หรือเตียวหยู่ ที่สร้างความขัดแย้งรุนแรงของทั้งสองประเทศมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้
อีกทั้งรัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ ยังได้ผ่านมติในรัฐสภา เพื่อผลักดันการแก้ไขกฎหมายให้ทหารกองกำลังป้องกันตนเองสามารถส่งกำลังออกไปปฏิบัติภารกิจสงครามนอกประเทศได้
เป็นการสร้างกระแสต่อต้านจากกลุ่มพรรคการเมืองฝ่ายค้านและการประท้วงของประชาชนญี่ปุ่นที่ไม่พอใจรัฐบาล ที่ถูกมองว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญสันติภาพและจะพาญี่ปุ่นเข้าสู่สงครามอีกครั้งหลังจากที่เป็นผู้แพ้ในสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อ70ปีก่อนครับ