วันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558

ฝรั่งเศสและรัสเซียบรรลุข้อตกลงในการยุติการส่งมอบเรือ LHD ชั้น Mistral 2ลำ

Official: France and Russia Reached an Agreement for the Non Delivery of the 2 Mistral Class LHDs
The former Russian Navy Mistral class LHD Vladivostok
http://www.navyrecognition.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2963

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นาย Francois Hollande และประธานาธิบดีรัสเซีย นาย Vladimir Putin ได้บรรลุข้อตกลงหลังการเจรจาร่วมกันเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา
ในการสิ้นสุดโครงการจัดหาเรืออู่ยกพลขึ้นบกเฮลิคอปเตอร์(LHD: Landing Helicopter Dock)ชั้น Mistral 2ลำที่ต่อโดยอู่ DCNS คือ Vladivostok และ Sevastopol โดยไม่ส่งมอบให้กองทัพเรือรัสเซีย
ตามข้อตกลงในสัญญารัสเซียได้รับเงินคืนในจำนวนสูงสุดภายใต้สัญญาที่ลงนามตั้งแต่ปี 2011 แล้ว และระบบอุปกรณ์ของรัสเซียที่ติดตั้งบนเรือจะมีการถอดถอนเพื่อนำกลับไปรัสเซียต่อไป
โดยฝรั่งเศสจะมีสิทธิในการเจ้าของตัวเรือทั้งสองลำอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการขายต่อหรือนำไปแยกชิ้นส่วนทำลายด้วย

เนื่องจากกองทัพเรือฝรั่งเศสเองมีเรือ LHD หรือที่กำหนดเแบบว่าเรือ BPC ชั้น Mistral อยู่แล้ว 4ลำ และไม่ต้องการจัดหาเรือเพิ่มทางฝรั่งเศสจึงมีแนวคิดที่จะหาประเทศที่สนใจเพื่อจะขายเรือต่อ
เช่นเดียวกับเรืออู่ยกพลขึ้นบก(LPD: Landing Platform Dock)ชั้น Foudre ลำที่สองคือเรือ L 9011 Siroco ที่ปลดประจำการในปี 2014
หลังจากที่โปรตุเกสตัดสินใจไม่ซื้อเรือ ก็มีข่าวว่าบราซิลให้ความสนใจจะจัดหาไปใช้(อาจจะตั้งชื่อเรือว่า Bahia)
โดยฝรั่งเศสได้ขายเรือ L 9012 Foudre ที่ปลดประจำการในปี 2011 ให้กองทัพเรือชิลีไปแล้วในปี 2011 และเปลี่ยนชื่อเป็น Sargento Aldea

ทางรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศส Jean-Yves Le Drian กล่าวให้สัมภาษณ์ต่อสื่อวิทยุว่า มีหลายประเทศให้ความสนใจเรือ LHD ทั้งสองลำ โดยราคาเรือเริ่มต้นอยู่ที่ 1.2 billion Euros
และทางประธานธิบดีฝรั่งเศส นาย Hollande ก็ได้กล่าวขณะเข้าร่วมพิธีเปิดขยายคลอง Suez ใหม่ที่อียิปต์เมื่วันที่ 6 สิงหาคมว่า
ทางรัสเซียมีความพอใจในข้อตกลงของฝรั่งเศสที่คืนเงินทุกอย่างที่จ่ายรวมทั้งค่าการฝึกอบรมด้วย โดยไม่ได้มีการจ่ายค่าปรับลงโทษแก่รัสเซียแต่อย่างใด และฝรั่งเศสจะหาลูกค้าที่จะซื้อเรือต่อได้ไม่ยาก
ซึ่งฟริเกตแบบ FREMM ของกองทัพเรืออียิปต์คือ FFG-1001 Tahya Misr ที่ต่อโดย DCNS ฝรั่งเศสตามที่ได้เคยรายงานไปนั้นก็ได้เป็นเรือธงในการสวนสนามทางเรือที่คลอง Suez ด้วยครับ