วันเสาร์ที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2558

SAAB สวีเดนได้รับสัญญาปรับปรุงเครื่องบินขับไล่ MiG-29 โปแลนด์

Polish Air Force Mikoyan MiG-29(wikipedia.org)

Saab Signs Teaming Agreement With Wojskowe Zaklady Lotnicze Nr 2 S.A
http://saabgroup.com/Media/news-press/news/2015-09/saab-signs-teaming-agreement-with-wojskowe-zaklady-lotnicze-nr-2-s.a/

บริษัท SAAB สวีเดนได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับ Wojskowe Zaklady Lotnicze Nr 2 S.A. (WZL No.2) โรงงานอุตสาหกรรมอากาศยานของโปแลนด์ใน Bydgoszcz
โดย SAAB และ WZL2 จะทำงานร่วมกันในการปรับปรุงเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ของกองทัพอากาศโปแลนด์ ด้วยการบูรณาการติดตั้งระบบป้องกันตนเองสงคราม Electronic ของ SAAB
ซึ่ง MiG-29 ของกองทัพอากาศโปแลนด์ที่ได้รับการปรับปรุงระบบปล่อยเป้าลวง Chaff แบบ SAAB BOL ได้เคยมีการจัดแสดงในงานแสดงทางทหารที่ Bydgoszcz โปแลนด์มาแล้ว
ระบบสงคราม Electronic (EW:Electronic Warfare) ของ SAAB ถูกออกแบบให้เพิ่มการหยั่งรู้สถานการณ์ของนักบินมากขึ้นในสมรภูมิที่เต็มไปภัยคุกคามจากข้าศึก เพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจได้สำเร็จและกลับฐานได้อย่างปลอดภัย

กองทัพอากาศโปแลนด์ยังคงมี MiG-29A รุ่นที่นั่งเดี่ยว(9.12A รุ่นส่งออกในกลุ่ม Warsaw Pact ที่ลดสมรรถนะลง) และ MiG-29UB รุ่นฝึกสองที่นั่งประจำการอยู่ราว 34เครื่อง
ประจำการในฝูงบินที่1 ฐานทัพอากาศที่23 Minsk Mazowiecki และฝูงบินที่41 ฐานทัพอากาศที่22 Malbork สำหรับภารกิจป้องกันภัยทางอากาศเหนือน่านฟ้าโปแลนด์
จึงมีความจำเป็นที่ต้องการระบบสงคราม Electronic แบบใหม่ ทั้งนี้กองทัพอากาศโปแลนด์เป็นผู้ใช้ MiG-29 รายใหญ่ที่สุดใน NATO ซึ่งมีแผนจะใช้งานจนถึงราวปี 2020-2025
โดยที่ผ่านมาโปแลนด์มีขีดความสามารถในการทำการซ่อมบำรุง ปรับปรุง และคืนสภาพ MiG-29 ได้ในระดับหนึ่งโดยโรงงาน WZL No.2
หลังจากเกิดความตึงเครียดระหว่าง NATO กับรัสเซียหลังวิกฤตการณ์ในยูเครน ทำให้รัสเซียไม่จัดส่งชิ้นส่วนอะไหล่ MiG-29 ที่ยังคงประจำการในยุโรปตะวันออกบางประเทศที่เคยอยู่ในกลุ่ม Warsaw Pact ที่ปัจจุบันเป็นสมาชิก NATO แล้ว
ทำให้ประเทศเหล่านั้่นต้องหาทางการซ่อมบำรุง MiG-29 ของตนจากแหล่งอื่นซึ่งโรงงาน WZL No.2 ก็เป็นหนึ่งในทางเลือกนั้น เช่นในกรณีของ MiG-29 กองทัพอากาศบัลแกเรีย ก่อนที่จะจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่ทดแทนต่อไป

"ในฐานะผู้จัดจำหน่ายระบบสงคราม Electronic ระดับนานาชาติ SAAB ตระหนักอย่างเต็มที่ถึงความสำคัญของการหาหุ้นส่วนที่เหมาะสมเพื่อส่งเสริมผลงานของเรา
ด้วยความร่วมมือพร้อมกับ WZL2 เราสามารถใช้องค์ความรู้ของเราในการพัฒนาโครงการนี้อย่างเป็นที่น่าพอใจกับกองทัพอากาศโปแลนด์และอุตสาหกรรมของโปแลนด์"
Carl-Johan Bergholmหัวหน้าฝ่ายธุรกิจระบบสงคราม Electronic ของ SAAB กล่าว
"เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีร่วมมือของเรากับผู้จัดจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือกับกองทัพโปแลนด์คือ WZL No.2
SAAB ได้เสนอทางทางเลือกที่นำสมัยจำนวนมากเพื่อให้แน่ใจได้ว่าเครื่องบินขับไล่ยุคใหม่จะมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการที่เหนือกว่าและมีความอยู่รอดสูงได้ทุกสถานะการณ์
ระบบสงคราม Electronic เหล่านี้ได้พิสูจน์ตนเองในตลาดส่งออกและการใช้งานในหลายประเทศทั่วโลกมาแล้ว"
Jason Howard ผู้จัดการของ SAAB ในประเทศโปแลนด์กล่าว

WZL No.2 เป็นหนึ่งในโรงงานอุตสาหกรรมอากาศที่ใหญ่ที่สุดในโปแลนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมด้านความมั่นคงในเครือ Polska Grupa Zbrojeniowa (PGZ) โปแลนด์
ที่ได้สะสมประสบการณ์การทำงานกับอากาศยานทางทหารมากว่า 65ปี เช่น เครื่องบินขับไล่ MiG-29 และเครื่องบินโจมตี Su-22 ของกองทัพอากาศโปแลนด์
ซึ่ง WZL No.2 มีข้อมูลทาง Technic ที่จำเป็นต่อการตอบสนองความร่วมมือกับ SAAB ในโครงการปรับปรุง MiG-29 ของกองทัพอากาศโปแลนด์ครับ