วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2558

กองทัพบกไทยจัดหาเฮลิคอปเตอร์ AW139 เพิ่มเติม ๘เครื่อง


Thai Army Orders 8 AgustaWestland AW139 Helicopters
http://www.defenseworld.net/news/14244/Thai_Army_Orders_8_AgustaWestland_AW139_Helicopters

จากรายงานข่าวของงานแสดงเฮลิคอปเตอร์นานาชาติ Helitech International 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่ London สหราชอาณาจักร ระหว่างวันที่ ๖-๘ กันยายนที่ผ่านมานั้น
บริษัท AgustaWestland อิตาลี ได้แถลงเปิดตัวลูกค้ารายแรกของเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงสองเครื่องยนต์ขนาดกลาง ๑๐ที่นั่ง AW169 คือ Heliservices International GmbH ซึ่งจะนำใช้งานเขตนอกชายฝั่งทะเลเหนือแล้ว
AgustaWestland ยังได้ให้ข้อมูลต่อสื่อด้วยว่ากองทัพบกไทยได้สั่งจัดหา ฮ.ท.๑๓๙ AW139 เพิ่มเติมอีก ๘เครื่อง วงเงินประมาณ 140 million Euros
ทำให้ในช่วงปลายปี 2015 ถึงสิ้นปี 2016 AgustaWestland จะทำการผลิตและส่งมอบ ฮ.AW139 จำนวน ๑๐เครื่อง และ AW169 อีก ๑เครื่อง ให้ลูกค้า โดยเฉพาะ ฮ.AW139 นั้นมียอดการผลิตเพื่อสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า ๑,๐๐๐เครื่องแล้ว

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมามีรายงานว่ากองทัพบกไทยต้องการจัดหา ฮ.ท.๑๓๙ AW139 เพิ่มเติม ๖เครื่อง วงเงินประมาณ ๒,๘๐๐ล้านบาท
หลังจากที่จัดหามาแล้ว ๒เครื่องเข้าประจำการใน กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (กบบ.ขส.ทบ.) สำหรับภารกิจขนส่งบุคคลสำคัญ
มีการประเมินว่า ฮ.ท.๑๓๙ AW139 ที่จัดหามาใหม่นั้นจะถูกนำมาบรรจุในหน่วยบินของกองทัพภาคสำหรับภารกิจธุรการ ลำเลียงทั่วไป และขนส่งบุคคล แทน ฮ.ใช้งานทั่วไป เช่น ฮ.ท.๒๐๖ Bell 206A หรือ ฮ.ท.๒๑๒ Bell 212 ที่ใช้งานมานาน
ซึ่งในส่วนของ ฮ.ท.๒๑๒ Bell 212 กองทัพบกมีแผนจะนำไปรวมที่หน่วยบินส่วนกลางคือ ศูนย์การบินทหาร (ศบบ.)
(แต่ตรงนี้ก็มีข้อสงสัยอยู่ว่า ฮ.ท.๒๑๒ ที่ประจำการอยู่ในส่วน กองทัพภาค นั้นถ้าถูกโอนกลับมาอยู่ในส่วนกลางคือ ศบบ.แล้ว กองทัพบกมีการจะปรับโครงสร้างอัตราจัดอย่างไรต่อ
เช่น จะปรับปรุงเป็น ฮ.ใช้งานทางยุทธวิธี เช่น ฮ.ท.๒๑๒ Bell 212 EDA ที่ปรับปรุงใหม่ที่ประจำใน กองบินปีกหมุนที่๒ หรือไม่)
ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งถ้ามีจะนำมารายงานต่อไปครับ