วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2558

ว่าที่นายกรัฐมนตรีแคนาดาคนใหม่อาจจะยกเลิกโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่ F-35 กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯคาดราคาเครื่องจะเพิ่มขึ้นอีก $1 million

Justin Trudeau, Canada's incoming prime minister, could axe F-35
Canada appeared to have postponed a final decision on F-35 purchases until after 2015 federal elections.
The leader of the Liberal Party, which will now form a majority government, is strongly opposed to the F-35. Source: Lockheed Martin
http://www.janes.com/article/55393/justin-trudeau-canada-s-incoming-prime-minister-could-axe-f-35

การเลือกตั้งของแคนาดาซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 20 ตุลาคมที่ผ่านมา ผลการลงคะแนนออกมาว่าแนวร่วมพรรคฝ่ายเสรีนิยมเป็นฝ่ายชนะพรรคแนวร่วมอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นรัฐบาลปัจจุบันที่มีอำนาจในรัฐสภาตลอด 10ปีที่ผ่านมา
ที่ผ่านมารัฐบาลฝ่ายอนุรักษ์นิยมของนายกรัฐมนตรี Stephen Harper นั้นมีนโยบายทางการทหารเข้าข้างสหรัฐฯและสหภาพยุโรปร่วมกลุ่ม NATO มาตลอด
เช่น การส่งเครื่องบินขับไล่ CF-18 จำนวน 6เครื่องเข้าร่วมปฏิบัติการโจมตีกลุ่มติดอาวุธก่อการร้ายในตะวันออกกลาง
การเข้าร่วมโครงการ JSF(Joint Strike Fighter) ในการจัดหาเครื่องบินขับไล่ Lockheed Martin F-35A Lightning II ทดแทนเครื่องบินขับไล่ CF-18 Hornet (F/A-18A/B) ของกองทัพอากาศแคนาดา
และการจัดหายุทโธปกรณ์อื่นๆอย่าง เฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Boeing CH-47F Chinook เครื่องบินลำเลียงกลางทางยุทธวิธี Lockheed Martin C-130J Super Hercules เครื่องบินลำเลียงหนักทางยุทธศาสตร์ Boeing C-17 Globemaster III เป็นต้น

แต่ว่าที่นายกรัฐมนตรีแคนาดาคนใหม่คือ นาย Justin Trudeau วัย 43ปี ซึ่งจะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 4 พฤศจิกายนนั้นได้ประกาศการปรับเปลี่ยนนโยบายด้านความมั่นคงของรัฐบาลแคนาดาในอนาคตใหม่หลายประการเช่น
การถอนกำลังเครื่องบินขับไล่ CF-18 ออกจากตะวันออกกลางและส่งกองกำลังช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแทน รวมถึงการเปิดรับผู้อพยพจากภัยสงครามเข้ามาอาศัยในแคนาดามากขึ้น
ทั้งนี้สำหรับโครงการ JSF นาย Trudeau ยังได้ประกาศเป็นหัวข้อหลักตั้งแต่ช่วงหาเสียงว่า "เราจะไม่ซื้อ F-35 และจะเปิดการแข่งขันโครงการจัดหาที่โปร่งใสแทน"
ซึ่งการยกเลิกโครงการจัดหา F-35A ที่ถูกมองว่าไม่มีความจำเป็นสำหรับการป้องกันน่านฟ้าแคนาดา และตั้งโครงการแข่งขันจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบอื่นแทนนั้น จะทำให้รัฐบาลแคนาดาสามารถประหยัดงบประมาณลงได้หลายพันล้านเหรียญ
อย่างไรก็ตามโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ CF-18 นั้นตามของหัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่(New Democratic Party) Thomas Mulcair กล่าวว่าจะยังให้โอกาส F-35 เข้าแข่งขันในโครงการด้วย

Pentagon expects USD1 million unit price increase if Canada leaves F-35 programme
Canadian Liberal Party leader Justin Trudeau, who is set to become prime minister on 4 November, has said he would cancel the country's F-35 procurement effort if elected.
Such a move could increase the aircraft's unit cost by USD1 million for the remaining customers, according to the Pentagon. Source: Lockheed Martin
http://www.janes.com/article/55466/pentagon-expects-usd1-million-unit-price-increase-if-canada-leaves-f-35-programme

การที่รัฐบาลชุดใหม่ของแคนาดามีแนวโน้มที่จะถอนตัวออกจากโครงการเครื่องบินขับไล่ F-35 ทำให้ พลอากาศโท Chris Bogdan ผู้จัดการโครงการ F-35 ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้กล่าวต่อผู้ร่างกฎหมายเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมาต่อกรณีนี้ว่า
"ถ้าหุ้นส่วนหรือภาคส่วนใดจะถอนตัวออกจากโครงการจัดหาอากาศยาน ราคาของอากาศยานสำหรับหุ้นส่วนและภาคส่วนอื่นๆก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย"
นายพล Bogdan กล่าวว่าในกรณีของแคนาดาที่อาจจะถอนตัวจากโครงการ JSF นั้นจะทำให้ราคาเครื่อง F-35 เพิ่มขึ้นอีกราวร้อยละ 0.7-1 หรือราวล้านเหรียญ
ซึ่งในบรรดาหุ้นส่วนนานาชาติของโครงการ JSF ส่วนแบ่งของแคนาดาคิดเป็นร้อยละ 2.1 ของค่าใช้จ่ายในการคงสภาพและสร้างความทันสมัยของโครงการ
อย่างไรก็ตามนายพล Bogdan กล่าวว่าการถอนตัวของแคนาดาจะไม่มีผลกระทบใดๆต่อการพัฒนา F-35 ซึ่งจะสิ้นสุดลงในปี 2017 โดยขณะนี้ทางรัฐบาล Ottawa ก็ยังไม่ได้มีการตัดสินใจดำเนินนโยบายใดๆในขณะนี้ครับ