วันพุธที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2558

Defense & Security 2015: อุตสาหกรรมอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครน, เซอร์เบีย, สิงคโปร์, สหรัฐฯ และยุโรป(เก็บตก)

งานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ Defense & Security 2015 ซึ่งจัดขึ้นที่ IMPACT Hall 6-8 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ ๒-๕ พฤศจิกายนนั้น
มาชมภาพเก็บตกของส่วนจัดแสดงของผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์จากประเทศต่างๆที่เหลือบางส่วนกันครับ

UKROBORONPROM and Ukrspetsexport

OPLOT

BTR-3E1

BARS-8 4x4

ZTM-1 and ZTM-2 30mm Auto Canon


SKIP ATGM

UKROBORONPROM และ Ukrspetsexport ยูเครนนอกจากข่าวการลงนามสัญญาการถ่ายทอด Technology การจัดตั้งสายการประกอบรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-3E1 กับกองทัพบกไทยตามที่เคยรายงานไปนั้น
ก็ไม่มีข่าวอื่นมานักครับซึ่งการผลิตและส่งมอบรถเกราะ BTR-3E1 และรถถังหลัก Oplot แม้จะมีความล่าช้า แต่ทางยูเครนยืนยันว่าจะมีการผลิตเพื่อส่งออกให้กองทัพบกไทยครบตามสัญญาจัดหา
โดยตามรายงานข่าวโทรทัศน์ของยูเครนล่าสุดที่ออกอากาศช่วงวันที่ ๒-๓ ธันวาคมที่ผ่านมา เกี่ยวกับความคืบหน้าในการผลิตรถถังและยานเกราะของ KMDB ยูเครนนั้น
ที่โรงงาน Malyshev จะเห็นภาพรถถังหลัก Oplot อย่างน้อย ๑คัน ประกอบใกล้จะเสร็จสมบูรณ์กำลังทำการทดสอบระบบ ซึ่งทางยูเครนกล่าวว่าจะส่งมอบ ถ.หลัก Oplot ชุดใหม่อีก ๕คันให้ไทยได้ภายในสิ้นเดือนธันวาคม 2015 นี้ครับ

YUGOIMPORTNORA B-52K1 155mm/52cal 

M03 Nora K I 155mm

LAZAR II 8x8

ในภูมิภาค ASEAN นี้ประเทศหนึ่งที่เป็นผู้จัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์จากเซอร์เบียตั้งแต่สมัยอดีตยูโกสลาเวียก็จะมีเช่นพม่า อย่างระบบปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง Nora B-52 155mm/52cal ของกองทัพบกพม่าเป็นต้น
ถึงแม้ว่ากองทัพไทยดูจะไม่ได้สนใจระบบอาวุธจากเซอร์เบียมากนัก แต่ประเทศอื่นๆในกลุ่ม ASEAN ก็เป็นแหล่งที่ทาง YUGOIMPORT เซอร์เบียต้องการจะทำการตลาดอยู่ครับ

Rheinmetall AG

Skyshield and Oerlikon Revolver Gun Mk2 35mm

Skyguard and Oerlikon GDF007 35mm

Rheinmetall เยอรมนีได้ให้ข้อมูลว่า กองทัพบกไทยได้จัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบ Skyguard 3 รุ่นใหม่ล่าสุด
ประกอบด้วยด้วยปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานแฝดสอง Oerlikon GDF007 35mm หรือปืนใหญ่ต่อสู้อากาศอัตราการยิงสูง Oerlikon Revolver Gun Mk2 35mm
และ Radar ควบคุมการยิง พร้อมกระสุนแตกอากาศตั้งค่าระเบิดใกล้เป้าหมายได้แบบ AHEAD โดยไม่เปิดเผยจำนวนครับ

ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS)

Howaldtswerke-Deutsche Werft (HDW) U214

Lockheed Martin


Lockheed Martin สหรัฐฯยังคงเสนอผลิตภัณฑ์ของตนแก่ไทยโดยเฉพาะในส่วนอากาศยาน เช่น เครื่องบินลำเลียงทางยุทธวิธี C-130J Super Hercules สำหรับกองทัพอากาศไทย และเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล SC-130J Sea Hercules ให้กองทัพเรือไทย
ซึ่ง Lockheed Martin ยังเป็นหุ้นส่วนสำคัญกับ KAI สาธารณรัฐเกาหลีในโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกขับไล่ KAI T-50 โดย Lockheed Martin ได้นำ T-50 Golden Eagle Simulator มาจัดแสดงสาธิตในงานตามที่ได้รายงานไปด้วยครับ

Nexter


THALES


Thales นั้นก็มีรายงานข่าวกองทัพบกไทยลงนามจัดหาระบบอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยใกล้ Starstreak เพิ่มเติมโดยไม่ทราบจำนวนไปครับ
และก็มีการแสดงข้อมูลแบบเรือชุดต่างๆของกองทัพเรือไทยที่เลือกติดตั้งระบบอุปกรณ์ตรวจจับ ระบบควบคุมการยิง และระบบอำนวยการรบของ Thales เช่นชุดเรือ ต.991, ชุดเรือ ต.994, ชุด ร.ล.สัตหีบ และชุด ร.ล.กระบี่
รวมถึงแผนการปรับปรุงเรือที่ใช้ระบบอื่นโดยเปลี่ยนเป็นระบบของ Thales เช่น ชุด ร.ล.ปัตตานีเป็นต้นครับ

BAE SystemsBAE Systems เสนอแบบเรือ 99m Corvette หรือเรือคอร์เวตชั้น Khareef ของกองทัพเรือโอมานให้กองทัพเรือไทยสำหรับเป็นเรือรบผิวน้ำสมรรถนะสูงแบบใหม่
หลังจากที่ประสบความสำเเร็จในการขายสิทธิบัตรเรือ 90m Offshore Patrol Vessels หรือเรือตรวจการณ์ไกลฝั่งชุด ร.ล.กระบี่กับ บริษัทอู่กรุงเทพฯ ที่ปัจจุบันต่อเสร็จเข้าประจำการแล้วหนึ่งลำคือ ร.ล.กระบี่ และกำลังดำเนินโครงการสร้างลำที่สองอยู่
ทั้งนี้ BAE Systems ยังสนใจที่จะเสนอปืนใหญ่ลากจูง M777 155mm/39cal ที่มีน้ำหนักเบาเพียง 4.2tons ให้กองทัพบกไทย หลังจากที่เคยขายสิทธิบัตรการประกอบปืนใหญ่เบาวิถีโค้ง ปบค.๔๙ M119 ขนาด 105mm ในไทยไป
ซึ่งอาจจะรวมถึงการเสนอขายปืนใหญ่ M777 155mm ให้กรมทหารปืนใหญ่ นาวิกโยธิน กองทัพเรือไทยด้วยครับ

MBDA


METEOR

TAURUS KEPD

BRIMSTONE


VL MICA


EXOCET

MBDA เสนอผลิตภัณฑ์อาวุธปล่อยนำวิถีของตน เช่น อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศพิสัยไกล Meteor ซึ่งหวังที่จะเสนอให้กองทัพอากาศไทยนำมาติดตั้งกับเครื่องบินขับไล่ Gripen เช่นเดียวกับอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนอากาศสู่พื้น TAURUS ที่ติดกับ Gripen ได้
รวมถึงระบบอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศ VL MICA ที่มีข่าวกองทัพบกไทยให้ความสนใจจัดหา และการเสนอข้อมูล MARTE ER สำหรับเรือตรวจการณ์ไกลฝั่งชุด ร.ล.กระบี่ลำที่สอง ให้กองทัพเรือไทยครับ

FINMECCANICA

OTO Melara STRALES

ST Kinetics

ULTIMAX 100 Mk8

SAR21

CPW and STK 40GL

STK 40AGL Mk2

SPIKE ATGM

TERREX 2


ST Kinetics สิงคโปร์มีการนำเสนอระบบอาวุธยุทโธปกรณ์ของตนซึ่งแสดงถึงความก้าวหน้าด้านอุตสาหกรมความมั่นคงของสิงคโปร์
โดยระบบบางแบบมีการจัดหามาประจำการในกองทัพไทยเช่น เครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ STK 40AGL ในกองทัพบกไทย และความร่วมมือในการพัฒนารถหุ้มเกราะล้อยาง DTI Black Widow Spider โดยใช้ Technology ของรถเกราะ Terrex 2 เป็นต้นครับ

สำหรับรายงานภาพและข่าวของงานจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ Defense & Security 2015 ที่ลงต่อเนื่องมายาวนานเป็นเวลาหนึ่งเดือนนี้ก็คงต้องขอจบเพียงเท่านี้ครับ
ถ้ามีโอกาสในอนาคตหวังว่าจะได้ทำรายงานภาพของงาน Defense & Security 2017 ต่อไป
ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามมาถึงตอนนี้ครับ