วันเสาร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2559

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จัดซื้อรถหุ้มเกราะล้อยาง Patria AMV ฟินแลนด์

UAE orders Patria AMVs
One of the three AMV hulls already completed by Rosomak SA. Source: Rosomak SA
http://www.janes.com/article/57535/uae-orders-patria-amvs

บริษัท Patria ฟินแลนด์ประกาศเมื่อวันที่ 28 มกราคมว่าบริษัทได้รับคำสั่งซื้อรถหุ้มเกราะล้อยาง 8x8 แบบ Patria AMV จากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(UAE)
"รถเกราะเหล่านี้จะถูกประกอบสร้างโดยโปแลนด์ที่เป็นหุ้นส่วนของเราในกำหนดการตามเวลาที่กระชั้นชิดมาก" Mika Kari ประธานฝ่ายธุรกิจภาคพื้นดินบริษัท Patria กล่าว ทั้งนี้ทาง Patria ไม่ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดใดๆของสัญญาจัดหานี้เนื่องจากเป็นความลับ

แต่อย่างไรก็ตาม บริษัท Rosomak SA โปแลนด์ที่ได้สิทธิบัตรในการผลิตรถเกราะ Patria AMV นั้นได้ให้ข้อมูลกับ Jane's ว่า
สัญญาดังกล่าวมีมูลค่าวงเงิน 170 million Polish Zloty ($41 million) สำหรับการสร้างรถเกราะ Patria AMV 40คันให้ UAE โดยสัญญารวมทางเลือกเพิ่มเติมสำหรับการสั่งสร้างรถเกราะอีก 50คัน ซึ่งจะเพิ่มวงเงินเป็น 550 million Polish Zloty($135 million)
แหล่งข่าวยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ารถเกราะดังกล่าวนั้นจะด้อยคุณสมบัติด้านขีดความสามารถการเคลื่อนที่สะเทินน้ำสะเทินบกเช่นเดียวกับรถเกราะ AMV ที่ Rosomak สร้างให้กองทัพโปแลนด์ แต่จะมีการเพิ่มเกราะเพิ่มเติมและเสริมการป้องกันทุ่นระเบิดมากขึ้น
จากรถจำนวน 40คันแรกนั้น มี 3คันที่ประกอบเสร็จแล้ว โดยรถเกราะ AMV จะได้รับการติดตั้งป้อมปืน remote weapon station สำหรับปืนกลหนัก 12.7mm หรือเครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ 40mm
ส่วนรถเกราะที่อาจจะสั่งเพิ่มอีก 50คันจะเป็นรุ่นลำตัวยาว Patria AMV 8x8L ซึ่งจะได้รับการติดการติดตั้งระบบอาวุธขนาดลำกล้องใหญ่ซึ่งยังไม่ระบุแบบ
แหล่งข่าวของ Rosomak ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าบริษัทอาจจะได้รับสัญญาจัดหารถเกราะ Patria AMV เพิ่มอีก 20-30คันจากประเทศเพื่อนบ้านในตะวันออกกลางของ UAE อีกประเทศ

ฟินแลนด์ได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการลดอาวุธ UN ว่ารถเกราะ Patria AMV 2คันที่ส่งออกให้ UAE เมื่อปี 2008 ซึ่งมีความยาวตัวรถ 3.5m นั้นสามารถติดตั้งป้อมปืนของรถรบทหารราบ BMP-3 ที่มีประจำการในกองทัพ UAE ได้
โดยป้อมปืนรถรบทหารราบ BMP-3 ติดตั้งปืนใหญ่รถถัง 2A70 100mm, ปืนใหญ่กล 2A72 และปืนกล PKT 7.62ทท ซึ่มีภาพจากกองกำลังพิทักษ์ประธานาธิบดีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ว่ามีการส่งรถเกราะ AMV ไปปฏิบัติการร่วมกับกองกำลัง ISAF ที่อัฟกานิสถานมาแล้วครับ