วันพฤหัสบดีที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

กองทัพบกไทยอาจมีแผนจัดหาเฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 จากรัสเซียเพิ่มเติม

Thailand plans to buy additional batch of Russian Mi-17V-5 helicopters
Sergei Bobylev/TASS
The helicopter is one of the most advanced modifications of the Mi-17 family
http://tass.ru/en/defense/857555

สำนักข่าว TASS รัสเซียได้รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าวภาคส่วนความร่วมมือด้านเทคนิคทางทหารของรัสเซียว่า กองทัพบกไทยอาจจะสั่งจัดหาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง Mi-17V5 (NATO กำหนดรหัส Hip) ชุดใหม่จากรัสเซียเพิ่มเติม

"ก่อนหน้านี้ประเทศไทยได้จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 จำนวน ๖เครื่อง ซึ่งผลิตโดยโรงงานเฮลิคอปเตอร์ Kazan เราหวังว่ามันจะมีการสั่งจัดหาเพิ่มอีกชุด
การเจรจานั้นดำเนินการผ่านทาง Rosoboronexport(รัฐวิสาหกิจด้านการส่งออกยุทโธปกรณ์รัสเซีย) เราหวังว่าการเจรจาจะประสบผลสำเร็จเร็ววันภายในปีนี้" แหล่งข่าวกล่าว
กองทัพบกไทยได้จัดหาเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงทั่วไป ฮ.ท.๑๗ Mi-17V5 เข้าประจำการในกองบินสนับสนุนทั่วไป ศูนย์การบินทหารบก ชุดแรกจำนวน ๓เครื่อง ปี พ.ศ.๒๕๕๔ และชุดที่๒จำนวน ๒เครื่อง ปี พ.ศ.๒๕๕๘
ฮ.Mi-17V5 ที่ออกแบบสร้างโดย JSC Kazan รัสเซียนั้นเป็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงที่มีการปรับปรุงให้มีความก้าวหน้าที่สุดใน ฮ.ตระกูล Mi-17 ซึ่งในภูมิภาค ASEAN นอกจากไทยก็มีอินโดนีเซียที่สั่งจัดหา Mi-17V5 เป็นรายแรกในปี 2008
ซึ่งเฮลิคอปเตอร์ Mi-17V5 เป็นอากาศยานจากรัสเซียแบบแรกที่ได้รับการจัดซื้อจากกองทัพบกไทยจากเดิมที่จัดหาจากสหรัฐฯและยุโรปมาตลอด

ในงาน Singapore Airshow 2016 ที่กำลังจัดอยู่นั้นทางรัสเซียก็ได้ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์อากาศยานของตน เช่น เครื่องบินขับไล่ Su-30SME รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งรัสเซียหวังที่จะขยายตลาดอาวุธยุทโธปกรณ์ของตนในภูมิภาค ASEAN นี้ให้เพิ่มมากขึ้นครับ