วันพุธที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2559

แอลจีเรียจะจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28NE รุ่นควบคุมสองทางจากรัสเซีย

Algeria to get dual-control Mi-28 helicopters
Russian Helicopters released this photograph when it announced that the dual-control variant of the Mi-28NE had entered mass production.
This implies it is one of the helicopters being built for Algeria. Source: Russian Helicopters
http://www.janes.com/article/58933/algeria-to-get-dual-control-mi-28-helicopters

สำนักข่าว Interfax ได้รับข้อมูลจากแหล่งข่าวในภาคส่วนการส่งออกยุทโธปกรณ์ของรัสเซียว่า เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mil Mi-28NE Night Hunter ที่แอลจีเรียสั่งจัดหานั้นจะเป็นรุ่นควบคุมสองทาง(Dual-Control)
แหล่งข่าวดังกล่าวให้ข้อมูลว่า ฮ.โจมตี Mi-28NE รุ่นควบคุมสองทางนั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นเป็นการเฉพาะสำหรับแอลจีเรียที่ได้สั่งจัดหา ฮ.โจมตี Mi-28NE ประมาณ 40เครื่อง ซึ่งสื่อรัสเซียได้รายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอลจีเรียสั่งจัดหา ฮ.โจมตี Mi-28NE จำนวน 42เครื่อง

บริษัท Russian Helicopters ได้ประกาศไปตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคมว่าโรงงานของบริษัท Rostvertol ผู้ผลิต ฮ.โจมตี Mi-28 นั้นได้เริ่มเปิดสายการผลิตจำนวนมากสำหรับ ฮ.Mi-28NE รุ่นควบคุมสองทางสำหรับลูกค้าที่ไม่เปิดเผย
โดยนักบินหลักในที่นั่งหลังและนักบินนำร่อง/ผู้ควบคุมระบบอาวุธในที่นั่งด้านหน้าจะมีระบบควบคุมเครื่องแบบใหม่ที่เหมือนกันในสองห้อง ซึ่งนั่นหมายความว่านักบินทั้งสองนายสามารถควบคุมการใช้อาวุธและระบบป้องกันตนเองได้เช่นเดียวการควบคุมการบินเครื่อง
สื่อมวลชนได้รับชมการจัดแสดง ฮ.โจมตี Mi-28NE รุ่นควบคุมสองทางระหว่างการเยี่ยมโชมโรงงานอากาศยานของ Rostvertol ซึ่งก็เป็นไปตามรายงานของสำนักข่าว TASS รัสเซียที่ได้ลงข้อมูลไปก่อนหน้านี้ว่า
นาย Vadim Barannikov รองผู้อำนวยการจัดการ Rostvertol กล่าวว่าคาดว่ากระทรวงกลาโหมรัสเซียจะสั่งจัดหา ฮ.โจมตี Mi-28UB รุ่นฝึกในอนาคตอันใกล้ ซึ่ง ฮ.Mi-28UB นี่มีระบบควบคุมสองทางเหมือน Mi-28NE รุ่นส่งออก

นาย Barannikov กล่าวว่า มี "สองหรือสาม" ประเทศที่กำลังให้ความสนใจเจรจาเพื่อจัดหา ฮ.โจมตี Mi-28 และด้วยระบบควบคุมสองทางใหม่นี้น่าจะทำให้เครื่องเป็นที่สนใจจากลูกค้าจำนวนมากขึ้น
ทั้งนี้แอลจีเรียจะนับเป็นประเทศที่สามที่เป็นผู้ใช้งาน ฮ.โจมตี Mi-28N ต่อจากรัสเซียและอิรักซึ่งเป็นลูกค้ารายแรกของ ฮ.โจมตี Mi-28NE ที่รัสเซียส่งออกให้ครับ