วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2559

เดนมาร์กเลือกผู้แข่งขัน 5รายสำหรับโครงการจัดหาปืนใหญ่อัตตาจร

Denmark picks five bidders for artillery procurement
Denmark has prequalified five companies to bid to replace its M109A3 artillery pieces. Source: Royal Danish Army
http://www.janes.com/article/59456/denmark-picks-five-bidders-for-artillery-procurement

สำนักงานจัดซื้อจัดจ้างกลาโหมนอร์เวย์(FMI) ได้ประกาศข้อมูลออกมาว่า เดนมาร์กได้เลือกตัวแทนผู้เข้าแข่งขัน 5รายสำหรับโครงการจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรของตน
ซึ่งโครงการนี้เป็นการจัดหาระบบปืนใหญ่อัตตาจรแบบใหม่เพื่อทดแทนปืนใหญ่อัตตาจรสายพาน M109A3 155mm ของกองทัพบกเดนมาร์ก
ตามรายงานของ FMI ตัวแทนทั้ง 5รายคือ BAE Systems, Elbit Systems, Hanwha Techwin, Huta Stalowa Wola (HSW) และ Nexter Systems

การคัดเลือกก่อนตัวแทนที่จะเข้าแข่งขันในโครงการปืนใหญ่อัตตาจรนี้จะมีการประเมินขีดความสามารถในการผลิตและความต้องการอื่นๆมากกว่าการประเมินค่าตัวระบบที่จะนำเสนอ ดังนั้นจึงไม่มีข้อมูลของระบบที่ผู้เข้าแข่งขันจะเสนอในโครงการออกมา
โดยระบบที่เป็นไปได้ว่าจะมีการเสนอสำหรับโครงการคือ ปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง Autonomous Truck Mounted howitzer System (ATMOS) จาก Elbit, ปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง CAESAR จาก Nexter
และปืนใหญ่อัตตาจรสายพาน K9 Thunder จาก Huta Techwin ขณะเดียวกัน HSW อาจจะเสนอปืนใหญ่อัตตาจรสายพาน Krab(ระบบของโปแลนด์ที่ผสมระหว่าง K9 และ AS90 อังกฤษ) หรือปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง Kryl (เป็นรุ่นหนึ่งของระบบ ATMOS)
ทาง BAE Systems น่าจะเสนอปืนใหญ่อัตตาจรสายพาน M109 รุ่นปรับปรุงใหม่(อย่าง M109A7 รุ่นล่าสุดของกองทัพบกสหรัฐฯ) หรือปืนใหญ่อัตตาจรล้อยาง Archer
ซึ่งจากการพูดคุยเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา ทาง Jane's ยังไม่ได้รับการยืนยันแบบระบบที่ทาง BAE Systems จะเสนอในโครงการ

ทั้งนี้โครงการจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรของกองทัพบกเดนมาร์กเพื่อทดแทน M109A3 นี้เป็นการจัดหาครั้งที่สองที่มีการตั้งขึ้นมา
โดยโครงการจัดหาปืนใหญ่อัตตาจรใหม่ขั้นต้น 21ระบบครั้งแรกนั้นถูกยกเลิกไปเมื่อเดือนเมษายน 2015 เนื่องจากเหตุผลติดขัดด้านงบประมาณที่ชัดเจนครับ