วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

รัสเซียสั่งจัดหาเรือคอร์เวตชั้น Project 23550 สำหรับตรวจการณ์ในเขตขั้วโลกเหนือ 2ลำ

Russia orders new Project 23550 Arctic corvettes
Concept image issued by the Russian Ministry of Defence of the Project 23550 ice-class patrol ships for the Russian Navy. Source: Russian MoD

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ประกาศเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมารัฐบาลรัสเซียว่าได้สั่งจัดหาเรือคอร์เวตหรือเรือตรวจการณ์ตัดน้ำแข็งติดอาวุธชั้น Project 23550 ใหม่จำนวนสองลำ
ซึ่งการกำหนดแบบชั้นเรือใหม่นี้ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า "ไม่มีแบบใดเหมือนในโลกนี้" และเป็นการผสมรวมกันของ "เรือลากจูง, เรือตัดน้ำแข็ง และเรือตรวจการณ์"
เรือคอร์เวตชั้น Project 23550 ทั้ง 2ลำจะถูกสร้างที่อู่เรือ Admiralty Shipyards ในมหานคร St Petersburg โดยมีกำหนดส่งมอบให้กองทัพเรือรัสเซียภายในสิ้นปี 2020

ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ให้ข้อมูลเพียงว่าเรือตรวจการณ์ตัดน้ำแข็งชั้น Project 23550 นี้จะถูกนำมาใช้ในภารกิจลาดตระเวนในเขตทะเล Arctic บริเวณขั้วโลกเหนือ โดยเรือสามารถเคลื่อนที่ตัดแผ่นน้ำแข็งในทะเลได้ที่ความหนาถึง 1.5m
จากภาพแบบจำลองสามมิติของเรือแสดงให้เห็นว่าหัวเรือติดปืนใหญ่เรือขนาดกลาง(น่าจะเป็นปืนใหญ่เรือ A-190 ขนาด 100mm) มีลานจอดและโรงเก็บเฮลิคอปเตอร์น่าจะรองรับ ฮ.ปราบเรือดำน้ำ Ka-27PS หรือ ฮ.ค้นหากู้ภัยทางทะเล Ka-27PL
มีพื้นที่แท่นบรรทุกท้ายเรือสองระบบซึ่งน่าจะรองรับแท่นยิงอาวุธปล่อยนำวิถีอาจจะเช่น อาวุธปล่อยนำวิถีร่อนต่อต้านเรือผิวน้ำ Club-K หรืออาวุธปล่อยนำวิถีร่อนพื้นสู่พื้นโจมตีพิสัยไกล Kalibr-NK(NATO กำหนดรหัส SS-N-27 Sizzler) ในแท่นยิงแบบสี่ท่อยิง
การที่เรือตรวจการณ์ตัดน้ำแข็งติดอาวุธชั้น Project 23550 ติดอาวุธหลายรูปแบบยิ่งกว่าเรือคอร์เวตหลายชั้นเช่นนี้ น่าจะทำให้เรือชั้นนี้ถูกกำหนดแบบว่าเป็นเรือคอร์เวตมากกว่าที่จะเป็นเรือตรวจการณ์

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกำลังมีแผนที่จะเพิ่มขีดความสามารถของกองทัพรัสเซียในการปฏิบัติการในเขต Arctic ให้สูงยิ่งขึ้น โดยในส่วนของกองทัพเรือรัสเซียได้มีโครงการจัดหาเรือที่จะนำมาปฏิบัติการในเขตทะเล Arctic หลายชั้น
เช่นในฤดูใบไม้ร่วงปี 2015 มีการวางกระดูกงูเรือตรวจการณ์เอนกประสงค์และสนับสนุนชั้น Project 03182, เรือส่งกำลังบำรุงชั้น Project 20180, เรือตัดน้ำแข็งดีเซล-ไฟฟ้าชั้น Project 1900 และเรือตัดน้ำแข็งพลังงานนิวเคลียร์ชั้น Project 22220
ซึ่งการจัดหาเรือชั้นต่างๆเหล่านี้เข้าประจำการจะทำให้ขีดความสามารถในการปฏิบัติการในเขตทะเล Arctic ของกองทัพเรือรัสเซียเพิ่มสูงยิ่งขึ้นครับ