วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

กองทัพสิงคโปร์นำรถยนต์บรรทุก VAMTAC ST5 สเปนเข้าประการอย่างเงียบๆ

Singapore quietly introduces the VAMTAC ST5 high mobility tactical vehicle
A number of VAMTAC ST5 tactical vehicles in the chassis-cab configuration have been openly displayed at a holding facility in western Singapore in October 2015. Source: IHS/Kelvin Wong

At least two VAMTAC ST5 tactical vehicles have been witnessed travelling along public roads on 28 April by IHS Jane's. (IHS/Kelvin Wong)
http://www.janes.com/article/59900/singapore-quietly-introduces-the-vamtac-st5-high-mobility-tactical-vehicle

กองทัพสิงคโปร์ได้นำรถยนต์บรรทุกทางยุทธวิธีแบบ Vehiculo de Alta Movilidad Tactico (VAMTAC) ST5 จากสเปนเข้าประจำการจำนวนหนึ่งอย่างเงียบๆ
โดยมีอย่างน้อยสองคันที่สร้างในรูปแบบรถยนต์บรรทุกทางธุรการเบาหรือรถลำเลียงพลถูกพบขณะเคลื่อนที่บนถนนสาธารณะทางตอนเหนือของประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา
รถยนต์บรรทุกทางยุทธวิธี VAMTAC ST5 ถูกผลิตโดย URO Vehiculos Especiales SA (UROVESA) สเปนซึ่งมีความเชื่อมโยงกับรถยนต์บรรทุก High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle (HMMWV หรือ Humvee) ที่ใช้งานในกองทัพสหรัฐฯ
โดยก่อนหน้านี้ รยบ.VAMTAC ST5 ถูกพบจากภาพของรถจำนวนหนึ่งที่จอดอยู่ในคลังเก็บเปิดทางตะวันตกของสิงคโปร์เมื่อเดือนตุลาคม 2015 ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้เฝ้าติดตามด้านความมั่นคงท้องถิ่นของสิงคโปร์ลงภาพเดียวกันใน Webboard สิงคโปร์เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ตามการอ้างอิงข้อมูลจาก Jane's Land Warfare Platforms: Logistics, Support & Unmanned รถยนต์บรรทุก VAMTAC สามารถปรับแต่งรถในรูปแบบต่างๆสี่แบบหลักคือ
รถบัญชาการและควบคุม, รถติดที่กำบัง, รถแบบมีหลังคาปิด(Cab) และรถแบบเปิดส่วนบรรทุกท้ายโล่ง(Pick-up) ซึ่งสองแบบหลังมีรถรุ่นแบบสองประตูและสี่ประตูให้เลือก
จากภาพที่ปรากฎดูเหมือนกองทัพสิงคโปร์จะเลือกจัดหารถยนต์บรรทุก VAMTAC รุ่นสองประตูแบบมีหลังคาปิด ที่สามารถติดตั้งที่กำบังหรือใช้งานบรรทุกสัมภาระตามรูปแบบการใช้งานปฏิบัติการ
โดยมี รยบ.VAMTAC ST5 สองคันที่ติดตั้งที่กำบังแบบอ่อน(ผ้าใบ)ปิดด้านบนซึ่งน่าจะถูกใช้ภารกิจลำเลียงพลหรือส่งกำลังบำรุง ทั้งนี้รถยนต์บรรทุก ST5 รุ่นอื่นๆที่อาจจะถูกจัดหามานั้นยังไม่มีการเผยแพร่หรือพบภาพปรากฎต่อสาธารณะในขณะนี้

คุณสมบัติพื้นฐานของรถยนต์บรรทุก VAMTAC ST5 ตัวรถมีความยาว 4.84m และสูง 1.9m ความสูงนับจากล้อ 1.86m น้ำหนักรถ 5.3tons รถในสายการผลิตรุ่น S3 จะมีส่วนภายนอกตัวรถที่ระบุได้เช่น กันชนหน้าใหม่,ฝากระโปรงหน้าใหม่ และไฟหน้าใหม่
รถในรุ่น ST5 มีรุ่นที่ติดตั้งเกราะเพิ่มเติมคือรถรุ่น ST5-HD, 2HD และ 3HD ซึ่งจะเพิ่มน้ำหนักตัวรถเป็น 6-9.5tons และคุณสมบัติเกราะป้องกันกระสุนระดับมาตรฐาน NATO STANAG 4569 ระดับ3 ครับ