วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Elbit อิสราเอลเปิดตัวหมวกพลประจำรถติดจอแสดงผล IronVision

IronVision Helmet Provides Sight Through Armored Tanks
(photo: Elbit)
http://www.defensenews.com/story/defense/land/2016/06/08/elbit-helmet-ironvision/85592560/

บริษัท Elbit Systems อิสราเอลผู้พัฒนาหมวกนักบินติดระบบจอแสดงผล HMS(Helmet Mounted System) ที่ถูกเลือกใช้งานร่วมกับเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขับไล่หลายแบบทั่วโลก รวมถึงเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 รุ่นล่าสุด F-35 Lightning II
ได้เปิดตัวนวัตกรรมระบบหมวกสนามสำหรับพลประจำรถแบบใหม่ล่าสุดที่จะแสดงผลข้อมูลให้ผู้บังคับการรถถังสามารถมองทะลุตัวรถเพื่อตรวจการณ์สถานการณ์ภายนอกตัวรถโดยไม่ต้องนำตนเองออกมานอกตัวรถได้
ระบบหมวกพลประจำรถรบแบบนี้ถูกเรียกว่า IronVision ซึ่งพัฒนาปรับปรุงจากหมวกนักบิน HMS โดยใช้แผ่นแก้ว protective glass walls ในการแสดงผลข้อมูลต่อสายตาของพลประจำรถถังและพลประจำรถหุ้มเกราะที่สวมหมวก
โดยที่พลประจำรบสามารถปฏิบัติการดำเนินกลยุทธ์ในพื้นที่ที่มีภัยคุกคามสูงแบบปิดป้อมรบได้ ตามที่ Boaz Cohen ผู้อำนวยการแผนกระบบภาคพื้นดินของ Elbit ให้ข้อมูล

"สงครามภาคพื้นดินได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วมากๆในช่วง 15-20ปีมานี้ จากการรบในพื้นที่เปิดโล่งมาเป็นการรบในพื้นที่สิ่งปลูกสร้างในเมืองที่สลับซับซ้อน เราเชื่อว่า IronVision จะเปลี่ยนวิถีการดำเนินกลยุทธ์ของกองกำลังภาคพื้นดินที่ต้องสู้รบในสภาพแวดล้อมใหม่นี้"
นาย Cohen กล่าวกับ Defense News ในการให้สัมภาษณ์ที่สำนักงานใหญ่ของ Elbit
นาย Cohen ให้ข้อมูลว่าระบบหมวกพลประจำรถรบนี้ได้ใช้ Technology ที่นำมาจากระบบที่พัฒนาใช้ในระบบของอากาศยาน ซึ่งทำให้ผู้สวมหมวกสามารถมอง "ทะลุผ่าน" เกราะของรถของตนเพื่อค้นหา, พิสูจน์ทราบ, ติดตาม และโจมตีกองกำลังข้าศึกและภัยคุกคามต่างๆได้
"เมื่อกำลังรบได้รับการป้องกัน พวกเขาก็ไม่จำเป็นที่ต้องยิงมากเกินไปนัก นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งยวดในการรบในเขตเมือง เมื่อเราไม่ต้องการที่จะยิงไปทั่วทุกพื้นที่และฆ่าพลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้อง" เขากล่าว
Elbit มีแผนที่จะทำการสาธิตระบบนี้ที่งานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ Eurosatory 2016 ที่ Paris ฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 13-17 มิถุนายน ที่จะถึงนี้

ตามข้อมูลของ Elbit หมวกพลประจำรถ IronVision จะแสดงผลแบบ 360องศา แสดงผลภาพความละเอียดสูงที่ได้จากแหล่งข้อมูลระบบ Digital รอบตัวรถ
ซึ่งแสดงผลเป็นภาพสีความคมชัดสูงเต็มรูปแบบเพียงพอที่จะติดตามหน่วยรบพิเศษ Commando แต่ละนายที่กำลังคลานอยู่ห่างจากรถข้าศึกไม่กี่เมตรได้ถึงระยะ 300m ขึ้นไป
ทั้งนี้นาย Cohen ทราบดีว่าในมุมมองผู้ใช้งานมันต้องใช้เวลาสักระยะในการปรับตัวเข้ากับแนวคิดการปฏิบัติการแบบปิดป้อมรบ โดยเฉพาะเมื่อกำลังพลถูกฝึกมาหลายทศวรรษว่าการเป็นผู้นำและการหยั่งรู้สถานการณ์อย่างเต็มที่หัวของผู้บัญชาการจะต้องอยู่นอกตัวรถถัง
"ผมยอมรับว่ามันดีกว่าที่จะให้หัวคุณอยู่ข้างนอกในภารกิจรักษาสันติภาพที่คุณต้องการจะแสดงตนให้เห็น แต่เมื่อคุณอยู่ในสถานการณ์ที่มีภัยคุกคามสูง คำถามคือคุณจะให้หัวคุณอยู่ข้างนอกแล้วรอดได้ไหม? ในนาทีที่พลซุ่มยิงยิงโดนผู้บังคับการรถถัง ทุกคนเข้าไปข้างใน!" เขากล่าวครับ