วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2559

Elbit Systems อิสราเอลทดสอบยิง Torpedo เบาปราบเรือดำน้ำจากยานผิวน้ำไร้คนขับ Seagull

Seagull examines offensive ASW with torpedo trials
The trials saw two torpedoes successfully launched from a Seagull USV. Source: Elbit Systems
http://www.janes.com/article/61840/seagull-examines-offensive-asw-with-torpedo-trials

บริษัท Elbit Systems อิสราเอลได้ทำการทดสอบยิง Torpedo เบาจากยานผิวน้ำไร้คนขับแบบ Seagull USV(Unmanned Surface Vessel) ในทะเลห่างจากท่าเรือเมือง Haifa อิสราเอล
การทดสอบได้มีการยิง Torpedo เบาจำนวนสองนัด อย่างไรก็ตามทางบริษัทไม่ได้เปิดเผยข้อมูลกับ Jane's ว่า Torpedo ที่ใช้เป็นจะแบบอะไร เว้นแต่บอกเพียงว่าเป็นระบบที่ "มีพร้อมใช้งานในตลาด"

จุดประสงค์ของการทดสอบนี้เพียงเป็นการยืนยันและสาธิตการติดตั้งและทำการยิง Torpedo กับระบบ USV มากกว่าที่ทดสอบความสามารถในการโจมตีเป้าหมาย
"เราต้องการพิสูจน์ว่าระบบการทำงานทั้งหมดและ Torpedo นั้นสามารถทำการยิงได้จากยานผิวน้ำขนาดเล็กแบบนี้ได้" โฆษกของ Elbit กล่าว
ระหว่างการทดสอบยานผิวน้ำไร้คนขับ Seagull ได้ทำการเดินตัวเรือในทะเลที่มีความสูงคลื่นประมาณ 1m (Sea State 3) ซึ่งโฆษกของบริษัทกล่าวว่าระบบ Torpedo เบาที่ติดตั้งสามารถทำการยิงได้ในสภาพคลื่นลมแรง
รูปแบบของแท่นยิง Torpedo ที่แสดงให้เห็นในการทดสอบว่าสามารถนำมาใช้ในปฏิบัติการได้ถึงขีดสุด สังเกตว่ามันตรงกับการพิจารณาการวางกำลังหน่วยทางยุทธวิธีสำหรับ Torpedo

Seagull ถูกออกแบบมาให้เป็นยานผิวน้ำไร้คนขับพหุภารกิจซึ่งครอบคลุมหลายบทบาท โดยขั้นต้นเน้นไปที่การต่อต้านทุ่นระเบิด และสงครามต่อต้านเรือดำน้ำ(ASW: Anti-Submarine Warfare)
การประยุกต์ใช้ยังรวมไปถึงการรักษาความปลอดภัยทางทะเล และการปกป้องกำลัง ซึ่งระบบสามารถติดตั้งแท่นยิงอาวุธ Remote Weapon Station และระบบสำหรับภารกิจข่าวกรอง, ตรวจการณ์ และลาดตระเวน(ISR: Intelligence, Surveillance, and Reconnaissance) และอื่นๆ
การทดสอบขีดความสามารถในการใช้ Torpedo และการติดตั้งระบบอื่นๆ ทางโฆษกของบริษัท Elbit ยืนยันว่ามีการจัดกำหนดการขึ้นแล้ว
โดยสำหรับปฏิบัติการสงครามปราบเรือดำน้ำนั้น Seagull USV สามารถติดตั้ง Sonar ชักหย่อนความถี่ต่ำของ L-3 Ocean Systems แบบ HELRAS ได้

ยานผิวน้ำไร้คนขับ Seagull มีความยาวตัวเรือ 12m กินน้ำลึกเพียง 0.8m และมีความกว้างตัวเรือ 3.3m ทำความเร็วได้สูงสุด 32knots
บรรทุกระบบที่ใช้งานได้หนักสูงสุด 2,500kg มีความจุเชื้อเพลิง 3,500liters ซึ่งสามารถปฏิบัติการได้นานสุด 96ชั่วโมงครับ