วันอังคารที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ศาลเยอรมนีมีแนวโน้มที่จะสะสางปัญหาปืนเล็กยาว Heckler & Koch G36

German court likely to clear G36
A German regional court has stated it is likely to find in favour of Heckler & Koch in its bid to prove the G36 is not deficient. Source: Bunderswehr
http://www.janes.com/article/60987/german-court-likely-to-clear-g36

ศาลเยอรมันเปิดเผยว่ามันมีแนวโน้มที่จะทำให้บริษัท Heckler & Koch (HK) มีโอกาสในการดำเนินการตามกฎหมายเพื่อกลับมาพิสูจน์ว่าปืนเล็กยาว G36 ไม่ได้มีข้อบกพร่องเช่นที่ถูกอ้างโดยกระทรวงกลาโหมเยอรมนี
ศาลภูมิภาค Koblenz ได้ระบุเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ตามความเห็นทางกฎหมายเบื้องต้นนั้น ปืนเล็กยาว HK G36 ไม่ได้มีข้อบกพร่องตามบริบทในสัญญาจัดซื้อ ในอีกความหมายหนึ่งกระทรวงกลาโหมเยอรมนีได้รับสิ่งที่สั่งจัดหาและไม่ได้ร้องเรียนใดๆไปก่อนหน้านี้

"ปืนเล็กยาว G36 ได้ถูกจัดหามาตั้งแต่ปี 1990s แต่มีข้อร้องเรียนออกมาในปี 2011 การเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติการและปัจจัยทางสภาพแวดล้อมขณะที่ถูกนำไปใช้งานที่อัฟกานิสถานไม่ได้ถูกนำมาพิจารณา(โดยกระทรวงกลาโหม)เมื่อมีการสั่งจัดหาเข้าประจำการเพิ่มเติม"
ประธานผู้พิพากษา Ralf Volckmann กล่าว การตัดสินใจสุดท้ายที่กำหนดโดยศาลจะมีขึ้นในวันที่ 2 กันยายน ซึ่งจะทำให้ทั้งบริษัท HK และกระทรวงกลาโหมเยอรมนีมีโอกาสที่จะรับทราบในเรื่องนี้อีกครั้ง
ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมเยอรมนีได้กล่าวว่ามีการทดสอบในห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมกับปืนเล็กยาว G36 เพื่อสนับสนุนมุมมองที่ว่าปืนเล็กยาวนี้ได้รับผลกระทบจากข้อบกพร่องของตัวระบบปืน
HK ได้ดำเนินการตามกฎหมายที่มีข้อมูลผูกมันซึ่งจัดตั้งโดยศาลโดยรายงานเรื่องข้อบกพร่องทางเทคนิคของปืนเล็กยาว Heckler & Koch G36 ว่าไม่ได้มีอยู่ตามความเป็นจริง
การพิจารณาคดีของศาลไม่ได้ครอบคลุมถึงค่าชดเชยใดๆ อย่างไรก็ตามในอดีตทั้งกระทรวงกลาโหมเยอรมนีและ HK ได้กล่าวว่าพวกเขาจะสงวนสิทธิ์ตามกฎหมายในเรื่องนี้ ซึ่งรวมถึงการแสงหาการชดเชยจากแหล่งอื่น

กองทัพเยอรมนี(Bundeswehr) กำลังมองหาปืนเล็กยาวประจำกายแบบใหม่ทดแทนที่จะเริ่มนำเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป
โดยรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนี นาง Ursula von der Leyen เคยกล่าวเมื่อเดือนเมษายนปี 2015 ว่า "ปืนเล็กยาว G36 (ในสถานะปัจจจุบัน) นั้นไม่มีอนาคตในกองทัพเยอรมนีอีกต่อไป"
ความเห็นนี้มีขึ้นหลังการประเมินค่าทางเทคนิคที่รัฐบาลเยอรมนีสนับสนุนทุนให้สถาบันวิจัย Fraunhofer รายงานผลเมื่อเดือนมีนาคม 2015 ว่าปืนเล็กยาว HK G36 ล้มเหลวในการผ่านข้อกำหนดด้านความแม่นยำในการยิงจากการที่ตัวปืนเองเกิดความร้อนสูง(เช่นจากยิงอย่างรวดเร็วต่อเนื่อง) เช่นเดียวกับที่ปืนมีความแม่นยำลดลงเมื่อสภาพอุณหภูมิสิ่งแวดล้อมที่จำลองเพิ่มสูงขึ้นด้วยครับ