วันเสาร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2559

IVECO อิตาลีเปิดตัวรถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่รถถัง Centauro II

Eurosatory 2016: IVECO launches Centauro II tank destroyer

CIO unveiled its new Centauro II tank destroyer at Eurosatory 2016. Source: IHS/Nick de Larrinaga
http://www.janes.com/article/61417/eurosatory-2016-iveco-launches-centauro-ii-tank-destroyer

CIO กลุ่มกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัท IVECO และ Oto Melara ในเครือบริษัท Leonardo อิตาลี (Finmeccanica เดิม ซึ่งมีหลายบริษัทในเครือ เช่น AgustaWestland, Alenia Aermacchi, Selex ES, OTO Melara และ WASS)
ได้เปิดตัวรถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่รถถังขนาด 120mm แบบใหม่ Centauro II 8x8 ซึ่งเป็นยานเกราะพิฆาตรถถัง(Tank Destroyer) หรือระบบปืนเคลื่อนที่(MGS: Mobile Gun System) ในงานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ Eurosatory 2016 ที่ Paris ฝรั่งเศส วันที่ 13-17 มิถุนายน
โดยรถเกราะล้อยาง Centauro II ถูกออกแบบมาสำหรับกองทัพบกอิตาลีซึ่งมีแผนจะจัดซื้อจำนวน 136คันเข้าประจำการในหน่วยทหารม้า 9หน่วย ทดแทนรถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่รถถัง B1 Centauro 105mm

จากการให้สัมภาษณ์ของนาย Roberto Cortesi ประธาน CIO ในงาน Eurosatory 2016 เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา
เขากล่าวว่ารถรบใหม่นี้ได้เพิ่มสมรรถนะการเคลื่อนที่, การป้องกัน, เครือข่าย และอำนาจการยิงที่เหนือกว่ารถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่รถถังขนาด 105mm แบบ Centauro รุ่นก่อนที่ใช้งานมาแล้ว 30ปี ซึ่งมีประจำการในอิตาลี, สเปน และโอมาน
Centauro II ถูกออกแบบมาสำหรับการลาดตระเวนเชิงรุกให้กับกองกำลัง ด้วยความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่วางกำลังและหลบหลีก และอำนาจการยิงที่สามารถโจมตีข้าศึกทุกประเภทได้ในระยะยิงไกลสุด

CIO นั้นได้ทำการผลิตยานเกราะมากกว่า 1,700คันตั้งแต่ยานเกราะขนาดกลางจนถึงยานเกราะขนาดหนักส่งมอบให้กองทัพบกอิตาลีมาแล้ว
โดย Centauro II ถูกออกแบบตามความต้องการของกองทัพบกอิตาลีที่ต้องการรถน้ำหนักรวมไม่เกิน 30tons อัตราส่วนแรงขับต่อน้ำหนัก 24HP/ton(เทียบกับ 17HP/ton ในรุ่นแรก) ความเร็วบนถนนสูงสุดมากกว่า 100km/h พิสัยทำการ 800km และมีการป้องกันกระสุนดีกว่ารุ่นแรก
บริษัท IVECO นั้นรับผิดชอบการพัฒนาตัวถังรถและระบบขับเคลื่อนซึ่งเป็นรถหุ้มเกราะล้อยาง8x8 ใช้เครื่องยนต์ดีเซลกำลัง 720HP ระบบส่งกำลังอัตโนมัติ ZF สามารถทำความเร็วบนถนนได้สูงสุด 105km/h พร้อมเกราะป้องกันกระสุนและทุ่นระเบิด

บริษัท Oto Melara(Leonardo) นั้นรับผิดชอบการพัฒนาระบบป้อมปืนแบบใช้กำลังพล 3นาย ติดปืนใหญ่รถถังลำกล้องเรียบขนาด 120mm/45caliber พร้อมระบบบรรจุกระสุนกึ่งอัตโนมัติ, ปืนกลร่วมแกน 7.62mm และป้อมปืน Remote แบบ Hitrole L ซึ่งสามารถเลือกติดได้ตั้งแต่ปืนกล 7.62mm, ปืนกลหนัก 12.7mm จนถึงเครื่องยิงลูกระเบิดอัตโนมัติ 40mm
ปืนใหญ่รถถัง 120mm/45cal นี้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าปืนใหญ่รถถัง 105mm/52cal ที่ใช้ในรถเกราะล้อยาง Centauro รุ่นก่อน โดยสามารถยิงกระสุนปืนใหญ่รถถัง 120mm มาตรฐาน NATO ได้ทุกแบบรวมถึงกระสุนที่ตั้งโปรแกรมได้เช่น กระสุนระเบิดแรงสูงแตกอากาศ DM11 HE ABM(High Explosive Air Bursting Munition)
Centauro II มีระยะยิงที่ไกลกว่าและแม่นยำกว่า อีกทั้งระบบป้อมปืนติดตั้งระบบรักษาเสถียรภาพ กล้องกลางวัน กล้องสร้างภาพความร้อน และระบบ Laser วัดระยะสำหรับ ผบ.รถ และพลยิง สามารถทำการยิงขณะเคลื่อนที่ได้ซึ่ง Centauro รุ่นก่อนทำไม่ได้
โดย ปถ.120mm/45 นั้นพัฒนามาจากปืนใหญ่รถถัง 120mm/44cal ที่ใช้ในรถถังหลัก Ariete ซึ่งปรับปรุงลดแรงถีบด้วยปลอกลดความถอยที่ลดแรงถีบจาก 45tons ถ.หลัก Ariete เหลือเพียง 25tons ในรถเกราะล้อยาง Centauro II

รถหุ้มเกราะล้อยางติดปืนใหญ่รถถัง Centauro II คันต้นแบบ 1คันได้ประกอบสร้างเสร็จออกจากโรงงานของ Iveco ที่ Bolzano แล้ว
โดยรถต้นแบบดังกล่าวคาดว่าจะเสร็จสิ้นทดสอบการขับเคลื่อนและการยิงอย่างครอบคลุมภายในสิ้นปี 2016นี้
เมื่อถูกนำเข้าประจำการ Centauro II จะทำให้กองทัพบกอิตาลีมีขีดความสามารถที่สูงขึ้นไปอีกขั้นครับ