วันศุกร์ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ฝรั่งเศสส่งมอบเรืออู่ยกพลขึ้นบกบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ชั้น Mistral ลำแรกให้อียิปต์

France hands over first Mistral helicopter carrier to Egypt


ENS Anwar El Sadat 1020ENS Gamal Abdel Nasser 1010
EPA/EDDY LEMAISTRE

The universal ship, originally built for Russia, has been named ENS Gamal Abdel Nasser 1010 in honor of Egypt’s second president (1954-1970)
http://tass.ru/en/defense/879684

วันที่ 2 มิถุนายน ที่ผ่านมา Emmanuel Gaudez โฆษกบริษัท DCNS ฝรั่งเศสได้กล่าวกับสำนักข่าว TASS ว่า ฝรั่งเศสได้ทำการส่งมอบเรืออู่ยกพลขึ้นบกบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ชั้น Mistral ลำแรกจากสองลำซึ่งเดิมถูกสร้างสำหรับกองทัพเรือรัสเซียให้กองทัพเรืออียิปต์ ณ เมืองท่า Saint Nazaire แล้ว
"เรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ได้ถูกส่งมอบให้อียิปต์อย่างเป็นทางการแล้ว สัปดาห์หน้ามันจะออกจากท่าเรือและตั้งเส้นทางไปยังจุดหมายสุดท้าย" นาย Gaudez กล่าว
แต่เขาหลีกเลี่ยงที่จะเปิดเผยว่าอียิปต์ได้จ่ายเงินไปเท่าไรสำหรับเรือเหล่านี้ "มันยังเป็นความลับทางการค้า" นาย Gaudez กล่าว

เรือ LPD(Landing Platform Dock) ชั้น Mistral ทั้งสองลำที่ DCNS ฝรั่งเศสสร้างนี้เดิมที่ถูกสร้างเพื่อเข้าประจำการในกองทัพเรือรัสเซียในชื่อ Vladivostok และ Sevastopol
เรือลำแรกของกองทัพเรืออียิปต์คือ ENS Gamal Abdel Nasser 1010 ได้ถูกตั้งชื่อตามประธานาธิบดีคนที่สองของอียิปต์(ดำรงตำแหน่งปี 1954-1970) ได้ถูกชักธงอียิปต์ขึ้นบนเรือ โดยขณะนี้เรือได้เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเรืออียิปต์อย่างเป็นทางการแล้ว
ส่วนเรือลำที่สองคือ ENS Anwar El Sadat 1020 ได้ถูกตั้งชื่อตามประธานาธิบดีคนที่สามของอียิปต์(ดำรงตำแหน่งปี 1970-1981) จะถูกส่งมอบเข้าประจำการในกองทัพเรืออียิปต์ตามมาภายหลัง

http://tass.ru/en/infographics/7259

ฝรั่งเศสได้รับสัญญาการสร้างเรือ LPD ชั้น Mistal สองลำให้รัสเซียในฤดูร้อนปี 2011 แต่ในปี 2014 ฝรั่งเศสได้ระงับการส่งมอบเรือให้รัสเซียเพื่อตอบโต้รัสเซียที่เข้าผนวก Crimea และแทรงแซงสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียในภาค Donbass ต่อสู้กับกองกำลังรัฐบาลยูเครน
ต่อมาเดือนสิงหาคม 2015 ฝรั่งเศสได้บรรลุข้อตกลงกับรัสเซียในการคืนเงิน 949 million Euro พร้อมอุปกรณ์ของรัสเซียทั้งหมดที่ติดตั้งบนเรือชั้น Mistral ทั้งสองลำคืนให้รัสเซีย ทำให้ฝรั่งเศสมีอิสระที่จะดำเนินการใดๆกับเรือทั้งสองลำได้
จากนั้นไม่นานอียิปต์ได้บรรลุข้อตกลงในการซื้อเรือชั้น Mistral ทั้งสองลำต่อจากฝรั่งเศส โดยมีการลงนามสัญญาที่ Cairo อียิปต์เมื่อเดือนตุลาคม 2015 วงเงินรวม $950 million Euro ซึ่งบางแหล่งข่าวอ้างว่าซาอุดิอาระเบียได้ให้เงินช่วยเหลืออียิปต์ในการซื้อเรือทั้งสองลำครับ