วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กองทัพอากาศรัสเซียจะได้รับมอบเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28NM รุ่นใหม่ภายในไม่เกินปี 2018

Night Hunter helicopter’s deliveries to troops to begin no later than 2018-commander
The Mi-28NM helicopter will be equipped with new radar system for all-round field of view, a new control system and other equipment, as well as will be able to use precision-guided weapons
http://tass.ru/en/defense/892395
http://russianplanes.net/id194054

พลอากาศโทพิเศษ(Colonel General) Viktor Bondarev ผู้บัญชาการกองทัพอากาศรัสเซีย(VKS: Russian Aerospace Force กองทัพห้วงอากาศ) ได้กล่าวต่อสื่อเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า
เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mil Mi-28NM รุ่นปรับปรุงใหม่ล่าสุดพร้อมระบบควบคุมสองทางจะเริ่มส่งมอบให้กองทัพอากาศรัสเซียได้ภายในไม่ช้าเกินไปกว่าปี 2018

"ผมคิดว่า ฮ.โจมตี Mi-28NM จะเริ่มนำเข้าประจำการได้ในปลายปี 2017 หรือปี 2018" นายพล Bondarev กล่าวในงานแข่งขันนักบินทหารนานาชาติ Aviadarts 2016 ระหว่างวันที่ 1-12 สิงหาคมที่สนามฝึกใช้อาวุธ Dubrovichi เขต Ryazan ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันทางทหารนานาชาติ International Army Games 2016 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ
ผู้บัญชาการทหารอากาศรัสเซีย นายพล Bondarev ยังกล่าวว่าการปรับปรุงเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวทำให้การควบคุมเครื่องง่ายขึ้นและมีความสะดวกสะบายมากขึ้นสำหรับนักบิน
"มันติดอาวุธได้หนักขึ้น มันมีกำลังเครื่องยนต์เพิ่มมากขึ้น เสริมด้วยการที่เฮลิคอปเตอร์มีการป้องกันเต็มอัตราจากระบบต่อสู้อากาศยานแบบประทับบ่ายิง(Man Portable Air Defense Systems) และแน่นอนมันเป็นระบบควบคุมสองทาง(Dual Controls)" เขากล่าว

บริษัท Russian Helicopters ผู้ออกแบบและผลิตเฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28 ได้รายงานก่อนหน้านี้ว่า ฮ.โจมตี Mi-28NM จะเสร็จสิ้นการทดสอบภายในปี 2016-2017
เฮลิคอปเตอร์โจมตี Mi-28NM เป็นรุ่นปรับปรุงล่าสุดของ ฮ.โจมตี Mi-28N Night Hunter ซึ่งการพัฒนา ฮ.รุ่นใหม่ ได้เริ่มดำเนินการทำงานมาตั้งแต่ปี 2009
โดย ฮ.โจมตี Mi-28NM จะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ เช่น ระบบ Radar ใหม่ที่มีมุมมองตรวจจับรอบตัว, ระบบควบคุมใหม่ และอื่นๆอีกหลายระบบ เช่นเดียวกับขีดความสามารถในการใช้ระบบอาวุธความแม่นยำสูง

ฮ.โจมตี Mi-28NM จะติดตั้ง radar เหนือใบพัดประธานแบบ N025 และระบบใบพัดแบบใหม่ซึ่งจะเพิ่มความเร็วการบินสูงสุดมากขึ้น ปืนใหญ่อากาศ Shipunov 2A42 30mm ที่ใต้คางหัวเครื่องได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพเพิ่มเติม
การปรับปรุงยังรวมถึงระบบตรวจจับ Electro-Optic ขั้นก้าวหน้าใหม่ที่จมูกเครื่องแทนระบบชี้เป้าอาวุธปล่อยนำวิถีและสร้างภาพความร้อนของ Mi-28N เดิม
ฮ.โจมตี Mi-28NM เครื่องต้นแบบไม่ได้มีการติดตั้งระบบป้องกัน Eletronic แบบ Vitebsk อย่างไรก็ตามระบบลวงสัญญาณ(Jamming) ใหม่จะได้รับการติดตั้งที่ปลายหางเครื่องภายหลัง และฮ.โจมตี Mi-28NM จะติดตั้งระบบควบคุมสองทาง

องค์กรเทคโนโลยีวิทยุอิเล็กทรอนิค KRET ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Rostec รัฐวิสาหกิจด้านอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซีย ได้พัฒนาสถานีระบบต่อต้าน Laser ติดตั้งกับ ฮ.โจมตี Mi-28NM เพื่อต่อต้านการถูกยิงด้วยอาวุธปล่อยนำวิถี
และยังมีการทดสอบหมวกนักบินติดระบบศูนย์เล็งเป้าและควบคุมซึ่งจะนำมาใช้กับ ฮ.โจมตี Mi-28NM นั้นจะเสร็จสิ้นการดำเนินงานภายในสิ้นปีนี้ครับ