วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2559

เรือบรรทุกเครื่องบินจีนที่สร้างเองในประเทศลำแรกใกล้เสร็จสมบูรณ์ โดยมีเรือพิฆาตชั้น Type 052D กำลังสร้างอีก 3ลำ

China's first indigenous aircraft carrier nearing completion
Airbus Defence and Space imagery showing the Type 001A hull in dry dock at Dalian. The hull is largely complete, with just one aircraft elevator, superstructure, and some deck sections left to be added.
Source: CNES 2016, Distribution Airbus DS/ 2016 IHS
http://www.janes.com/article/63026/china-s-first-indigenous-aircraft-carrier-nearing-completion

ภาพถ่ายดาวเทียมจากบริษัท Airbus Defence and Space เมื่อวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา เปิดเผยโครงการสร้างเรือที่สำคัญของกองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีน(People's Liberation Army Navy) ที่อู่ต่อเรือ Dalian
ซึ่งรวมถึงการสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน Type 001A ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกที่จีนสร้างเองในประเทศ และการสร้างเรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถี Type 052D

โดยภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นการก่อสร้างเพิ่มเติมในส่วนหัวเรือและส่วนประกอบภายนอกว่าการสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน Type 001A ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว
พื้นที่ส่วนการประกอบผลิตสองส่วนที่อยู่ติดกับอู่แห้งส่วนใหญ่ถูกนำเอาวัสดุออกไปแล้ว แสดงว่างานการสร้างตัวเรือใกล้จะสิ้นสุดแล้ว โดยยังมีการติดตั้งส่วนประกอบอื่นเพิ่มเติมตามที่เห็นอยู่ในขณะนี้ เช่น Lift ยกอากาศยานด้านหน้า(forward aircraft elevator)เป็นต้น
ส่วนประกอบของเรือเพิ่มเติมที่รอการติดตั้งอยู่คือในส่วนดาดฟ้ายก(superstructure) สองชิ้นส่วนที่ประกอบด้วยส่วนด้านหน้าและด้านหลังของดาดฟ้ายกสามารรถเห็นได้จากส่วนหนึ่งของพื้นที่ประกอบสร้างชิ้นส่วน
นอกเหนือจากส่วนของการเชื่อมดาดฟ้าซึ่งยังคงรอการถอนสิ่งอำนวยความสะดวกในการก่อสร้างภายในแล้ว ดาดฟ้าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในภายนอกอย่างสุดท้ายที่รอการติดตั้ง การปรากฎของชิ้นส่วนดาดฟ้ายกถูกตั้งข้อสังเกตุว่าการติดตั้งน่าจะมีขึ้นในเร็วๆนี้

ภาพถ่ายดาวเทียมจากอู่ต่อเรือ Dalian ในบริเวณอู่แห้งที่เป็นสถานที่สร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน Type 001A ใกล้กันยังปรากฎภาพเรือพิฆาตชั้น Type 052D 3ลำที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างตัวเรืออยู่ โดยตัวเรือลำหนึ่งยังคงอยู่อู่แห้งกับตัวเรืออีกสองลำที่จอดด้างข้างท่าเรือ
เรือลำหนึ่งเมื่อมองจากภาพถูกสร้างเสร็จแล้วและรอการทดสอบในทะเล(DDG-119 Guiyang) ส่วนเรือลำที่สองถูกปล่อยลงน้ำเมื่อวันที่ 3 สิงหาคมที่ผ่านมากำลังทำการติดตั้งส่วนประกอบเพิ่มเติมหลายอย่าง(DDG-120 Chengdu)
เรือที่เทียบท่าทางตอนเหนือสุดของอู่ต่อเรือ ตัวเรือลำที่สองยังขาดการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับและอาวุธ โดยยังไม่เห็นได้ชัดว่าได้ติดตั้งปืนใหญ่เรือ 130mm ที่หัวเรือ และแท่นยิงแนวดิ่ง VLS และระบบตรวจจับหลายอย่างซึ่งรวมถึง Radar Type 366 ที่เหนือสะพานเดินเรือ
คาดว่าเรือพิฆาต Type 052D สามลำที่กำลังที่อู่ต่อเรือ Dalian นี้น่าจะเข้าประจำการในกองเรือทะเลเหนือหรือกองเรือทะเลตะวันออก

DDG-172 Kunming, first of Type 052D Destroyers.(wikipedia.org)

เรือพิฆาตชั้น Type 052D เป็นเรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีแบบล่าสุดของกองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีน โดยมีแผนการสร้างเรือรวมมากกว่า 12ลำขึ้นไป
โดยเรือสี่ลำแรกที่สร้างเสร็จเข้าประจำการแล้วคือ DDG-172 Kunming, DDG-173 Changsha, DDG-174 Hefei และ DDG-175 Yinchuan นั้นถูกสร้างที่อู่ต่อเรือ Jiangnan และเข้าประจำการในกองเรือทะเลใต้ครับ