วันอังคารที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กองทัพบกสหรัฐฯควรจะซื้อหรือยกเลิกโครงการเครื่องยิงลูกระเบิด XM25 ที่ไม่มีการพัฒนาต่อแล้ว

DoD IG: Army should buy or cancel XM25, no more development
A soldier aims an XM25 prototype weapon during testing at the Aberdeen Test Center in Maryland. (US Army)
http://www.janes.com/article/63280/dod-ig-army-should-buy-or-cancel-xm25-no-more-development

จเรกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ(US Department of Defense Inspector General) ได้แนะนำกองทัพบกสหรัฐว่าควรจะต้องเลือกระหว่างการเดินหน้าหรือยกเลิกโครงการเครื่องลูกระเบิดกึ่งอัตโนมัติ XM25 Counter Defilade Target Engagement(CDTE)
ทั้งนี้กองทัพบกสหรัฐฯได้เคยนำเครื่องยิงลูกระเบิดกึ่งอัตโนมัติ XM25 ชุดต้นแบบจำนวนหนึ่งไปทดลองใช้งานในอัฟกานิสถานโดยเป็นส่วนหนึ่งของ 'การประเมินผลปฏิบัติการส่วนหน้า' เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2010 ถึงเมษายน 2012 และอีกชุดเมื่อเดือนมกราคม 2013

ระบบอาวุธ XM25 เคยเป็นที่นิยมในหน่วยระดับหมู่เนื่องระบบการยิงของอาวุธสามารถลดระยะเวลาในการโจมตีฐานที่มั่นแนวร่วม เพราะกำลังรบไม่ต้องรอการยิงสนับสนุนเพื่อช่วยยิงคุ้มกันในการเข้าโจมตี
อย่างไรก็ตามผลจากการที่โครงการมีความล่าช้าอย่างมาก โดยจเรกลาโหมได้พิจารณาจากการฝึกที่ไม่เพียงพอซึ่งเป็นผลจากการที่ระบบทำงานผิดพลาดหลายครั้ง
ซึ่งครั้งหนึ่งทำให้มีทหารได้รับบาดเจ็บจากกระสุนระเบิดแตกอากาศที่พร้อมยิงในรังเพลิงเกิดจุดชนวนก่อนหลังจากกระสุนอีกนัดเกิดบรรจุเข้ารังเพลิงทั้งที่มีกระสุนในรังเพลิงก่อนแล้วทำให้มีกระสุนในรังเพลิงพร้อมกันสองนัดหรือ double fed

XM25 เป็นระบบเครื่องยิงลูกระเบิดกึ่งอัตโนมัติขนาด 25mm พัฒนาโดย Alliant Techsystems และ Heckler & Koch ซึ่งต่อยอดจากโครงการระบบอาวุธปืนเล็กยาวรวมกับเครื่องยิงลูกระเบิดกึ่งอัตโนมัติ XM29 Objective Individual Combat Weapon(OICW) ที่ยกเลิกไปตั้งแต่ปี 2005
โดยเครื่องยิงลูกระเบิด XM25 สามารถทำการยิงใส่กลุ่มเป้าหมายด้วยลูกระเบิดแรงสูงแตกอากาศ(HEAB: High Explosive Airbursting) 25x40mm ที่ตั้งค่าโปรแกรมไว้ให้ระเบิดเมื่อถึงเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ
แต่ผลจากการตัดงบประมาณและความผิดพลาดในการทำงานของระบบทำให้โครงการมีความล่าช้าจนระบบไม่มีการพัฒนาเพิ่มเติมอีก จากเดิมที่มีแผนจะนำเข้าประจำการอย่างเป็นทางการในราวปี 2017 ทำให้ต้องมีการพิจารณาว่าจะเดินหน้าโครงการต่อหรือยกเลิกโครงการครับ