วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2559

กองทัพอากาศสหรัฐฯประกาศชื่อเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ใหม่ว่า B-21 Raider

It's the Raider: Air Force Unveils Name of New B-21 Bomber
Official U.S. Air Force Artist Rendering of the Northrop Grumman B-21 Raider Long Range Strike Bomber(LRS-B).(wikipedia.org)
http://www.defensenews.com/articles/its-the-raider-air-force-unveils-name-of-new-b-21-bomber

กองทัพอากาศสหรัฐฯ(United States Air Force)ประกาศชื่อสำหรับโครงการเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์พิสัยไกล(LRS-B: Long Range Strike Bomber)แบบใหม่ของบริษัท Northrop Grumman ว่า "B-21 Raider"
การประกาศนี้มีขึ้นที่สมาคมกองทัพอากาศในการประชุม Air Space Cyber ณ National Harbor มลรัฐ Maryland โดยตั้งชื่อตามประวัติศาสตร์ปฏิบัติการ Doolittle Raid 1942
ที่ พันโท James "Jimmy" Doolittle สังกัดกองบินกองทัพบกสหรัฐฯ(United States Army Air Forces) วางแผนปฏิบัติการใช้เครื่องบินทิ้งระเบิด B-25 บินขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน CV-8 USS Hornet กองทัพเรือสหรัฐฯโจมตีกรุงโตเกียว ญี่ปุ่น วันที่ 18 เมษายน 1942

ซึ่งในงานประกาศนี้ นาวาอากาศโท Richard Cole อายุ 101ปี ผู้ซึ่งเคยเป็นนักบินผู้ช่วยของ พันโท Doolittle ในปฏิบัติการครั้งนี้ได้ร่วมพิธีกับรัฐมนตรีทบวงกองทัพอากาศ นาง Deborah Lee James ด้วย
"ผมรู้สึกถ่อมตนมากที่จะมาอยู่ที่นี่เพื่อเป็นตัวแทนของนายพล Doolittle และเหล่า Raiders ที่นำมาเป็นชื่อของ B-21 Raider และหวังว่าพวกเขาจะอยู่ที่นี่ เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง" นาวาอากาศโท Cole กล่าว
ในการแถลงกล่าวแนะนำรัฐมนตรี James ได้เรียกนาวาอากาศโท Cole ว่า "ผู้อยู่เหนือกว่าผู้อื่น"("a cut above") และ "หนึ่งในผู้คนที่เยี่ยมที่สุดในรุ่นชั่วอายุคนที่ยอดเยี่ยมที่สุด"(the Greatest Generation)
"เขาลงชื่อสำหรับตั๋วเที่ยวเดียวไปโตเกียวเมื่อเดือนเมษายนปี 1942 กับ Jimmy Doolittle รุ่นที่ยอดยี่ยมที่สุดของเรา รุ่นของผู้คนที่ร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้รักษาอิสรภาพของพวกเราทั้งหมด การที่เรายังสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้คือผลงานของพวกเขา" รัฐมนตรี James กล่าว

ก่อนหน้านี้ในปีนี้กองทัพอากาศสหรัฐฯได้จัดประกวดให้กำลังพลตั้งชื่อให้เครื่องบินทิ้งระเบิด B-21
โดยนาวาอากาศโท Jaime Hernandez ผู้บังคับการฝูงบินทดสอบและประเมินค่าที่337(337th Test and Evaluation Squadron) ฐานทัพอากาศ Dyess มลรัฐฯ Texas
และพันจ่าอากาศเทคนิค(Technical Sgt.) Derek White เจ้าหน้าที่บริหารจัดการฉุกเฉิน ฝูงบินวิศวกรรมพลเรือนที่175(175th Civil Engineering Squadron) กองกำลังพิทักษ์รัฐทางอากาศ Maryland (Maryland Air National Guard) เป็นผู้ที่ชนะการส่งชื่อเข้าประกวดครับ