วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2559

จีนกำลังพัฒนาเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์แบบใหม่

China developing new strategic bomber
It is unclear if the new bomber reportedly being developed for the PLAAF will be a clean-sheet design, or an improvement on the already fielded H-6 (pictured). Source: Japan Air Self-Defence Force
http://www.janes.com/article/63448/china-developing-new-strategic-bomber

H-6K in flight in 2015(wikipedia.org)

จาากรายงานข่าวของสื่อจีนเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมาเปิดเผยว่าจีนกำลังมีแผนที่จะพัฒนาเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์แบบใหม่ที่มีขีดความสามารถในการโจมตีระยะไกล
โดย China Daily ได้รายงานการให้สัมภาษณ์ของผู้บัญชาการกองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีน(PLAAF: People's Liberation Army Air Force) พลอากาศเอก Ma Xiaotian ว่า
เครื่องบินทิ้งระเบิดแบบใหม่กำลังอยู่ในระหว่างพัฒนาและจะเข้าประจำการได้ "สักช่วงเวลาในอนาคต" แต่นายพล Ma ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมมากไปกว่านี้

ปัจจุบันกองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีนมีเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์แบบ H-6 จำนวนราว 120เครื่อง ซึ่งพัฒนาและผลิตโดย  Xian Aircraft Company Limited(XAC) หรือ Xian Aircraft Industrial Corporation ในเครือ Aviation Industry Corporation of China(AVIC) รัฐวิสาหกิจด้านอุตสาหกรรมอากาศยานของจีน
ซึ่งเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 นั้นมีพื้นฐานปรับปรุงมาจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Tupolev Tu-16 (NATO กำหนดรหัส Badger) ของรัสเซียสมัยอดีตสหภาพโซเวียตยุคปี 1960s
โดยเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K รุ่นล่าสุดนั้นใช้เครื่องยนต์ไอพ่น Turbofan แบบ Soloviev D-30KP-2 กำลังขับ 120kN ของรัสเซียจำนวน 4เครื่อง แทนเครื่องยนต์ไอพ่น Turbojet แบบ Xian WP8 ซึ่งลอกแบบจากเครื่องยนต์ Mikulin AM-3 รัสเซียเก่า
เครื่องบินทิ้งระเบิด H-6K ที่เป็นรุ่นล่าสุดที่มีประจำการอย่างน้อย 15เครื่องในปี 2015นั้น สามารถบรรทุกระเบิดหรืออาวุธปล่อยนำวิถีได้น้ำหนักบรรทุกสูงสุด 9,000kg ในห้องเก็บอาวุธภายในตัวเครื่องหรือที่ตำบลอาวุธใต้ปีก 6ตำบล
H-6K มีรัศมีทำการรบ 3,500km ซึ่งเมื่อติดตั้งอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนอากาศสู่พื้น เช่น CJ-10K ซึ่งมีระยะยิงไกลสุด 1,500km ที่ตำบลอาวุธได้ปีก 6นัด ทำให้ H-6K สามารถโจมตีเป้าหมายไกลถึงออสเตรเลียได้

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าความเห็นของพลอากาศเอก Ma Xiaotian เกี่ยวกับเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบใหม่นั้นจะเป็นเครื่องที่ออกแบบใหม่ตั้งแต่ต้น(Clean Sheet) หรือเป็นเครื่องที่พัฒนาจากเครื่องบินทิ้งระเบิด ตระกูล H-6 เช่นที่ผ่านมา
ขณะที่มีการเผยแพร่ภาพวาดแสดงแนวความคิดของเครื่องบินทิ้งระเบิดยุคอนาคตของจีนปรากฎเป็นจำนวนหนึ่งในสื่อสังคม Online จีน แต่ก็ไม่มีแบบใดเลยที่ระบุได้ว่าเป็นภาพการออกแบบอย่างเป็นทางการ
แต่ถ้าเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบใหม่จะยังเป็นแบบแผนที่ปรับปรุงของ H-6 ก็จะเป็นรุ่นที่เพิ่มเข้าไปจากที่กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนพัฒนาและนำเข้าประจำการมาแล้ว 13รุ่น
อย่างไรก็ตามเครื่องบินทิ้งระเบิด H-6 นั้นเป็นแบบแผนอากาศยานที่ประจำการมานานหลายสิบปีซึ่งเก่าและล้าสมัยมากแล้ว กองทัพอากาศปลดปล่อยประชาชนจีนจึงมีความต้องการจำเป็นในการพัฒนาเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์แบบใหม่ทดแทน H-6

ในแง่ความเชี่ยวชาญทางเทคนิคด้านอุตสาหกรรมอากาศยานของจีนในช่วงหลายปีหลังมานี้นับว่ามีความก้าวหน้าอย่างมาก(โดยเฉพาะอากาศยานที่พัฒนาสร้างในประเทศเช่นเครื่องบินขับไล่ J-20 และ J-31 และเครื่องบินลำเลียงหนัก Y-20)
แต่จีนยังติดข้อจำกัดที่สำคัญของตนอยู่ในระยะสั้นคือเรื่องการพัฒนาระบบเครื่องยนต์ว่าประเทศตนยังขาดความชำนาญในด้านนี้และจะต้องทำงานอย่างหนักเพื่อลดช่องว่างองค์ความรู้ด้วยทรัพยากรทั้งหมดที่สามารถจะแสดงให้เห็นว่า
มันจะไม่ใช้เวลานานเกินไปที่อุตสาหกรรมการบินในประเทศจีนจะสามารถจับกลุ่มร่วมกับประเทศอื่นได้อย่างทั้งรัสเซียที่อยู่ใกล้เคียงกันและสหรัฐฯที่จีนต้องการจะเลียนแบบความสำเร็จครับ