วันอาทิตย์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2559

เครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน Su-33 รัสเซียได้รับการติดตั้งระบบคำนวณเป้าหมายอากาศสู่พื้นใหม่

Russian carrier-based Su-33 fighters receiving new bombing computer
The Russian Navy's Su-33 carrierborne fighter aircraft are being fitted with the SVP-24 targeting system to improve their air-to-ground capabilities. Source: Russian MoD
http://www.janes.com/article/63822/russian-carrier-based-su-33-fighters-receiving-new-bombing-computer

Su-33 cockpit show pilot's device that probably Gefest SVP-24 targeting system.

หนังสือพิมพ์ Izvestia ได้เผยแพร่ข่าวที่ได้รับจากแหล่งข้อมูลในกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า เครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน Sukhoi Su-33 ได้รับการติดตั้งระบบ Computer คำนวณเป้าหมายอาวุธอากาศสู่พื้นใหม่แบบ SVP-24
SVP-24 เป็นระบบนำร่องและชี้เป้าหมายพิเศษเฉพาะซึ่งผลิตโดย Gefest and T ผู้พัฒนาระบบ Avionic รัสเซีย ซึ่งระบบ SVP-24 นี้จะทำให้เครื่องบินรบที่ติดตั้งสามารถใช้อาวุธตามแบบธรรมดาโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำใกล้เคียงกับการใช้อาวุธนำวิถี
โดยแหล่งข้อมูลรัสเซียกล่าวอ้างว่าเดิมทีนั้นเครื่องบินขับไล่ Su-33 มีขีดความสามารถในการใช้อาวุธอากาศสู่พื้นแบบพื้นฐาน เช่น ระเบิดธรรมดาเท่านั้น

ขณะนี้ Gefest and T ได้ส่งมอบ Su-33 เครื่องแรกที่ติดตั้งระบบ SVP-24 ภายใต้สัญญาที่ลงนามไว้กับกระทรวงกลาโหมรัสเซีย และจะมีการติดตั้งกับ Su-33 กองทัพเรือรัสเซียเพิ่มอีก 2เครื่อง
ซึ่งทางบริษัทคาดว่าจะติดตั้งระบบ SVP-24 กับเครื่องบินขับไล่ Su-33 ทุกเครื่องในฝูงบินก่อนที่เรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov จะถูกส่งไปวางกำลังที่ทะเล Mediterranean ตะวันออก เพื่อสนับสนุนการโจมตีทางอากาศต่อต้านกลุ่มติดอาวุธก่อการร้ายในซีเรีย
ตามข้อมูลจากหนังสือพิมพ์ Izvestia กำลังทางอากาศประจำเรือบรรทุกเครื่องบินรัสเซียน่าจะประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ Su-33 จำนวน 10เครื่อง และเครื่องบินขับไล่ MiG-29KR ใหม่ 4เครื่อง

การทำงานของระบบ SVP-24 จะเป็นการคำนวณจุดที่ดีที่สุดสำหรับการทิ้งระเบิดโดยคำนวณจากตำแหน่งของอากาศยานและเป้าหมาย, ความเร็วลมและทิศทาง รวมถึงตัวแปรอื่นๆ
กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เคยประการว่าระบบ Computer คำนวณเป้าหมายนี้ได้เพิ่มความแม่นยำในการทิ้งระบิดทางอากาศเป็นสามเท่าเมื่อติดตั้งกับเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิด Su-24M
แหล่งข้อมูลรัสเซียยังอ้างว่าค่าใช้จ่ายในการติดตั้งส่วนประกอบระบบ SVP-24 เข้ากับอากาศยานนั้นมีราคาถูกกว่าระบบชุดนำวิถีที่ประกอบติดตั้งกับลูกระเบิดธรรมดา อย่างระเบิดนำวิถีดาวเทียม JDAM(Joint Direct Attack Munition) ของสหรัฐฯ

Su-25 Flight Simulator with Gefest and T SVP-24 Targeting System and Saitek X-55 Rhino H.O.T.A.S.(ล่าสุดออกรุ่นใหม่ Saitek X-56 Rhino แล้ว มีขายที่ไหนในไทยบอกด้วยครับ)

ระบบ SVP-24 มีการพัฒนาขั้นต้นในช่วงกลางปี 1990s และถูกนำเข้าประจำการโดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียในปี 2008
ซึ่งระบบ SVP-24 ได้ถูกนำมาติดตั้งกับเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิด Su-24M, เครื่องบินโจมตี Su-25SM3 และเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-22M3 ของกองทัพอากาศรัสเซียบางเครื่อง
โดย Su-24M ซึ่งได้ถูกนำมาใช้ในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในซีเรียนั้นได้ใช้อาวุธโจมตีหลายแบบเช่นระเบิดธรรมดาอย่างระเบิดแรงสูง FAB-250, FAB-500 และระเบิดเจาะเกราะคอนกรีต BetAB-500 เป็นต้นครับ