วันพุธที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2559

รัสเซียจะพัฒนาเครื่องบินโจมตีใหม่ที่มีพื้นฐานจาก Su-34 กับเครื่องบินติดอาวุธ Laser ยุคใหม่ และการทดสอบอากาศยานใหม่บนเรือบรรทุกเครื่องบินจะเสร็จสิ้นภายในปีนี้

Russia to develop new attack aircraft based on Su-34 bomber — source
Yevgeny Kurskov/TASS
Research and development work is expected to begin in 2018
http://tass.com/defense/898142

แหล่งข่าวภายในอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซียให้ข้อมูลกับสำนักข่าว TASS ว่าการวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างเครื่องบินโจมตีแบบใหม่ที่มีพื้นฐานจากเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด Sukhoi Su-34 (NATO กำหนดรหัส Fullback) คาดว่าจะมีขึ้นภายในปี 2018
แหล่งข่าวให้ข้อมูลว่างานดังกล่าวจะเป็นการพัฒนาเครื่องบินโจมตีซึ่งจะเป็นเครื่องรุ่นหนึ่งของเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด Su-34 ซึ่งมีชื่อเล่นในหมู่นักบินรัสเซียว่า 'ลูกเป็ด'(Duckling)

Su-34 เป็นเครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิดสองเครื่องยนต์ไอพ่นสองที่นั่งเคียงกันที่มีพื้นฐานพัฒนามาจากเครื่องบินขับไล่ตระกูล Sukhoi Su-27 ซึ่งออกแบบมาทดแทนเครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิด Sukhoi Su-24 (NATO กำหนดรหัส Fencer)
Su-34 ถูกออกแบบมาให้เป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีทางลึกพิสัยไกลความเร็วเหนือเสียงที่สามารถติดตั้งอาวุธได้หลายแบบ ทั้งปืนใหญ่อากาศ GSh-30-1 ขนาด 30mm 150นัด, กระเปาะจรวดและระเบิดธรรมดา, ระเบิดนำวิถี Laser, อาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้นความแม่นยำสูงหลายแบบ และอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศพิสัยใกล้เช่น R-73 และพิสัยกลางเช่น R-27 และ R-77 สำหรับป้องกันตนเองเชิงรุก จนถึงระเบิดนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี

กองทัพอากาศรัสเซียได้นำ Su-34 วางกำลังในซีเรียเพื่อปฏิบัติการโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มติดอาวุธก่อการร้ายตั้งแต่เดือนกันยายนปี 2015 ซึ่งพบว่านอกจากอาวุธโจมตีภาคพื้นดินยังมีการติดอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศเพื่อป้องกันตนเองด้วยหลังจากเหตุการณ์ที่ F-16 กองทัพอากาศตุรกียิง Su-24 รัสเซียตกก่อนหน้าในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกัน
ทั้งนี้รัสเซียยังได้ส่งออก Su-34 ให้กับมิตรประเทศ โดยมีกองทัพอากาศแอลจีเรียเป็นลูกค้ารายแรกที่สั่งจัดหา Su-34 จำนวน 12เครื่องเมื่อเดือนมกราคม ปี 2016 และยังมีอีกหลายประเทศที่สนใจครับ

Russia developing aircraft armed with new generation laser weapon — source
Valeriy Sharifulin/TASS
This refers to a plane mentioned in open sources as the A-60 project

แหล่งข่าวภายในกลุ่มอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซียให้ข้อมูลกับสำนักข่าว TASS ว่ารัสเซียกำลังพัฒนาอากาศยานติดตั้งระบบอาวุธยิงลำแสง Laser ยุคใหม่อยู่ 
"การวิจัยอากาศยานติดอาวุธ Laser ทางอากาศยุคใหม่กำลังดำเนินการอยู่" แหล่งข่าวยังกล่าวอีกว่าอากาศยานติดอาวุธ laser ดังกล่าวมักถูกอ้างถึงโดยแหล่งข้อมูลเปิดทั่วไปว่าโครงการ A-60
การพัฒนาอากาศยานติดอาวุธ Laser ของรัสเซียนั้นมีมาตั้งแต่สมัยอดีตสหภาพโซเวียตแล้ว ตัวอย่างเช่นโครงการอากาศยานติดอาวุธ Laser แบบ Beriev A-60 ที่มีพื้นฐานจากเครื่องบินลำเลียงหนักทางยุทธศาสตร์ Ilyushin IL-76MD ซึ่งทำการบินครั้งแรกเมื่อปี 1981
หลายปีก่อนหน้านั้นสื่อได้รายงานว่าโครงการอากาศยานติดอาวุธ Laser ซึ่งถูกทิ้งไปนี้ได้รับการกลับมาตั้งโครงการอีกครั้ง ซึ่งด้านสหรัฐฯเองก็มีโครงการพัฒนาอากาศยานติดอาวุธ Laser อยู่หลายรูปแบบเช่นกัน 
โดยโครงการที่คล้ายกับ A-60 รัสเซีย เช่นเครื่องบินรบติดอาวุธ laser แบบ Boeing YAL-1 กองทัพอากาศสหรัฐฯที่ดัดแปลงจากเครื่องบินโดยสาร Boeing 747-400F ที่ยกเลิกโครงการไปแล้วครับ

Main phase of testing Russian carrier's new aircraft to be completed this year
MiG-29KUB fighter Lev Fedoseev/TASS
Russia's Naval Aviation commander has praised the performance of the new MiG-29K/KUB fighter jets

พลเรือเอก Igor Kozhin ผู้บัญชาการกองการบินทหารเรือกองทัพเรือรัสเซียได้ให้ข้อมูลกับสำนักข่าว TASS ว่าขั้นตอนการทดสอบหลักของอากาศยานแบบใหม่บนเรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในปี 2016นี้
โดยการทดสอบเพื่อจัดตั้งกำลังอากาศยานประจำเรือบรรทุกเครื่องบินกองทัพเรือรัสเซียใหม่นั้นประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ MiG-29K(MiG-29KR) รุ่นที่นั่งเดี่ยว/MiG-29KUB(MiG-29KUBR) รุ่นสองที่นั่ง และเฮลิคอปเตอร์โจมตี Ka-52K ได้เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนแล้ว
ซึ่งผู้บัญชาการกองการบินทหารเรือรัสเซียได้กล่าวยกย่องสมรรณะของเครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน MiG-29K/KUB ใหม่ ซึ่งจะจะปฏิบัติการควบคู่ไปกับเครื่องบินขับไล่ประจำเรือบรรทุกเครื่องบิน Su-33 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ประจำการต่อ

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov ได้ถูกสั่งให้ยุติภารกิจเป็นเวลาอย่างน้อยสามเดือนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ โดยแหล่งข่าวการทูตทางทหารภายใน Moscow ให้ข้อมูลกับ TASS เมื่อเดือนกรกฏาคมว่า
เรือบรรทุกเครื่องบิน Admiral Kuznetsov อาจจะเดินทางเข้าสู่ทะเล Mediterranean ตะวันออก สำหรับภารกิจส่งกำลังทางอากาศจากเรือโจมตีกลุ่มติดอาวุธก่อการร้ายในซีเรียช่วงเดือนตุลาคม 2016 ถึง มกราคม 2017 ครับ