วันเสาร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

รัสเซียอาจจะปรับปรุงรถถังหลัก T-80BV เพื่อกลับมาประจำการใหม่ และจะออกแบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถังอัตตาจรรุ่นใหม่

Russia may upgrade and return T-80BV tanks to service
Some of Russia's old T-80BV tanks could be upgraded to the T-80U-E1 standard (pictured). Source: Nikolai Novichkov
http://www.janes.com/article/65580/russia-may-upgrade-and-return-t-80bv-tanks-to-service

กระทรวงกลาโหมรัสเซียกำลังมีแผนที่จะนำรถถังหลัก T-80BV บางส่วนที่เก็บสำรองไว้นำกลับมาประจำการอีกครั้งโดยทำการปรับปรุงใหม่ ตามแหล่งข่าวจากกลุ่มอุตสาหกรรมความมั่นคงรัสเซีย
"ณ ขณะนี้การเตรียมงานเริ่มต้นการปรับปรุงรถถังหลัก T-80BV คันแรกอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ในข้อตกลงกับโครงการที่พัฒนาโดย Omsktransmash และสำนักออกแบบพิเศษเพื่อการสร้างเครื่องจักรขนส่ง(SKBTM: Special Design Bureau for Transport Machine-Building)
จะทำการยกเครื่องและปรับปรุงรถถังหลัก T-80BV ของกระทรวงกลาโหมที่จะออกมามาในปีหน้า (เราจะกำลังทำ) งานที่เกี่ยวข้องที่โรงงาน Omsktransmash" แหล่งข่าวกล่าวเสริมว่าจำนวนของรถถังที่จะปรับปรุงและข้อตกลงของโครงการจะกำหนดโดยกองทัพ

การปรับปรุงรถถังหลัก T-80BV จะใช้ระบบควบคุมการยิง Sosna-U เช่นเดียวกับที่ใช้ในรถถังหลัก T-72B3 และ T-90, ปรับปรุงเครื่องกำเนิดพลังงานและการติดเครื่องยนต์ และเกราะปฏิกิริยาแรงระเบิด(ERA: Explosive Reactive Armour)ขั้นก้าวหน้า
รถถังหลัก T-80BV ที่ได้รับการปรับปรุง(ตามแบบแผน T-80UE1 หรือ object 219AS1) จะมีความเหมาะสมในการใช้งานในสภาพภูมิอากาศของเขต Arctic, ตะวันออกไกล และ Siberia แหล่งข่าวยังกล่าวเสริมว่า
"(ก่อนหน้านี้) รถถังหลัก T-80BV มีบทบาทสำคัญในกองทัพ โครงการปรับปรุงรถถังหลัก T-80 ประมาณ 3,000คันมีขึ้นย้อนไปได้ตั้งแต่ปี 2002 อย่างไรก็ตามมันได้รับการดำเนินการ
(อุตสาหกรรมความมั่นคง) ได้พัฒนาส่วนประกอบการรบครบวงจร, ปืนใหญ่รถถังใหม่พร้อมกระสุนใหม่ที่มีประสิทธิภาะขั้นก้าวหน้า, เกราะ ERA และอื่นๆ ดังนั้นคุณสมบัติการปรับปรุง T-80 การสิ้นเปลืองเชื้อพลิงไม่ได้ไม่เป็นที่คาดหวังเหมือนของรถถังหลัก T-90"

ปัจจุบันกองทัพบกรัสเซียมีรถถังหลัก T-80U ประจำการโดยไม่ระบุจำนวนเชื่อว่าน่าจะประมาณ 550คัน ซึ่งจะเข้าสู่การปลดประจำการใรราวปี 2020 อย่างไรก็ตาม T-80 ยังคงเป็นกุญแจสำคัญของกองทัพบกรัสเซียและยังคงประจำการในหน่วยยานเกราะที่สำคัญที่สุดจำนวนหนึ่ง
(T-80BV ใช้เครื่องยนต์ Gas Turbine แบบ GTD-1000 กำลัง 1,100HP และติดเกราะ ERA แบบ Kontakt-1 ส่วน T-80U ใช้เครื่องยนต์ Gas Turbine แบบ GTD-1250 กำลัง 1250HP และติดเกราะ ERA แบบ Kontakt-5)
เช่นรถถังหลัก T-80U ที่ประจำการในกรมรถถังของกองพลรถถังพิทักษ์รัฐที่4 Kantemir ซึ่งตามแผนการปรับปรุงและขยายกองทัพรัสเซียจำเป็นต้องมีการนำรถถังเก่าเข้าประจำการใหม่จำนวนมากครับ

Russia to design new-generation tank killers — Defense Ministry
Artiom Korotaev/TASS
Russia currently has the Khrizantema-S and Shturm-SM antitank missile systems in service
http://tass.com/defense/913218

พลโท Mikhail Matveyevsky ผู้บัญชาการกองกำลังอาวุธปล่อยนำวิถีและปืนใหญ่กองทัพรัสเซียได้ให้ข้อมูลกับสื่อเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า รัสเซียมีแผนที่จะออกแบบระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถังอัตตาจรรุ่นใหม่
"เราได้วางแผนการพัฒนาระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถังอัตตาจรยุคใหม่ไว้แล้ว ซึ่งระบบรุ่นใหม่นั้นจะมีหลักการทำงานดังนี้คือ 'ยิง, ลืม, ถูกเป้า' " นายพล Matveyevsky กล่าว
ปัจจุบันกองทัพรัสเซียมีระบบอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถัง Khrizantema-S และ Shturm-SM ประจำการ ซึ่งมีความสามารถในการทำลายเป้าหมายเคลื่อนที่และเป้าหมายประที่ในอากาศและภาคพื้นดิน ที่รวมทั้งรถถังหลัก, เรือผิวน้ำขนาดเล็ก, อากาศยานเพดานบินระดับต่ำ และป้อมปราการครับ