วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2559

BAE Systems เปิดตัวรถหุ้มเกราะสายพาน AMPV ต้นแบบสำหรับกองทัพบกสหรัฐฯ

BAE Systems rolls out first AMPV prototype for US Army
An AMPV in the medical evacuation role is shown here with the higher roof line for greater internal volume, explosive reactive armour package, and roof-mounted protected weapon station. Source: IHS/Patrick Allen
http://www.janes.com/article/66301/bae-systems-rolls-out-first-ampv-prototype-for-us-army

15 ธันวาคมที่ผ่านมา BAE Systems สาขาสหรัฐฯได้ทำพิธีเปิดตัวรถต้นแบบคันแรกของรถหุ้มเกราะเอนกประสงค์ AMPV(Armored Multi-Purpose Vehicle) ที่โรงงานของบริษัทใน York มลรัฐ Pennsylvania
"การส่งมอบชุดรถต้นแบบจะมีต่อเนื่องไปจนถึงปี 2017 และการทดสอบการพัฒนาจะดำเนินไปจนถึงปี 2018" BAE Systems กล่าวในแถลงการ

ในเดือนธันวาคม 2014 บริษัท BAE Systems ได้รับสัญญาระยะเวลา 52เดือนซึ่งครอบคลุมขั้นตอนการพัฒนาทางวิศวกรรมและการผลิต(EMD: Engineering and Manufacturing Development) และสายการผลิตระดับต่ำ(LRIP: Low-Rate Initial Production) ของรถเกราะสายพาน AMPV
ในขั้น EMD รถเกราะ AMPV ทั้งหมด 29คันซึ่งแบ่งเป็น 5รุ่นย่อยจะถูกส่งมอบ สัญญาในขั้นสายการผลิตระดับต่ำจะครอบคลุมรถ 289คัน และภายใต้แผนปัจจุบันคาดว่าจะมีการผลิตรถเกราะ AMPV ใน 5รุ่นรวม 2,907คัน
ซึ่งรถเกราะสายพาน AMPV ทั้ง 5รุ่นจะนำมาทดแทนรถสายพานลำเลียงตระกูล M113A3 ที่ยังคงประจำการในกองทัพบกสหรัฐฯ ทั้งรถบรรทุกเครื่องยิงลูกระเบิด 120mm, รถเกราะที่บังคับการ, รถเกราะส่งกลับสายแพทย์, รถเกราะพยาบาล, และรถเกราะเอนกประสงค์
รถเกราะสายพาน AMPV มีพื้นฐานจากการปรับปรุงรถแคร่ฐานของรถรบทหารราบ M2 Bradley IFV(Infantry Fighting Vehicle) โดยถอดส่วนป้อมปืนออกและดัดแปลงเพื่อรองรับแต่ละภารกิจโดยเฉพาะ

ตามที่ James Miller ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของแผนกรถรบ BAE Systems กล่าวว่า "AMPV จะมีความคล่องแคล่วในการเคลื่อนที่และการป้องกันในระดับเดียวกับ M2 Bradley ซึ่งมันถูกออกแบบให้ปฏิบัติการร่วมกัน"
รถรบทหารราบ M2 Bradley IFV และรถรบทหารม้า M3 Bradley CFV(Cavalry Fighting Vehicle) จำนวนประมาณ 2,000คันที่ถูกเก็บไว้จะถูกนำมาใช้เป็นรถเกราะ AMPV โดยรถเกราะ AMPV บางรุ่นส่วนมากตัวถังจะถูกยกด้านหลังพลขับและส่วนเครื่องยนต์ที่ด้านหน้าเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในให้มากขึ้นครับ