วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2559

DCNS ฝรั่งเศสจะลงนามสัญญาโครงการจัดหาเรือดำน้ำกองทัพเรือออสเตรเลียเพิ่มเติมภายในปี 2017

DCNS to Sign Next $36B Australian Future Sub Program Contract in Fall
Paris – DCNS expects to sign the next Australian contract on the AU $50 billion (US $36 billion) Future Submarine Program in fall 2017, covering further design work on the planned attack boats, the French naval shipbuilder said Tuesday.
http://www.defensenews.com/articles/dcns-to-sign-next-36b-australian-future-submarine-program-contract-in-fall

The Shortfin Barracuda Block 1A(dcnsgroup.com.au/futuresubmarines/barracuda.php)

บริษัท DCNS ฝรั่งเศสแถลงเมื่อวันที่ 20 ธันวาคมว่าบริษัทคาดว่าจะสามารถลงนามโครงการจัดหาเรือดำน้ำในอนาคตของกองทัพเรือออสเตรเลียวงเงิน A$ 50 billion($36 billion) ภายในปี 2017 ครอบคลุมงานออกแบบเพิ่มเติมตามแผนการสร้างเรือดำน้ำโจมตีที่วางไว้
"สัญญาต่อไประหว่าง DCNS และรัฐบาลออสเตรเลียควรจะถูกลงนามในฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า มันจะเป็นข้อตกลงว่าด้วยการศึกษาที่สมบูรณ์และแนวคิดการออกแบบของเรือดำน้ำแห่งอนาคต" DCNS กล่าวในการแถลง โดยคาดว่าจะมีอีกหลายสัญญาระหว่าง DCNS และออสเตรเลียตามมา

การสร้างเรือดำน้ำดีเซล-ไฟฟ้าลำแรกจาก 12ลำมีกำหนดจะเริ่มขึ้นในปี 2020 กำหนดตารางเวลาสุดท้ายจะขึ้นอยู่กับการสร้างโครงสร้างพื้นฐานและการเตรียมงานของทีมออสเตรเลียที่จะดำเนินการได้ในปี 2020
โรงงานของ DCNS ใน Adelaide รัฐ South Australia จะดำเนินงานได้ในต้นปีหน้าและจะสนับสนุนการถ่ายทอด Technology จากฝรั่งเศส พัฒนาผู้รับงานของออสเตรเลีย และออกแบบอู่ต่อเรือใน Adelaide ใหม่
"โรงงานและแรงงานท้องถิ่น Adelaide ของเราจะเริ่มต้นที่ 50คนในปี 2017 เป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ของเราในฐานะส่วนหนึ่งของชุมชน" Herve Guillou ประธานและผู้บริหาร DCNS กล่าวในพิธีก่อตั้งโรงงานที่ Adelaide
DCNS เน้นย้ำในพิธีเปิดอู่ต่อเรือที่ Adelaide ซึ่งรัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียและรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างรัฐบาลร่วมกัน
"ข้อตกลงนี้ถือเป็นก้าวที่สำคัญในความสัมพันธ์ทวิภาคีอันลึกซึ้งของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความร่วมมือการปฏิบัติการระหว่างกองทัพเรือทั้งสองของเรา และการลงทุนในการสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยี" Jean-Yves Le Drian รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสกล่าวในการแถลง

โดยรัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสย้ำว่าการเยือนอ่าวเมือง Sydney ออสเตรเลียของเรือพหุภารกิจ(Multi-Mission Ship เรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง)ใหม่ของกองทัพเรือฝรั่งเศสชั้น Batiment คือ A621 D’Entrecasteaux นั้นเป็นการแสดงการสะท้อนถึงความร่วมมือการปฏิบัติการร่วมกัน
A621 D’Entrecasteaux เป็นเรือลำแรกของเรือชั้น Batiment มีฐานที่ Noumea ใน New Caledonia ถูกออกแบบมาสำหรับลาดตระเวนตรวจการณ์ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะพื้นที่ 1.36ล้านตารางกิโลเมตรในแปซิฟิก
"ข้อตกลงนี้ถูกตั้งขึ้นเป็นกรอบการทำงานเพื่อความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลฝรั่งเศสและออสเตรเลียที่จำเป็นสำหรับการพัฒนากองเรือดำน้ำอนาคตของกองทัพเรือออสเตรเลีย" รัฐมนตรีกลาโหมฝรั่งเศสกล่าวในการแถลง

วันที่ 30 กันยายน DCNS ได้รับสัญญากรอบการทำงานของเรือดำน้ำแบบ Barracuda Shortfin 1A ซึ่งรวมถึงการออกแบบขั้นต้น, การร่วมงานกับ Lockheed Martin และสร้างโครงสร้างพื้นฐานของอู่ต่อเรือในออสเตรเลีย
ซึ่ง Lockheed Martin สหรัฐฯจะเป็นผู้จัดหาระบบอำนวยการรบบูรณาการให้กับเรือดำน้ำอนาคตใหม่ของกองทัพเรืออสเตรเลียครับ