วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2559

อินโดนีเซียกำลังเจรจาราคาเครื่องบินขับไล่ Su-35 รัสเซีย และหน่วยบินกองเรือทะเลดำได้รับมอบเครื่องบินขับไล่ Su-30SM

Indonesia reportedly negotiating price of Russian Su-35 fighters
The Sukhoi Su-35 in flight testing. Source: Sukhoi
http://www.janes.com/article/66155/indonesia-reportedly-negotiating-price-of-russian-su-35-fighters

รัฐมนตรีกลาโหมอินโดนีเซีย Ryamizard Ryacudu ยืนยันว่าอินโดนีเซียและรัสเซียกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาจัดหาเครื่องบินขับไล่พหุภารกิจ Sukhoi Su-35(NATO กำหนดรหัส Flanker-E) สำหรับกองทัพอากาศอินโดนีเซีย(TNI-AU: Tentara Nasional Indonesia-Angkatan Udara)
ในความเห็นของสำนักข่าวรัฐบาลอินโดนีเซีย Antara เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม รัฐมนตรีกลาโหม Ryacudu กล่าว่าราคาของเครื่องเป็นสิ่งทำให้เกิดข้อสะดุดสำหรับการจัดหา Su-35 ขั้นต้นจำนวน 8เครื่อง "รอสักครู่(เรา)ยังคงต่อรอง(ราคา)อยู่"

นาย Ryacudu กล่าวเพิ่มว่าเช่นเดียวกันกับราคาอินโดนีเซียจะยังกดดันรัสเซียในเรื่องการถ่ายทอด Technology และสายการผลิตในประเทศด้วย "สำหรับตอนนี้(เรามีแผนจะซื้อ)เพียง 8เครื่อง และการเจรจากำลังดำเนินการอยู่" เขากล่าว
รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการเปิดสายการผลิต Su-35 ในอินโดนีเซียนั้นยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นในส่วนการผลิตหรือประกอบอากาศยานทั้งเครื่องเว้นแต่อินโดนีเซียจะจัดซื้อเครื่องในจำนวนมาก
การผลิตชิ้นส่วนประกอบภายในประเทศและการสนับสนุนนดูเหมือนจะเป็นความร่วมมือในขั้นต้น

ในปี 2015 รัฐมนตรี Ryacudu กล่าวว่ากระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียได้เลือก Su-35 เพื่อทดแทนเครื่องบินขับไล่ Northrop F-5E Tiger II สหรัฐฯที่เข้าประจำการในกองทัพอากาศอินโดนีเซียตั้งแต่ 1980 และคาดว่าจะปลดประจำการในราวสิ้นทศวรรษนี้
การสรุปเหตุผลก่อนหน้านี้ในการเลือก Su-35 นาย Ryacudu กล่าวว่ากองทัพอากาศอินโดนีเซียมีความ 'คุ้นเคย' กับการปฏิบัติการกับเครื่องบินขับไล่รัสเซียอยู่แล้ว
โดยกองทัพอากาศอินโดนีเซียมีเครื่องบินขับไล่ Su-27SK(NATO กำหนดรหัส Flanker) 5เครื่อง และ Su-30MK2(NATO กำหนดรหัส Flanker-C)  11เครื่อง รวม 16เครื่อง ซึ่งเริ่มจัดจัดตั้งแต่ 10กว่าปีมาแล้ว

อากาศยานและยุทโธปกรณ์ทางทหารอื่นๆส่วนใหญ่ถูกจัดหามาภายใต้การให้กู้ยืมเพื่อช่วยเหลืออินโดนีเซียในระยาวโดยรัฐบาลรัสเซีย ซึ่งนั้นทำให้ดูเหมือนว่ากลไกด้านเงินทุนในการสนับสนุนการจัดซื้อ Su-35 ของอินโดนีเซียจะเป็นในรูปแบบเดียวกัน
ในท้ายสุด Tubagus Hasanuddin รองประธานคณะกรรมาธิการกลาโหมสภาผู้แทนราษฎรอินโดนีเซียได้ยืนยันเมื่อเดือนกันยายน 2015 ว่ารัฐบาลอินโดนีเซียจะหารือกับรัฐบาลรัสเซียในการกู้ยืนเงินด้านกลาโหมวงเงิน $3 billion ครับ

Black Sea Fleet’s aviation group in Crimea gets new Sukhoi-30 SM fighters
Sukhoi-30SM fighter jet
The planes have already arrived at their permanent base
http://tass.com/defense/918687

Vyacheslav Trukhachyov เลขาธิการกองประสัมพันธ์ กองเรือทะเลดำ กองทัพเรือรัสเซียกล่าวเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมว่าเครื่องบินขับไล่ Sukhoi Su-30SM ได้ถูกส่งมอบให้กลุ่มบินกองเรือทะเลดำแล้ว โดยเครื่องได้เดินทางมายังฐานที่ตั้งถาวรใน Saki ที่ Crimea แล้ว
"เครื่องเหล่านี้ถูกผลิตโดยโรงงานอากาศยาน Irkutsk และส่งมอบให้กองเรือทะเลดำภายใต้โครงการปรับปรุงกลุ่มบิน เมื่อเสร็จสิ้นเที่ยวบินระยะยาวเครื่องจะประจำการในกรมบินจู่โจมอิสระของกองเรือทะเลดำ" Trukhachyov กล่าว
ก่อนหน้านี้นักบิน Su-30SM ได้ดำเนินการฝึกที่ศูนย์ฝึกอากาศยานที่ Yeisk แล้ว โดย Su-30SM เป็นเครื่องบินขับไล่พหุภารกิจยุคที่ 4++ ที่มีสมรรถนะความคล่องตัวสูง ซึ่งกองเรือทะเลดำมี Su-30SM ประจำการตั้งแต่ปี 2015 แล้วครับ