วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2560

รัสเซียและอินเดียจะพัฒนาอาวุธปล่อยนำวิถี BrahMos รุ่นเบาสำหรับเรือดำน้ำ เครื่องบินขับไล่ PAK FA และอาจจะส่งออกให้ประเทศที่สาม

Russia and India to develop BrahMos light cruise missile for PAK FA 5th-generation jet
The missile has a range of 290 km and carries a warhead weighing from 200 to 300 kg
http://tass.com/defense/927705

อาวุธปล่อยนำวิถีร่อนต่อต้านเรือผิวน้ำความเร็วเหนือเสียงแบบ BrahMos รุ่นขนาดเบาจะถูกพัฒนาเพื่อนำมาติดตั้งใช้กับเรือดำน้ำโดยยิงจากท่อ Torpedo ใต้น้ำและเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 Sukhoi T-50 PAK FA(Prospective Airborne Complex of Frontline Aviation)
ตามที่ Alexander Leonov ผู้อำนวยการบริหารและนักออกแบบทั่วไปของ Machine-Building Research and Development Consortium กล่าวเมื่อวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา

"เรากำลังทำงานกับอาวุธปล่อยนำวิถีรุ่นขนาดเบา มันควรจะมีขนาดพอดีกับท่อ Torpedo และควรจะมีขนาดเล็กลง 1.5เท่าตามน้ำหนักของมัน มันจะเป็นไปได้ที่จะติดตั้งในแบบอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่พื้นกับ(อากาศยาน)หลายรูปแบบของเรา
แน่นอนเรากำลังพัฒนามันอยู่ อย่างแรกสุดคือสำหรับเครื่องบินขับไล่ยุคที่5 แต่มันก็เป็นไปได้ที่จะติดตั้งกับเครื่องบินขับไล่ MiG-35 ได้ แม้ว่าเราจะยังไม่ได้ดำเนินการพัฒนาดังกล่าวก็ตาม" นาย Leonov กล่าว

Russian-Indian BrahMos cruise missiles may be supplied to third countries
http://tass.com/defense/927693

นาย Leonov ยังกล่าวด้วยว่ารัสเซียและอินเดียอาจจะเริ่มต้นการส่งมอบอาวุธปล่อยนำวิถีร่อน BrahMos ส่งออกให้กับประเทศที่สามด้วย
"การส่งออกให้ประเทศที่สามมีความเป็นไปได้ มันเคยถูกยับยั้งไปก่อนหน้านี้เช่นที่กองทัพบกอินเดียได้จัดหาอาวุธปล่อยนำวิถีจำนวนมาก และเช่นนั้นความสำคัญจึงถูกจัดไปให้ประเทศที่เป็นกลุ่มร่วมทุนเป็นหลัก แต่ตอนนี้เราสามารถเจรจากับประเทศอื่นๆได้แล้ว" เขากล่าว

BrahMos เป็นอาวุธปล่อยนำวิถีร่อนความเร็วเหนือเสียงที่เป็นผลงานพัฒนาร่วมกันระหว่าง Machine-Building Research and Development Consortium รัสเซีย และ Defense Research and Development Organization(DRDO)อินเดีย
ซึ่งทั้งสองจัดกลุ่มร่วมทุน BrahMos ในปี 1998 โดยชื่ออาวุธปล่อยนำวิถีนำมาจากชื่อแม่น้ำ Brahmaputra(พรมหบุตร)ของอินเดีย และแม่น้ำ Moscow รัสเซีย อาวุธปล่อยนำวิถี BrahMos มีระยะยิง 290km และติดตั้งหัวรบขนาด 200-300kg
ปัจจุบัน BrahMos มีทั้งรุ่นฐานยิงบนชายฝั่ง รุ่นยิงจากเรือรบผิวน้ำ รุ่นอากาศสู่พื้นเช่นที่ติดกับเครื่องบินขับไล่ Su-30MKI กองทัพอากาศอินเดีย และรุ่นยิงจากท่อยิงแนวดิ่ง VLS ในเรือดำน้ำ ซึ่งทั้งหมดเป็นรุ่นที่ตัวจรวดมีขนาดใหญ่ครับ