วันศุกร์ที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2560

กองทัพเรือไทยพิสูจน์ประสิทธิภาพเฮลิคอปเตอร์ H145M ในภารกิจบรรเทาสาธารณภัยที่ภาคใต้

RTN proves out new H145M helicopters in actual HADR missions over southern Thailand
HTMS Angthong, which has been conducting flood relief missions in southern Thailand since 9 January 2017 with two embarked H145M helicopters. Source: Royal Thai Navy
http://www.janes.com/article/66882/rtn-proves-out-new-h145m-helicopters-in-actual-hadr-missions-over-southern-thailand
https://th-th.facebook.com/prthainavy

กองทัพเรือไทยได้วางกำลังเฮลิคอปเตอร์ลำเลียง ฮ.ลล.๖ Airbus Helicopters H145M ๒เครื่องบนเรืออู่ยกพลขึ้นบก(LPD: Landing Platform Dock) ร.ล.อ่างทอง(ลำที่๓) (LPD-791 HTMS Angthong)
เข้าร่วมภารกิจ หมู่เรือเฉพาะกิจบรรเทาสาธารณภัยทางทะเล กองทัพเรือ เพื่อทำภารกิจช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ของไทย
ร.ล.อ่างทองได้เดินทางถึงนอกชายฝั่งจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อวันที่ ๙ มกราคม และเริ่มทำภารกิจช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งการส่งกลับทางสายแพทย์ และการขนส่งอาหารและยารักษาโรค

กองประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือไทย ได้ยืนยันว่าเมื่อวันที่ 12 มกราคมว่า นี่เป็นครั้งแรกของ ฮ.H145M ที่ถูกวางกำลังในปฏิบัติการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาภัยพิบัติ(HADR: Humanitarian Aid and Disaster Relief) จริง
"เฮลิคอปเตอร์นี้ช่วยเพิ่มความเร็วของเราและยังทำให้เราสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ถูกตัดขาดจากน้ำท่วมและถนนที่พังได้" กองประชาสัมพันธ์กองทัพเรือไทยกล่าว
โดยยังเสริมด้วยว่าเรือระบายพลขนาดใหญ่(LCU Landing Craft Utility) ๓ลำได้ถูกวางกำลังจาก ร.ล.อ่างทองเพื่อสนับสนุนภารกิจของกองทัพเรือไทยในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยด้วย

ฮ.ลล.๖ H145M ที่ร่วมปฏิบัติการนี้เป็นส่วนหนึ่งของ ฮ.H145M จำนวน ๕เครื่องที่กองทัพเรือไทยลงนามสัญญาจัดหาจากบริษัท Airbus Helicopters ในปี พ.ศ.๒๕๕๗(2014) ซึ่งได้รับมอบเข้าประจำการเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๙(2016) ตามที่เคยรายงานไป
โดยเฮลิคอปเตอร์ H145M ของกองทัพเรือไทยถูกออกแบบมาสำหรับภารกิจส่งกลับทางสายแพทย์, ค้นหาและกู้ภัย(SAR: Search and Recue) และภารกิจลาดตระเวน
รัฐบาลไทยแถลงอย่างเป็นทางการว่า จากฝนที่ตกหนักตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ภาคใต้ของไทยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและดินถล่มจนมีประชาชนผู้ประสบภัยรวมอย่างน้อย ๓๗๐,๐๐๐หลังคาเรือน หรือ ๑ล้านคน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย ๓๐รายแล้วครับ