วันอังคารที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2560

NORINCO จีนเปิดตัวรถหุ้มเกราะสายพานติดปืนใหญ่รถถังใหม่ ST2

NORINCO launches new tank destroyer
The ST2 tracked tank destroying vehicle is fitted with a three-person turret armed with a 105 mm rifled gun that can fire a wide range of ammunition. Source: NORINCO
http://www.janes.com/article/66778/norinco-launches-new-tank-destroyer

China North Industries Corporation หรือ NORINCO รัฐวิสาหกิจด้านอุตสาหกรรมความมั่นคงรายใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีนได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ยานเกราะใหม่ของตนคือ
รถเกราะสายพาน ST2 Tank Destroying Vehicle(TDV) ยานเกราะพิฆาตรถถังติดปืนใหญ่รถถังขนาด 105mm ซึ่งเข้าใจว่าน่าจะถูกพัฒนาขึ้นสำหรับส่งออกโดยเฉพาะมากกว่าที่จะนำเข้าประจำการในกองทัพปลดปล่อยประชาชน(PLA: People's Liberation Army)

ตัวถังรถแคร่ฐานของ ST2 TDV เป็นรถเกราะสายพานที่มีความคล้ายคลึงกับรถหุ้มเกราะสายพานลำเลียงพล NORINCO YW534 หรืออีกชื่อคือ Type 89 APC(Armoured Personnel Carrier) ที่ไม่ได้มีสายการผลิตมาหลายปีแล้ว
แต่ล้อกดสายพานของ ST2 จะมีเป็นข้างละ 6ล้อมากกว่า Type 89 ที่มีข้างละ 5ล้อ จึงเป็นไปได้ว่ารถเกราะ ST2 ที่ถูกสร้างขึ้นมาจะเป็นการคืนสภาพใหม่หรือปรับปรุงจากรถรุ่นเก่าที่มีอยู่
(Type 89 APC เป็นรถรุ่นที่พัฒนาต่อจาก รสพ.๓๐ Type 85 ที่ประจำการในกองพันทหารม้าบรรทุกยานเกราะ ที่เป็นหน่วยขึ้นตรงของ กองพลทหารม้าที่๒ รักษาพระองค์ กองทัพบกไทย)
ส่วนหน้าตัวถังรถด้านข้างมีความลาดเอียงเข้าด้านใน แต่ส่วนท้ายตัวถังรถจะเป็นแนวตั้งฉากตรงซึ่งเป็นตำแหน่งวางป้อมปืนบนวงแหวนรับขนาดใหญ่ สถานีพลขับจะอยู่ด้านหน้าชิดซ้ายและมีห้องเครื่องยนต์ติดตั้งด้านหน้าชิดขวา

ST2 TDV ใช้ป้อมปืนใหญ่แบบเหล็กกล้าเชื่อมใช้พลประจำป้อง 3นาย ติดตั้งปืนใหญ่รถถังลำกล้องเกลียวขนาด 105mm มีปลอกลดแรงถอย(muzzle brake), หม้อไล่ควัน(fume extractor) และปลอกกระจายความร้อน(thermal sleeve)
แต่ยังไม่พบว่าติดระบบอ้างอิงปากลำกล้อง(MRS: Muzzle Reference System) ซึ่งจะทำให้ปืนใหญ่รถถังสามารถปรับศูนย์(bore sight)ได้โดยที่พลประจำรถไม่ต้องลงมาจากรถ
ST2 สามารถบรรจุกระสุนปืนใหญ่รถถัง 105mm ได้ 32นัด ซึ่งน่าจะประกอบด้วยกระสุนหลายแบบเช่น กระสุนเจาะเกราะสลัดครอบแบบมีครีบทรงตัวส่องวิถี(APFSDS-T: Armour Piercing Fin Stabilised Discarding Sabot-Tracer), กระสุนระเบิดแรงสูงต่อสู้รถถัง(HEAT: High Explosive Anti Tank) และกระสุนระเบิดแตกอากาศทำลายที่มั่นแข็งแรง(bunker busting) ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแล้ว

รวมถึง ST2 สามารถใช้กระสุนนำวิถียิงจากปากกระบอกปืนใหญ่รถถัง (GLGP: Gun Launched Guided Projectile) ซึ่ง NORINCO ทำการตลาดในชื่อ GP2
กระสุนนำวิถี GP2 มีระยะยิงไกลสุด 5,000m ติดตั้งหัวรบสองชั้น Tandem HEAT ที่อ้างว่าสามารถเจาะเกราะเหล็กกล้า RHA(Rolled Homogeneous Armour) ที่ป้องกันด้วยเกราะปฏิกิริยาแรงระเบิด ERA(Explosive Reactive Armour) ได้หนาถึง 650mm ครับ