วันจันทร์ที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2560

อินโดนีเซียรับมอบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง Type 90B จีน รถถังหลัก Leopard 2 RI เยอรมนีชุดใหม่ และทบทวนการจัดหารถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-4 ยูเครนเพิ่ม

Indonesia takes delivery of 122 mm rocket systems from China
The Type 90B 122 mm multiple launch rocket system, similar to the one received by Indonesia in 2016. Source: NORINCO
http://www.janes.com/article/66543/indonesia-takes-delivery-of-122-mm-rocket-systems-from-china

นาวิกโยธินอินโดนีเซีย(KORMAR: Korps Marinir) ได้รับมอบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจรล้อยางแบบ Type 90B ขนาด 122mm 40ท่อยิง จำนวน 4ระบบจาก NORINCO(North Industries Corporation) สาธารณรัฐประชาชนจีน
แหล่งข่าวในกองทัพอินโดนีเซียให้ข้อมูลกับ Jane's เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมว่าการทดสอบยิง Type 90B MLRS ระบบแรกมีขึ้น ณ สถานที่ไม่เปิดเผยในชวาตะวันออก(East Java)
คจลก.อจ.ล้อยาง Type 90B ถูกส่งมอบให้ตามสัญญาในปี 2015 ที่ลงนามระหว่างกระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียและ NORINCO จีน โดยอินโดนีเซียเป็นลูกค้ารายแรกที่เป็นที่เปิดเผยของเครื่องจรวดหลายลำกล้องรุ่นนี้

ตามข้อมูลใน Jane's Land Warfare Platforms: Artillery & Air Defence ระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง Type 90B ติดตั้งบนรถบรรทุก Tiema SC2030 6x6(ซึ่งจีนได้สิทธิบัตรจากรถบรรทุก Mercedes-Benz เยอรมนี)
ชุดยิงประกอบด้วยท่อยิง 10ท่อ 4แถวรวม 40ท่อยิงสำหรับจรวดขนาด 122mm ซึ่งรองรับตระกูลจรวดไม่นำวิถีแบบมีครีบทรงตัวของ NORINCO ซึ่งใช้ระบบขับเคลื่อนเชื้อเพลิงแข็งวัสดุผสมระยะยิง 20-40km ซึ่งจรวดแต่ละนัดจะใช้เวลายิงนัดละ 0.5วินาที
Type 90B ยังทำการตลาดด้วยการเสนอขีดความสามารถในการยิงจรวดนำวิถี Fire Dragon (BRE7) นำวิถีด้วยดาวเทียมและแรงเฉื่อย GPS/INS ซึ่งมีความคลาดเคลื่อน 25m ในระยะยิง 40km แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าอินโดนีเซียจัดหาจรวดแบบนี้มาใช้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม Jane's ได้รับข้อมูลยืนยันจากหลายแหล่งในนาวิกโยธินอินโดนีเซียว่า ระบบบควบคุมการยิงย่อยของ คจลก.Type 90B เช่น HJ-1 mini-computer ไม่ได้รวมอยู่ในสัญญาจัดหา และการตั้งค่าการยิงต้องใช้การคำนวณด้วยมือ
ก่อนหน้าการรับมอบ Type 90B นาวิกโยธินอินโดนีเซียได้ทดสอบการยิงจรวด R-Han 122B ซึ่งพัฒนาโดย PT Pindad อินโดนีเซียกับเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง RM-70 122mm เชค ซึ่งเป็นไปได้ว่าอินโดนีเซียน่าจะนำจรวดที่พัฒนาเองมาใช้กับ Type 90B ด้วย
โดยคาดว่าระบบเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจร Type 90B ของนาวิกโยธินอินโดนีเซียที่ประกอบด้วยรถชุดยิงจรวด, รถที่บังคับการ, รถบรรจุจรวด, รถลาดตระเวน, รถตรวจสภาพอากาศ และรถซ่อมบำรุง เป็นต้นนั้นจะมีความพร้อมปฏิบัติรบในปี 2017 ครับ

Indonesia receives a further 16 Leopard 2 RI main battle tanks
http://www.janes.com/article/66604/indonesia-receives-a-further-16-leopard-2-ri-main-battle-tanks

Leopard 2 RI (Republic of Indonesia) main battle tank

กองทัพบกอินโดนีเซีย(TNI-AD: Tentara Nasional Indonesia-Angkatan Darat) ได้รับมอบรถถังหลัก Leopard 2 RI ชุดใหม่เพิ่มเติมอีก 16คัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสัญญาจัดหารถถังหลัก Leopard 2 RI จำนวน 61คันกับบริษัท Rheinmetall Defence เยอรมนี
เจ้าหน้าที่สถานี PT Indonesia Kendaraan Terminal ให้ข้อมูลว่า รถถังหลัก Leopard 2 RI ชุดใหม่นี้ถูกขนส่งมาที่ท่าเรือ Tanjong Priok ซึ่งเป็นสถานีรับมอบรถเมื่อวันที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมา
ตามข้อมูลของ Jane's เมื่อเดือนกันยายน 2016 อินโดนีเซียได้รับมอบรถถังหลัก Leopard 2 RI ไปก่อนหน้านี้แล้ว 24คัน เมื่อรวมกับการรับมอบชุดล่าสุดจะทำให้มีรถถังที่ส่งมอบแล้ว 40คัน
กองทัพบกอินโดนีเซียคาดว่าจะได้รับมอบรถถังหลัก Leopard 2 RI ชุดสุดท้ายอีก 21คันในราวเดือนมีนาคมปี 2017 นี้ครับ

Indonesia reconsiders further acquisition of BTR-4 APCs after early trials
http://www.janes.com/article/66550/indonesia-reconsiders-further-acquisition-of-btr-4-apcs-after-early-trials

BTR-4M water drive trim problem(defence.pk)

Jane's ได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ในกองทัพเมื่อวันที่ 27 ธันวาคมว่า นาวิกโยธินอินโดนีเซีย(KORMAR: Korps Marinir) ได้สรุปผลการฝึกขั้นต้นของรถหุ้มเกราะล้อยางลำเลียงพลสะเทินน้ำสะเทินบก BTR-4M ยูเครนว่าต้องมีการทบทวนการจัดหารถชุดใหม่เพิ่มเติม
การทวบทวนการจัดหานี้เป็นไปตามรายงานของกำลังพลนาวิกโยธินอินโดนีเซียถึงปัญหาจำนวนมากของรถเกราะล้อยาง BTR-4M ในระหว่างการฝึกขั้นต้น
ซึ่งรวมถึงปัญหาในสถานการณ์การเคลื่อนที่ในน้ำด้วยความสูงสุดซึ่งรถเกราะ BTR-4M มีปัญหาสมดุลในส่วนหัวรถจมน้ำมากเกินไป ซึ่งเป็นอันตรายสำหรับการใช้งานในปฏิบัติการยกพลขึ้นบก
กระทรวงกลาโหมอินโดนีเซียได้สั่งจัดหารถหุ้มเกราะล้อยาง BTR-4M เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2014 โดยอินโดนีเซียได้รับมอบรถชุดแรกจำนวน 5คันเมื่อเดือนกันยายน 2016 ครับ