วันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

ยูเครนเปิดตัวยานยนต์ไร้คนขับ Fantom UGV พร้อมระบบอาวุธใหม่ และ Burevestnik รัสเซียเปิดตัวป้อมปืน Remote 30mm ขนาดเบาใหม่

IDEX 2017: Fantom emerges with new weapons system
Fantom has broadened its weapons fit with the introduction of anti-tank missiles. Source: IHS Markit/Charles Forrester
http://www.janes.com/article/68112/idex-2017-fantom-emerges-with-new-weapons-system

Spets Techno Export ยูเครนได้เปิดตัวยานยนต์ไร้คนขับ Fantom UGV(Phantom Unmanned Ground Vehicle) ที่ติดตั้งแท่นยิงอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถังในงานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ IDEX 2017 ที่ Abu Dhabi สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
Fantom ได้เปิดตัวครั้งแรกในงานแสดงยุทโธปกรณ์ด้านความมั่นคงของยูเครนเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งติดตั้งแท่นยิงรักษาเสถียรภาพของปืนกลหนัก 12.7mm


แบบระบบอาวุธล่าสุดของ Fantom นั้นได้เพิ่มอาวุธปล่อยนำวิถีต่อสู้รถถังนำวิถี Laser แบบ Bar'er(Barrier) แบบแท่นยิงยืดหดได้ 2x2 ซึ่งทำให้ Fantom UGV สามารถโจมตีเป้าหมายจากตำแหน่งปกปิดกำบังได้
การทดสอบการยิงอาวุธปล่อยนำวิถีแบบเต็มรูปแบบมีกำหนดจัดขึ้นในไม่กี่เดือนข้างหน้า ตามหลังความสำเร็จในการทดสอบยิงป้อมปืนกลหนักเมื่อปีที่แล้ว แท่นยิงลูกระเบิดควัน 5ท่อยิงถูกเพิ่มในส่วนหน้าของรถเพื่อเพิ่มขีดความสามารถการต่อต้านเชิงรับ
Fantom UGV เป็นระบบล้อยาง6ล้อ ยาว 3m สูง 1m จากพื้นล้อถึงบนสุดของตัวรถ ด้วยการเพิ่มเติมสถานีอาวุธหรืออุปกรณ์ตรวจการณ์ทำให้ความสูงของรถเพิ่มขึ้น

รถใช้พลังงานจากเครื่องยนต์ผสมไฟฟ้าโดยสามารถปฏิบัติการได้ 10ชั่วโมงด้วย Battery ก่อนจะต้องทำการประจุไฟใหม่ ซึ่งเครื่องยนต์ดีเซลจะใช้ในการประจุไฟฟ้าให้ Battery โดยมีถังเชื้อเพลิงขนาด 20liter ในตัว
Pavlo Barbul ผู้อำนวยการ Spets Techno Export กล่าวกับ Jane's ว่าการใช้ Motor ไฟฟ้าจะช่วยลดสัญญาณความร้อนและเสียงลง และสนับสนุนการยืดระยะเวลาปฏิบัติการได้ถึง 10วันในภารกิจตรวจการณ์ที่รถมักจะอยู่ในตำแหน่งประจำที่
ตามข้อมูลของบริษัท Fantom UGV สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 38km/h และบรรทุกได้หนักสุด 350kg สามารถทำการควบคุมได้ทั้งผ่านทางระบบสื่อสารความถี่วิทยุเข้ารหัส หรือผ่านสาย Fiber-Optic ยาว 5km ที่อยู่ด้านท้ายของตัวรถซึ่งสนับสนุนการใช้ในปฏิบัติการลับครับ

IDEX 2017: Burevestnik unveils new 30 mm remotely operated turret
Burevestnik's new 30 mm remotely operated turret on display at IDEX. Source: IHS Markit/Charles Forrester
http://www.janes.com/article/68097/idex-2017-burevestnik-unveils-new-30-mm-remotely-operated-turret

บริษัท Burevestnik รัสเซียได้เปิดตัวป้อมปืน Remote 30mm เป็นครั้งแรกในงานแสดงอาวุธ IDEX 2017 ตัวแทนของ Burevestnik ได้กล่าวกับ Jane's ว่า ป้อมปืนดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นให้ตรงกับความต้องการของกองทัพบกรัสเซีย
สำหรับป้อมปืน Remote Weapon Station ที่สามารถติดตั้งกับรถหุ้มเกราะล้อยาง 4x4 ตระกูล Kamaz Tayfun(Typhoon) ที่เคยมีการนำเสนอภาพไปก่อน(KamAZ K4386 Typhoon-VDV) และยังรวมถึงการเสนอการทำตลาดขายให้กับลูกค้าต่างประเทศด้วย
ตัวแทนบริษัท Burevestnik กล่าวว่าป้อมปืนนี้เป็นการผสมผสานของน้ำหนักที่เบา, การนำไปติดตั้งที่มีความจำกัดกับรถ และสามารถใช้พลังงานได้ด้วยระบบไฟฟ้าที่มีอยู่ ทำให้เหมาะกับกองทัพที่ต้องการเพิ่มอำนาจการยิงหนักกับรถหุ้มเกราะเบาของตน


ป้อมปืนของ Burevestnik ใช้ปืนใหญ่กล 2A42 ขนาด 30x165mm ป้อนกระสุนได้สองทางและปืนกลร่วมแกน PKTM 7.62x54Rmm ที่ด้านซ้ายของป้อม ซึ่งสามารถใช้สายกระสุนความจุตั้งแต่ 100-200นัดที่ทำการบรรจุใหม่จากภายในตัวรถได้
ระบบกล้องเล็ง Electro-Optical ไม่ได้เป็นแบบรักษาเสถียรภาพแบบอิสระแต่ติดโดยตรงที่ด้านบนของปืนใหญ่กลที่มีระบบรักษาเสถียรถภาพ มีกล้องกลางวันกลางคืน, Laser วัดระยะ
ที่เชื่อมต่อกับระบบควบคุมการยิงและเครื่องคำนวณขีปนวิถีช่วยให้ทำการยิงได้แม่นยำเช่นเดียวกับการติดตามเป้าหมายอัตโนมัติ ป้อมปืนใช้พื้นที่เข้าไปในตัวรถราว 10-15cm และมีน้ำหนักเพียง 1.1tons พร้อมทั้งมีเกราะป้องกันระดับ STANAG Level2 ครับ