วันอังคารที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2560

จีนเตรียมการปล่อยเรือบรรทุกเครื่องบิน Type 001A ที่สร้างเองในประเทศลำแรกลงน้ำ

China prepares to launch first indigenously built aircraft carrierChina's first indigenously manufactured aircraft carrier seen being prepared for launch in April 2017. Source: Chinese internet sources via sinodefenceforum.com
http://www.janes.com/article/69774/china-prepares-to-launch-first-indigenously-built-aircraft-carrier


เรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของกองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีน(PLAN: People's Liberation Army Navy) ที่จีนสร้างเองทั้งลำในประเทศเตรียมการที่จะใกล้ทำพิธีปล่อยเรือลงน้ำแล้ว
ตามที่สถานีโทรทัศน์ China Global Television Network(CGTN) ในเครือ China Central Telvision(CCTV) สาธารณรัฐประชาชนจีนรายงานข่าวยืนยัน
การเตรียมการซึ่งรวมถึงการปล่อยน้ำเข้าอู่แห้งที่เรือบรรทุกเครื่องบินสร้างเพื่อการตรวจสอบครั้งสุดท้ายว่าเรือพร้อมที่จะทำการปล่อยลงน้ำแล้ว ซึ่งจะเสร็จสิ้นก่อนที่จะถูกนำมาเป็นฉากหลังในพิธีฉลองครบรอบ 68ปีการก่อตั้งกองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีน

กระทรวงกลาโหมจีนยืนยันเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2015 ว่าเรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของจีนซึ่งถูกเรียกทั่วไปว่าเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น Type 001A ได้เริ่มการสร้างที่อู่ต่อเรือ Dalian แล้ว
โฆษกกระทรวงกลาโหมจีน พันเอกอาวุโส Wu Qian ได้แถลงเพิ่มเติมภายหลังเมื่อเดือนมีนาคม 2017 ในการประชุมสื่อว่าเรือบรรทุกเครื่องบินจะถูกปล่อยลงน้ำในเร็วๆนี้
แม้ว่า ณ ตอนนั้นเขาจะไม่ได้ยืนยันว่าพิธีปล่อยเรือลงน้ำจะมีขึ้นในวันที่ 23 เมษายนซึ่งตรงกับวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีนก็ตาม
ชุดภาพล่าสุดที่ปรากฎใน Online Internet Forum จีนแสดงถึงข้อสังเกตว่างานบนตัวเรือเสร็จแล้วโดยสิ่งปลูกสร้างชั่วคราวต่างๆถูกรื้อออกทำให้เชื่อว่ามีการเตรียมการสำหรับพิธีทางการในเร็วๆนี้

เรือบรรทุกเครื่องบิน Type 001A ซึ่งบางแหล่งระบุว่าชื่อเรือ CV-17 Shandong จะใช้ระบบเครื่องยนต์ตามแบบมีระวางขับน้ำประมาณ 50,000tons และมีระบบส่งอากาศยานขึ้นบิน-รับลงจอดกลับแบบเช่นเดียวกับเรือบบรทุกเครื่องบินลำแรกของจีนคือ Liaoning
เรือบรรรทุกเครื่องบิน Type 001 CV-16 Liaoning เดิมเป็นเรือบรรทุกเครื่องชั้น Admiral Kuznetsov ชื่อ Varyag ที่จีนซื้อจากยูเครนในสภาพที่สร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยจีนนำมาสร้างต่อจนเข้าประจำการได้ในปี 2012
เช่นเดียวกับเรือลำแรก เรือบรรทุกเครื่องบินลำที่สองของจีนเป็นแบบ STOBAR(Short Take-Off But Arrested Recovery) ที่จะมีกำลังหลักเป็นเครื่องบินขับไล่ Shenyang J-15 ซึ่งบินขึ้นจากเรือด้วย Ski-Jump และลงจอดบนเรือด้วยการใช้ตะขอเกี่ยวลวดบนดาดฟ้าบิน

China may build up to 10 bases for future aircraft carriers, says report
http://www.janes.com/article/69753/china-may-build-up-to-10-bases-for-future-aircraft-carriers-says-report

กองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีนวางแผนที่จะมีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการจำนวน 2ลำภายในปี 2020 ซึ่งรวมถึงแผนการสร้างฐานทัพเรือใหม่อย่างน้อย 10แห่งเพื่อการรองรับการสนับสนุนปฏิบัติการเรือบรรทุกเครื่องบิน
ทั้งนี้ในระยะยาวจีนมีแผนที่จะมีเรือบรรทุกเครื่องบินประจำการรวมอย่างน้อย 6ลำ คือเรือบรรทุกเครื่องบินชั้น Type 002 แบบ CATOBAR(Catapult-Assisted Take-Off But Arrested Recovery) ที่อากาศยานบินขึ้นจากเรือด้วยรางดีดส่ง Catapult
พร้อมเรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีและเรือดำน้ำโจมตีอีกหลายลำ ประกอบเป็นกองกำลังเฉพาะกิจหมู่เรือบรรทุกเครื่องบินครับ