วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2560

กองทัพอากาศสหรัฐฯเลือก Northrop Grumman ในการปรับปรุง Radar SABR ใหม่ให้เครื่องบินขับไล่ F-16

US Air Force awards Northrop Grumman ANG F-16 radar upgrade contract

The US Air Force awarded Northrop Grumman USD244 million contract to upgrade 72 Air National Guard F-16s with new radars (US Air Force)
http://www.janes.com/article/71274/us-air-force-awards-northrop-grumman-ang-f-16-radar-upgrade-contract

วันที่ 31 พฤษภาคม กองทัพอากาศสหรัฐฯ(USAF: US Air Force) ได้ทำสัญญาจ้างบริษัท Northrop Grumman วงเงิน $244 million ในการปรับปรุงเครื่องบินขับไล่ F-16 กองกำลังพิทักษ์ชาติทางอากาศ(ANG: Air National Guard) ด้วย Radar แบบใหม่
สัญญาส่วนใหญ่เป็นราคาคงที่(fixed-price)โดยมีการค่าใช้จ่าบวกเพิ่มคงที่และส่วนจูงใจราคาคงที่(cost-plus-fixed-fee and fixed-price incentive portions) ตามที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ(Pentagon) แถลง
Northrop Grumman จะส่งมอบ AESA(Active Electronically Scanned Array) radar แบบ AN/APG-83 SABR(Scalable Agile Beam Radar) จำนวน 72ระบบ พร้อมชิรส่วนอะไหล่และการสนับสนุน คาดว่าการดำเนินงานจะเสร็จสิ้นในวันที่ 31 มกราคม 2019

สัญญาการจัดหานี้เป็นผลจากการแข่งขันการจัดหาที่มีผู้เสนอรายเดียวคือ Northrop Grumman ขณะที่บริษัท Raytheon ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ AESA radar สำหรับ F-16 ของตนคือ RACR(Raytheon Advanced Combat Radar) ส่งออกให้เกาหลีใต้นั้นไม่ได้เสนอตนในโครงการแข่งขัน
Michael Doble โฆษกของบริษัท Raytheon กล่าวกับ Jane's เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนว่าหลังการประเมินค่ายุทธศาสตร์โครงการจัดหาในสัญญาของ กองกำลังพิทักษ์ชาติทางอากาศ กองทัพอากาศสหรัฐฯแล้ว Raytheon ตัดสินใจว่ามันไม่ได้เป็นความสนใจที่ดีที่สุดที่จะส่งเข้าแข่งขัน
Northrop Grumman กล่าวว่าช่องสัญญาณ,ความเร็ว และความคล่องแคล่วที่เหนือกว่าของ AN/APG-83 SABR ทำให้ F-16 จะตรวจจับ, ติดตาม และพิสูจน์ทราบเป้าหมายได้ในจำนวนที่มากกว่าอย่างรวดเร็วกว่าในพิสัยที่ไกลกว่า

นอกจากนี้ SABR radar สามารถทำงานได้ในสภาพถูกคุกคามทาง Electronic และทุกกาลอากาศ มีระบบสร้างภาพแผนที่ SAR(Synthetic Aperture Radar) ความละเอียดสูง ซึ่งจะแสดงให้นักบินด้วยภาพพื้นผิวขนาดใหญ่ทำให้พิสูจน์ทราบและโจมตีเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ
SABR ถูกเลือกให้เป็น radar ของเครื่องบินขับไล่ F-16 Block 70 รุ่นใหม่ของบริษัท Lockheed Martin ซึ่งทาง Northrop Grumman ได้เริ่มการส่งมอบการผลิต APG-83 SABR ให้ลูกค้าต่างประเทศรายแรกตามกำหนดการในสิ้นปี 2016 แล้ว
ทั้งนี้  Scott Cahoon โฆษกของ Northrop Grumman ได้แถลงเมื่อ 8 มิถุนายน ปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อลูกค้าส่งออกของ radar แบบ AN/APG-83 SABR โดยโครงการนี้อาจจะเป็นการเริ่มต้นของการปรับปรุง Radar ของ F-16 ในประจำการกองทัพอากาศสหรัฐฯในอนาคตครับ