วันพฤหัสบดีที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2558

กองทัพเรือสหรัฐฯวางแผนเปิดรับสุภาพสตรีเข้าร่วมหน่วยรบพิเศษ SEAL

Navy SEALs set to open to women, top admiral says
The Navy SEAL community is preparing to open its ranks to women who can meet their grueling standards, the service's top officer said Tuesday.(Photo: U.S. Southern Command)
http://www.navytimes.com/story/military/2015/08/18/women-seals-greenert-losey-buds/31943243/

พลเรือเอก Jon Greenert ผู้บัญชาการกองปฏิบัติการทางเรือ และพลเรือตรี Brian Losey ผู้บัญชาการกองบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองทัพเรือสหรัฐฯ
ได้ให้สัมภาษณ์ความเห็นถึงความเป็นไปได้ที่จะให้ทหารที่เป็นสุภาพสตรีเข้ารับการฝึกหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจมเพื่อเข้าร่วมหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ
ซึ่งหน่วยรบพิเศษ US Navy SEAL นั้นกำลังพลที่เป็นส่วนกำลังรบของหน่วยจะต้องผ่านหลักสูตร Basic Underwater Demolition/SEAL หรือ BUD/S อันขึ้นชื่อว่าโหดหนักหน่วงที่สุดหลักสูตรหนึ่งเป็นเวลาหกเดือนเต็ม

"ถามว่าทำไมถึงไม่ควรยอมรับใครก็ตามที่สามารถตอบสนอง(ต่อมาตรฐานหลักสูตร)ได้? และคำตอบคือนั่นไม่มีเหตุผล
ดังนั้นเรากำลังจะตามรอยแนวทางคำพูดที่ว่า 'เฮ้นี้! ใครที่สามารถผ่านมาตรฐานได้ โดยไม่มีการเจาะจงเรื่องเพศ คุณก็จะกลายเป็น SEAL' " นายพลเรือ Greenert กล่าว
ทางนายพลเรือ Losey ก็ให้ความเห็นว่านายทหารหญิงก็น่าจะสามารถผ่านหลักสูตรการฝึกตามมาตรฐานอันเข้มงวดได้เช่นเดียวกับนายทหารชายเช่นกันถ้าได้รับการพิจารณาอนุญาตให้เข้ารับการฝึก
ซึ่งในช่วงหลายสิบปีหลังมานี้นายทหารสุภาพสตรีได้พิสูจน์ตนเองในเหล่าทัพต่างๆของกองทัพสหรัฐฯ โดยเฉพาะในส่วนของหน่วยรบของ กองทัพบก กองทัพอากาศ
เช่นในส่วนของหลักสูตรจู่โจมของกองทัพบกสหรัฐฯ(US Army Ranger course) นั้น มีนายทหารหญิงที่ผ่านการฝึกหลักสูตรนี้แล้วสองนาย และมีนายทหารหญิงอีก19นายกำลังทำการฝึก โดยมีอัตราส่วนการผ่านหลักสูตรที่ร้อยละ45

แต่ดูเหมือนทางนาวิกโยธินสหรัฐฯจะยังคงพยายามต่อสู้เพื่อให้ส่วนกำลังรบยังมีแต่เฉพาะนายทหารชายเท่านั้นอยู่
ด้านกองบัญชาการปฏิบัติการพิเศษนาวิกโยธินสหรัฐฯ(MARSOC: Marine Corps Forces Special Operations Command)
ยังคงดำเนินการติดตามการประเมินมาตรฐานสำหรับนายทหารหญิงว่าจะให้เข้าประจำการในหน่วยนี้ได้หรือไม่ ตามแนวทางของ พลตรี Joseph Osterman ผู้บัญชาการ MARSOC อยู่

กองทัพเรือสหรัฐฯกล่าวว่าจะมีการจัดตำแหน่งสำหรับนายทหารหญิงให้เข้าฝึกหลักสูตร BUD/S ทั้งหมดในปีหน้า แต่นี่จะเป็นข้อบ่งชี้แรกว่าหน่วย SEAL มีความเอนเอียงที่จะยอมรับผู้สมัครสตรีหรือไม่?
ทางนายพลเรือ Greenert ไม่ได้ระบุระยะเวลาสำหรับการอนุญาตให้สุภาพสตรีรับสมัครเข้าร่วมหลักสูตรในขณะนี้
นั่นทำให้ดูเหมือนหน่วย Navy SEAL จะเป็นหน่วยสุดท้ายและท้ายที่สุดที่จะมีธรรมเนียมรับเฉพาะนายทหารชายเท่านั้นเข้าหน่วยในกองทัพสหรัฐฯ
สำหรับกองทัพเรือสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2011 นายทหารหญิงนายแรกได้ขึ้นปฏิบัติการในเรือดำน้ำติดขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์(ชั้น Ohio) และในปีนี้มีรายงานว่านายทหารหญิงหลายนายปฏิบัติงานในเรือดำน้ำโจมตีชั้น Virginia
ยังมีนายทหารหญิงอีกจำนวนมากที่จะพร้อมเข้าร่วมการปฏิบัติงานประจำการในเรือดำน้ำภายในปีหน้า ซึ่งพวกเธอเหล่านี้พร้อมจะรับตำแหน่งที่สูงขึ้นในสายการทำงานภายในกองเรือดำน้ำสหรัฐฯต่อไป

แต่อย่างก็ตามยังไม่มีความชัดเจนว่าสำหรับหน่วย SEAL แล้วจะเปิดโอกาสให้นายทหารสุภาพสตรีเข้าร่วมหน่วยได้มากน้อยเท่าไร
ในเมื่อหน่วยอื่น เช่น หน่วยทหารช่าง Seabee หรือนักประดาน้ำของกองทัพเรือสหรัฐฯเองมีนายทหารหญิงทำงานอยู่น้อยมาก
โดยจากจำนวนนักประดาน้ำของกองทัพเรือสหรัฐฯ 1,153นาย มีนักประดาน้ำหญิงเพียง 7นายเท่านั้น หรือคิดเป็นเพียงร้อยละ 0.61
และจากจำนวนนักเก็บกู็ทำลายวัตถุระเบิด(EOD: Explosive Ordnance Disposal) ของกองทัพเรือสหรัฐฯ 1,094นาย มีนายทหารหญิงเพียง 10นายเท่านั้น
ซึ่งทั้งหน่วย EOD และหน่วยนักประดาน้ำของกองทัพเรือสหรัฐฯนั้นได้เปิดโอกาสในการรับนายทหารหญิงเข้าหน่วยมาหลายสิบปีแล้ว แต่ที่ผ่านมาก็มีจำนวนนายทหารสุภาพสตรีในหน่วยอยู่เพียงน้อยกว่าร้อยละ3 เท่านั้นครับ