วันพุธที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

สวีเดนตกลงกับรัสเซียที่จะไม่นำเครื่องบินขับไล่ลงจอดในเอสโตเนียระหว่างการร่วมฝึกซ้อมทางทหารในบอลติก

http://www.thelocal.se/20150216/cweden-agreed-to-russiand-emands

หนังสือพิมพ์สวีเดนได้รายงานบันทึกข้อตกลงร่วมหลังจากการพบกันระหว่าง Viktor Tatarinsev ทูตรัสเซียประจำสวีเดน และ Annika Soder เลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศประจำสภาว่า
สวีเดนจะไม่นำเครื่องบินขับไล่ไปลงจอดในเอสโตเนียเช่นเดียวกับฟินแลนด์ ระหว่างการฝึกซ้อมร่วมทางทหารในเขตรัฐบอลติกสมาชิก NATO ซึ่งนำโดยสหรัฐฯในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนนี้
โดยทางทูตรัสเซียพอใจกับคำตอบของสวีเดนในข้อตกลงนี้
การซ้อมรบทางทหารในเขตรัฐบอลติกนั้นนำโดยสหรัฐฯซึ่งเป็นการตอบโต้ที่รัสเซียเริ่มแสดงการคุกคามทางทหารต่อกลุ่มประเทศบอลติกสมาชิก NATO มากขึ้น
ซึ่งทางรัสเซียเองไม่ต้องการให้ประเทศเป็นกลางในเขตบอลติกทั้งสวีเดนและฟินแลนด์เข้ามามีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมรบที่ถือว่าเป็นการคุกคามรัสเซียนี้

แต่อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีต่างประเทศของสวีเดนและฟินแลนด์ Margot Wallstrom และ Erkki Toumioja ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการซ้อมรบในเขตบอลติกว่า
การซ้อมรบนั่นเป็นความร่วมมือระหว่างพันธมิตรทางทหารของกลุ่มประเทศเสรีร่วมกับสหรัฐฯที่ไม่สามารถปล่อยให้รัสเซียไม่แยแสได้
โดยทางรัฐมนตรีต่างประเทศของสวีเดน Wallstrom ได้กล่าวอีกว่า
เรื่องเกี่ยวกับการซ้อมรบนั้นเกี่ยวข้องกับกระทรวงกลาโหมและกองทัพสวีเดน(และฟินแลนด์) ซึ่งคำถามใดๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ควรจะไปถามกระทรวงกลาโหมและกองทัพมากกว่า

ความสัมพันธ์ทางการทหารระหว่างสวีเดนและรัสเซียนั้นตึงเครียดขึ้นเมื่อมีการตรวจพบเรือดำน้ำไม่ปรากฎสัญชาติในเขตทะเลบอลติกน่านน้ำสวีเดนเมื่อฤดูร้อนปี 2014 ซึ่งเชื่อว่าเป็นเรือดำน้ำรัสเซีย
นำมาสู่ปฏิบัติการตามล่าเรือดำน้ำตอบโต้ครั้งใหญ่ของกองทัพสวีเดนนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น โดยกองทัพสวีเดนประเมินว่ามีเรือดำน้ำปฏิบัติการในเขตทะเลบอลติกมากที่สุดถึง 4ลำ
เช่นเดียวกับฟินแลนด์ที่ถูกอากาศยานกองทัพรัสเซียรุกล้ำน่านฟ้าจนต้องมีการนำเครื่องบินขับไล่บินขึ้นสกัดกั้นมาแล้วหลายครั้งตั้งแต่ช่วงปี 2014 หลังเกิดวิกฤตการณ์ในยูเครนครับ