วันจันทร์ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2559

KrAZ ยูเครนทดสอบรถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ Spartan แบบไร้คนขับ

First Self-Driving KrAZ Vehicle: First Smart Ukrainian Vehicle
http://www.autokraz.com.ua/index.php/en/novosti-i-media/news/item/2841-pershyi-bezpilotnyi-kraz-pershyi-rozumnyi-ukrainskyi-avtomobil


AutoKrAZ ยูเครน หรือ KrAZ ผู้ผลิตรถยนต์บรรทุกรายหลักของกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ยูเครนได้ทำการทดสอบระบบการควบคุมแบบไร้คนขับบนรถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ KrAZ Spartan
โดยโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง AutoKrAZ กับบริษัท Infocom Ltd. ยูเครนซึ่งมีที่ตั้งใน Zhaporozhye
ซึ่งรถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ Spartan เป็นความร่วมมือการออกแบบระหว่าง KrAZ ยูเครน และ Streit Group แคนาดา โดยนอกจากกองทัพยูเครนและกองกำลังพิทักษ์รัฐยูเครนแล้วยังมีใช้งานในหน่วยงานความมั่นคงอีกหลายประเทศทั่วโลก
เช่น กองกำลังพิทักษ์ชาติและตำรวจตูนิเซีย, ตำรวจโอมาน, ไนจีเรีย และกองกำลังติดอาวุธ Peshmerga ของ Kurdistan

ระบบควบคุมการขับเคลื่อนนำร่องบนรถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ Spartan ประกอบด้วยระบบตรวจจับพิเศษในการตรวจหาสภาพแวดล้อมรอบตัวรถ
ซึ่งมีกล้อง Infrared พร้อมระบบตรวจจับและติดตามเป้าหมายอัตโนมัติ, กล้องวิดีทัศน์มุมมอง 360องศา, Radar หน้าและหลังสำหรับตรวจจับสิ่งกีดขวาง, อุปกรณ์วัดระยะ และอุปกรณ์แสดงตนอัจฉริยะที่มีระยะตรวจจับ 18m
ระบบนำร่องการขับช่วยให้รถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ Spartan สามารถวัดความกว้างของถนนและตรวจจับสิ่งกีดขวางได้รอบตัว ระบบวิเคราะห์และตัดสินใจจะตอบสนองในเวลาไม่กี่วินาทีเพื่อให้รถหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ในทันที
รถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ KrAZ Spartan แบบไร้คนขับสามารถควบคุมผ่าน Tablet, ถุงมืออัจฉริยะ หรือสถานีควบคุมได้ โดยข้อมูลแบบเวลาจริงจะถูกส่งผ่านสัญญาณไร้สาย WiFi/Wimax ในระยะทาง 10km-50km
นอกจากนั้นระบบขับเคลื่อนไร้คนขับยังติดตั้งชุดคำสั่ง SmartDrive ระบบส่วนอุปกรณ์ และระบบ Teach-inDrive ซึ่งจะจดจำเส้นทางที่ต้องการประสานกับตัวส่งสัญญาณพิกัดดาวเทียม GPS

จุดประสงค์หลักในการพัฒนารถยนต์บรรทุกหุ้มเกราะ KrAZ Spartan แบบไร้คนขับคือเพื่อช่วยกองทัพในพื้นที่การรบลดความเสี่ยงและรักษาชีวิตกำลังพลที่ต้องทำภารกิจทางยุทธวิธีที่หลากหลาย
รถยนต์ไร้คนขับของ KrAZ สามารถบรรทุกกระสุน, อาหาร, เชื้อเพลิง และเวชภัณฑ์สู่สนามรบและสามารถนำส่งกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บกลับไปโรงพยาบาลได้ ซึ่งภารกิจดังกล่าวมีความเสี่ยงสูงที่จะถูกโจมตี
แต่การยิงโจมตีรถยนต์บรรทุกได้คนขับที่มีขนาดเล็กและกำลังเคลื่อนที่ไม่ใช่งานง่าย อย่างไรก็ตามถ้ามันเกิดขึ้นก็จะไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ
นวัตกรรมยานยนต์ไร้คนขับ KrAZ Spartan ซึ่งพัฒนาในยูเครนนี้จะเปิดตัวในงานแสดงยุทโธปกรณ์และความมั่นคง Arms and Security 2016 ที่ Kiev วันที่ 11-14 ตุลาคมนี้ครับ