วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เลือกจัดหารถรบทหารราบล้อยาง Rabdan และรถหุ้มเกราะล้อยาง Jais

IDEX 2017: UAE selects Rabdan 8x8 IFV
The Rabdan was displayed fitted with a BMP-3 turret on the Tawazun stand at IDEX. Source: IHS Markit/Patrick Allen
http://www.janes.com/article/68196/idex-2017-uae-selects-rabdan-8x8-ifv

IDEX 2017: Nimr contracted to deliver 1,500 Jais vehicles to UAE military
A Jais that had been damaged in battle in Yemen was displayed on the Nimr stand at IDEX. (Patrick Allen/IHS Markit)
http://www.janes.com/article/68201/idex-2017-nimr-contracted-to-deliver-1-500-jais-vehicles-to-uae-military

ในงานแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ IDEX 2017 ที่ Abu Dhabi กองทัพสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(UAE: United Arab Emirates)ได้ประกาศการจัดหารถรบทหารราบล้อยาง 8x8 Rabdan จำนวน 400คัน
ซึ่ง Rabdan 8x8 ถูกพัฒนาโดยบริษัท Al-Jasoor ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง Heavy Vehicles industries(HVI) ในเครือ Tawazun Holdings กลุ่มองค์กรการพัฒนาอุตสาหกรรมของ UAE กับบริษัท Otokar Land systems ตุรกี
Tawazun กล่าวในการแถลงว่า "การตัดสินใจจัดซื้อรถเกราะแบบได้เกิดขึ้นผ่านตามการประเมินค่าทางพาณิชย์และเทคนิคโดย Tawazun ซึ่งรถได้ประสบความสำเร็จในการผ่านการทดสอบอย่างก้าวขวางในทุกภูมิประเทศของ UAE"

รถหุ้มเกราะล้อยาง Rabdan ที่ตั้งแสดงในส่วนจัดแสดงของ Tawazun ในงาน IDEX 2017 นั้นมีพื้นฐานพัฒนามาจากรถหุ้มเกราะล้อยาง Arma 8x8 ของ Otokar ตุรกี โดยติดตั้งป้อมปืนใหญ่ของรถรบทหารราบสายพาน BMP-3 IFV(Infantry Fighting Vehicle) รัสเซีย
คุณสมบัติตามข้อมูลของ Tawazun รถเกราะ Rabdan มีน้ำหนักตัวรถต่ำสุด(gross vehicle weight) 28tons และเพิ่มได้เป็น 30tons เมื่อเทียบกับรถเกราะ Arma ที่มีน้ำหนักรถ 24tons มีขีดความสามารถสะเทินน้ำสะเทินบกในรุ่นมาตรฐานรถรบทหารราบและเป็นตัวเลือกเสริมในรุ่นอื่นๆ
ตามการแแถลงของ Tawazun การสั่งจัดหารถคาดว่าจะมีวงเงินมากกว่า AED2 billlion($540 million) ซึ่งตามประกาศสัญญาจัดหาของกองทัพ UAE ที่ออกมานั้นได้ร่วมสัญญาวงเงิน AED2.43 billion($656 million) กับ Tawazun ในการจัดหารถเกราะล้อยาง 8x8

Otokar ได้ออกแถลงการกล่าว่าสัญญามีวงเงิน $661 million และยืนยันการจัดตั้งบริษัทร่วมกับ Tawazun ใน UAE ชื่อ Al-Jasoor เพื่อสร้างรถเกราะใน UAE จากข้อความของผู้อำนวยการบริหาร Ali Koc กล่าวว่า Al-Jasoor จะสามารถสร้างรถเกราะให้กับประเทศอื่นในภูมิภาคนี้ในอนาคตได้
แถลงการของ Tawazun กล่าวว่ารถจะถูกผลิตที่ "โรงงานผลิตรถยนต์ที่ทันสมัยที่สุดที่มีในพื้นที่แหล่งอุตสาหกรรม Tawazun ใน Abu Dhabi" ตัวแทนของบริษัท Nimr Automotive ผู้ผลิตรถหุ้มเกราะรายใหญ่ของ UAE ก็กล่าวกับ Jane's ว่าบริษัทมีจะสร้างรถเกราะรุ่นนี้เช่นกัน
ซึ่งในงาน Nimr ก็ประกาศว่าได้รับสัญญาผลิตรถหุ้มเกราะล้อยาง Jais 4x4 และ 6x6 ให้กองทัพUAE 1,500คันในหลายรูปแบบส่งมอบในปี 2018 ซึ่งเดิมคือรถเกราะ RG35 ที่พัฒนาโดย BAE Land Systems South Africa(ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Denel Vehicle Systems แอฟริกาใต้) ที่ถูกขายต่อให้ Nimr ในชื่อ N35 โดยเปิดตัวเข้าประจำการในการสวนสนามวันชาติ UAE เดือนธันวาคม 2016 และถูกส่งไปปฏิบัติการรบในเยเมนมาแล้วครับ