วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2558

รัสเซียพัฒนาปืน Microwave ป้องกันภัยทางอากาศ และเปิดตัวอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศ Verba สำหรับส่งออก

Russia Develops 'Microwave Gun' Able to Deactivate Drones, Warheads
http://sputniknews.com/russia/20150615/1023369522.html

United Instrument Manufacturing Corporation(UIMC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเครือบริษัท Rostec Corporation รัสเซียได้ประกาศแผนการพัฒนาปืนยิงคลื่นความถี่สูงมากสำหรับการต่อต้านภัยคุกคามทางอากาศ
โดย UIIMC เปิดเผยข้อมูลเพียงว่า ปืนยิงคลื่น Microwave ประกอบไปด้วยเครื่องกำเนิดพลังงานกำลังสูง ระบบอำนวยการและควบคุม ระบบส่งกำลัง และจานสะท้อน ซึ่งจะติดตั้งบนฐานแคร่รถระบบต่อสู้อากาศยานอัตตาจร BUK
ปืน Microwave นี้สามารถทำงานได้ 360องศา ในระยะ 10km สามารถทำลายระบบวิทยุสื่อสารหรือระบบตรวจจับของอากาศยานรบและของอากาศไร้คนบังคับที่เพดานบินระดับต่ำ หรือหัวรบและระบบนำร่องโจมตีของอาวุธปล่อยนำวิถีความแม่นยำสูงได้
การพัฒนาปืน Microwave นี้่เป็นไปตามความต้องการของกระทรวงกลาโหมรัสเซียซึ่งเป็นความร่วมมือกับ ROSCOSMOS(องค์กรอวกาศสหพันธรัฐ) และ Rostec เพื่อตอบสนองต่อการเพิ่มระดับการป้องกันภัยคุกคามในสงครามยุคอนาคตครับ

KBM says Verba MANPADS now being sold internationally
Russia's latest MANPADS is now available for export. Source: Nikolai Novichkov
http://www.janes.com/article/52424/kbm-says-verba-manpads-now-being-sold-internationally

รัฐบาลและกองทัพรัสเซียร่วมกับองค์การและกลุ่มบริษัทด้านอุตสาหกรรมความมั่นคงของรัสเซียได้มีการจัดงานแสดงอาวุธ ARMY-2015 ที่เมือง Kubinka ชานมหานครหลวง Moscow เมื่อวันที่ 16-19 มิถุนายนนั้น
บริษัท KBM ได้เปิดตัวระบบอาวุธปล่อยนำวิถีพื้นสู่อากาศพิสัยสั้นมากเคลื่อนย้ายได้โดยบุคคลประทับบ่ายิง((MANPADS: Manportable Air Defence System) แบบ 9K333 Verba
โดย Valeriy Kashin นักออกแบบทั่วไปของ KBM ได้กล่าวเป็นครั้งแรกในงานว่า ระบบ Verba นั้นได้รับการอนุญาตในการผลิตเพื่อส่งออกให้ลูกค้าต่างประเทศแล้วแต่ไม่ได้ระบุข้อมูลประเทศลูกค้า
ซึ่งปัจจุบันระบบ Verba ได้มีการเปิดสายการผลิตเพื่อเข้าประจำการกองทัพรัสเซีย เช่น กองกำลังภาคพื้นดิน และกองพลน้อยพลร่ม หลายหน่วยตั้งแต่ปี 2014 แล้ว
ตัวจรวดแบบ 9M336 ของระบบ Verba นั้นติดตั้งหัวค้นหาเป้าหมายที่สามารถทำงานรับช่วงคลื่นได้สามช่วงคือ Ultraviolet, Near-Infrared และ Mid-Infrared
มีระยะยิงไกล 6km โดยเพิ่มความเร็วในการค้นหาและจับเป้าหมายขึ้น 2.5เท่า และต่อต้านการถูกลวงด้วยพลุ(Flare) ได้ดีขึ้นถึง 10เท่า
อีกทั้งยังทำงานแบบ Digital เต็มรูปแบบ สามารถติดตั้งและทำงานร่วมกับระบบระบุฝ่าย(IFF: Identification Friend or Foe) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ หรือทำงานเป็นระบบอิสระได้
ทั้งนี้ KBM ยังมีแผนที่จะพัฒนาระบบ Verba สำหรับรุ่นอาวุธปล่อยนำวิถีอากาศสู่อากาศ และรุ่นติดตั้งกับเรือเพื่อใช้งานทางทะเลด้วยครับ